Nem chua rán – Không hề chua như tên gọi

Món ăn vặt quốc dân

Là món ăn vặt quen đến không thể quen hơn với bất cứ ai. Món ăn hầu như năm trong thực đơn của mọi cửa hàng ăn vặt. Nhưng nếu là người lần đầu tiên ăn nó sẽ bị ngỡ ngàng trước tên gọi và hương vị có phần tương phản của món nem chua rán này: “Ơ, tên là nem chua rán mà ăn vào lại không hề có vị chua”.

Nem chua thông thường là loại nem có màu hồng nhạt, có vị chua do thịt được ủ lên men trong lá chuối hoặc các loại lá khác tùy vùng miền. Đây là món ăn quen thuộc ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là nem chua Thanh Hóa nổi tiếng. Nem được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, lọc rất kỹ để không dính mỡ, gân, sau đó trộn cùng bì, nêm muối tinh, mì chính, hạt tiêu và thính… Loại nem này thông thường có thể ăn sống trực tiếp, cũng có thể nướng lên để mang đến hương vị độc lạ.

Sự khác nhau với nem chua truyền thống

Chẳng ai biết nguồn gốc chính xác và ai là người đã sáng chế ra món nem chua rán, chỉ biết nó xuất hiện và trở thành đặc sản nổi tiếng của ngõ Tạm Thương, Hà Nội. Nhất là tên gọi gây hiểu lầm của món ăn này “nem chua mà ăn lại không chua”. Loại nem này về cơ bản giống nem chua bình thường, nhưng không ủ lên men mà quấn bằng màng bọc thực phẩm rồi để lạnh nên không có vị chua.

Loại nem này cũng không thể trực tiếp ăn sống mà phải qua chế biến, nên có thể coi nó là một loại nem hoàn toàn khác với nem chua truyền thống. Nem được tẩm bột, hoặc để “trần”, rán ngập trong mỡ. Vì không chua, nên nhiều người Hà Nội còn gọi đây là món “nem ngọt”, để phân biệt với nem chua truyền thống.

Đây là món ăn phổ biến từ lề đường quán xá cho đến các nhà hàng. Trong nhà hàng thì nem được tẩm thêm với cốm khô, tạo vị thơm bùi khi ăn. Khi ăn kèm với tương ớt cay hay cay ngọt thì sẻ trải nghiệm món ăn này tốt nhất.