Tìm hiểu nguồn gốc những hình ảnh được in trên tờ tiền Việt Nam

Tiền tệ của mỗi quốc gia không những là đơn vị thanh toán mà còn thể hiện văn hóa, tinh thần dân tộc của quốc gia đó. Tuy nhiên, hình ảnh những hình ảnh trên tiền Việt Nam được in những địa danh nào?

Tờ tiền mệnh giá 500,000 Việt Nam Đồng

Hình ảnh ngôi nhà 5 gian đã là hình ảnh rất quen thuộc và ấn tượng khi nó được vinh dự nằm trên tờ tiền có mệnh giá cao nhất tại Việt Nam, vậy nó thực ra là địa phương nào?

Khu di tích lịch sử Kim Liên (xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa – lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình. Trên tờ tiền có mệnh giá lớn nhất hiện nay là hình ảnh ngôi nhà 5 gian ở làng Sen thuộc khu di tích này.

Tờ tiền mệnh giá 200,000 Việt Nam Đồng

Hình ảnh trên tiền 200.000 đồng là hòn Đỉnh Hương thuộc Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Phiến đá có hình một lư hương khổng lồ đứng giữa biển khơi như một vật thiêng cúng tế trời đất.

Vịnh Hạ Long được ví như tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động, vừa huyền bí.

Tờ tiền mệnh giá 100,000 Việt Nam Đồng

Xuất hiện trên tờ tiền 100.000 đồng polymer là hình ảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây được coi là một biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt.

Là địa chỉ du lịch văn hóa nổi tiếng của Thủ đô, hàng năm Văn Miếu thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan cũng như diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội như tôn vinh Thủ khoa, văn nghệ dân tộc, bình thơ, triển lãm thư pháp, giới thiệu thơ xuân…

Tờ tiền mệnh giá 50,000 Việt Nam Đồng

Cụm di tích Nghênh Lương Đình- Phu Văn Lâu (Huế) được in trên mặt tờ tiền 50.000 đồng polymer, là những công trình kiến trúc gắn bó với lịch sử triều Nguyễn.

Nghênh Lương Đình bên bờ sông Hương dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua trước khi đi xuống bến sông để lên thuyền rồng hoặc làm nơi hóng mát.

Phu Văn Lâu được xây dựng dưới thời vua Gia Long dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

Tờ tiền mệnh giá 20,000 Việt Nam Đồng

Trên tờ tiền 20.000 đồng polymer là hình ảnh Chùa Cầu (Hội An) với vẻ đẹp kiến trúc cổ kính. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất.

Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

Chiếc cầu dài khoảng 18m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông.

Đây được xem là biểu tượng giao lưu văn hóa Nhật – Hoa – Việt ở Hội An và thu hút đông đảo du khách tham quan.

Tờ tiền mệnh giá 10,000 Việt Nam Đồng

Tờ 10.000 đồng là mỏ dầu Bạch Hổ thuộc bồn trũng Cửu Long. Mỏ nằm ở vị trí đông nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 145 km. Đây là mỏ cung cấp dầu mỏ chủ yếu cho Việt Nam hiện nay.

Tờ tiền mệnh giá 5,000 Việt Nam Đồng

Tờ 5.000 đồng là Nhà máy thủy điện Trị An, được xây dựng trên sông Đồng Nai. Nhà máy được hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô từ năm 1984, khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 1991.

Tờ tiền mệnh giá 2,000 Việt Nam Đồng

Tờ 2000 đồng là hình ảnh các cô công nhân đang làm việc tại Nhà máy dệt Nam Định. Đây từng là nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương và là nơi phát triển mạnh của phong trào công nhân thời kỳ cách mạng.

Bối cảnh sản xuất tại Nhà máy Sợi Nam Định được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chọn in lên tờ tiền 2.000 đồng, phát hành vào năm 1988 cho đến nay.

Tờ tiền mệnh giá 1,000 Việt Nam Đồng

Tờ 1.000 đồng là hình ảnh người lao động cưỡi voi khai thác gỗ tại Tây Nguyên.

Những tờ tiền mệnh giá khác

Ngoại trừ tờ 500VNĐ và 200VNĐ vẫn miễn cưỡng còn lưu thông nhưng mức độ sử dụng không cao, còn tờ tiền mệnh giá 100VNĐ đã không còn phát hành và lưu thông nữa.

Mệnh giá 500VNĐ

Tờ 500 đồng là hình ảnh cảng Hải Phòng. Đây là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam và lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam.

Mệnh giá 200VNĐ

Hình ảnh in trên tờ 200 đồng là cánh đồng 5 tấn ở Thái Bình. Thái Bình là tỉnh “năm tấn” đầu tiên của nước ta vào năm 1966, được mệnh danh là “quê hương 5 tấn” vì năm 1965 tỉnh Thái Bình đã đạt kỷ lục về năng suất lúa thu hoạch 5 tấn/ha trên toàn miền Bắc.

Mệnh giá 100VNĐ

Hình ảnh thắng cảnh in trên tờ 100 đồng là tháp tại chùa Phổ Minh thuộc thôn Tức Mặc, Nam Định. Tháp Phổ Minh được xây dựng năm 1305 gồm 14 tầng, cao 21,2m, vững chắc và bề thế. Càng lên cao, các tầng thu hẹp dần và kết thúc với một chỏm hình bầu rượu có nhiều cạnh. Cùng với đền Trần, chùa Phổ Minh là di tích tiêu biểu thời Trần ở Nam Định nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Hàng năm, tại đây diễn ra một số lễ hội, với nhiều nét sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, mang ý nghĩa tôn vinh và ghi nhớ thời đại nhà Trần. Ngôi chùa này từng sở hữu chiếc vạc lớn – một trong 4 báu vật của quốc gia (An Nam tứ đại khí).

Đồng tiền này hiện không còn lưu hành nữa. Nhưng đối với những người thuộc thế hệ 8x, 7x trở lại thì chắc chắn không ai quên được một thời kỳ gian lao và khó nhọc của đất nước Việt ta.

Lời kết

Những địa danh trên đồng tiền Việt Nam đều là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hay công trình nổi tiếng thu hút khách tham quan. Giờ thì bạn đã biết các địa danh được in trên đồng tiền Việt Nam qua từng mệnh của nước ta rồi đúng không nào? Ghim vào sổ tay để có dịp đến những tỉnh thành này thì ghé qua check in cho tuổi xuân thêm phong phú nhé!