Trải nghiệm bắt Nhum biển và thưởng thức tại chổ ở quần đảo Hải Tặc – Kiên Giang
Quần đảo Hải Tặc là địa điểm không nhiều du khách biết tới nhưng có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí. Điểm đến này cách bờ biển Hà Tiên gần 28 km và đảo Phú Quốc 40 km gồm 16 hòn đảo, lớn nhất là đảo Hòn Tre (Hòn Đốc), thuộc xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên.
Quần đảo Hải Tặc không nổi tiếng như Phú Quốc hay Nam Du nhưng vẫn thu hút du khách nhờ cảnh vật còn hoang sơ. Quần đảo thuộc xã Tiên Hải, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Từ bến tàu ở TP Hà Tiên, bạn mất hơn một giờ để di chuyển ra đảo, giá vé tàu cao tốc là 100.000 đồng một chiều.
Anh Vĩnh Emly, hướng dẫn viên người địa phương, chia sẻ một trong những trải nghiệm được du khách ưa chuộng khi đến quần đảo Hải Tặc chính là hoạt động lặn bắt nhum biển (cầu gai). Nhum thường sinh sản vào tháng 3-6 Âm lịch, trú ngụ trong các hộc, gành đá nên phải biết bắt đúng cách, nếu không sẽ bị gai đâm. Nhum biển có hình cầu, đường kính 3-10 cm, vỏ dày 3-4 mm, bên ngoài có rất nhiều gai. Tuy hình dạnh gai góc, nhưng nhum là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng và có vị béo đặc trưng.
Để trải nghiệm thêm sôi động, bạn nên đi đoàn khoảng 5-10 người và mang theo dụng cụ bắt nhum gồm một chiếc kẹp, lưới đựng nhum, mắt kính loại lặn dưới nước để tiện quan sát. Sau đó, bạn lặn xuống độ sâu khoảng 2-3 m là có thể thu hoạch nhum thỏa thích.
Nhum thường sinh sản vào tháng 3 – 6 âm lịch. Tại vùng biển quần đảo Hải Tặc, những người đi biển lành nghề sẽ biết các hộc, gành đá mà nhum cư trú để bắt. Bắt nhum phải đúng cách, nếu không sẽ bị nguy hiểm vì gai đâm. Sau khi bắt lên thuyền, ông Thành tiếp tục cho nhum vào một chiếc rổ to, lắc mạnh dưới biển để gai trốc ra. Sau đó, ông dùng kéo để cắt toàn bộ gai còn sót lại.
Những con nhum khi cho lên bờ sẽ được sàng mạnh để gãy hết gai. Nhum sau khi rửa sạch sẽ cắt đôi, có thể lấy phần thịt bên trong để ăn sống với mù tạt hoặc nấu cháo để bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, nếu là tín đồ của món nướng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món nhum nướng mỡ hành. Nhum sau khi tách đôi, đặt lên bếp than hồng, cho vào chút mỡ hành, có thêm đậu phộng (lạc rang) nếu thích, nướng khoảng 2-3 phút sẽ dậy mùi thơm phức. Món nhum nướng chấm cùng muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh tùy thích, có vị béo, hương thơm đặc trưng.
Hương Ly và nhóm bạn từ TP HCM rất thích hoạt động lặn bắt nhum khi có dịp du lịch đến quần đảo Hải Tặc hồi đầu tháng 8. Cô chia sẻ ấn tượng trước vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của quần đảo, đặc biệt là có thể thoải mái lặn bắt nhum đến quên cả thời gian. “Tôi cùng những người bạn dành trọn nửa ngày để lặn bắt nhum và thỏa thích chế biến nhiều món ngon. Tham gia trải nghiệm này cũng là cách giúp thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng”, Ly chia sẻ.
Để ra đảo, du khách có thể khởi hành từ bến tàu ở TP Hà Tiên. Các chuyến tàu thường khởi hành vào sáng sớm, du khách nên kiểm tra lịch trước khi lên kế hoạch khám phá. Dịch vụ lưu trú trên đảo hiện chưa phát triển. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm phòng trọ qua đêm với giá từ 150.000 đồng cho 2 người. Ngoài trải nghiệm đi thuyền câu mực, cá và lặn bắt nhum, khách có thể thuê xe máy để ghé thăm một số điểm tham quan trên đảo, khám phá cuộc sống của người địa phương. An Giang, Kiên Giang và Bạc Liêu là những điểm đến thu hút du khách mỗi khi con nước về.