Tham quan những lăng tẩm thời Nguyễn xứ Huế cổ kính

Xứ Huế luôn nổi tiếng với những công trình mang nhiều dấu ấn lịch sử, nét đẹp cổ kính để lại ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách bốn phương. Nơi đây từng là kinh đô của Việt Nam dưới thời nhà Nguyễn. Focus Asia Travel sẽ chia sẻ hình ảnh tuyệt đẹp về những công trình lăng tẩm thời nhà Nguyễn ngày xưa thu hút như nào.

Đại Nội Huế – Lăng tẩm nổi tiếng nhất thời nhà Nguyễn

Nơi đây bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, ngày nay thuộc địa phận phường Thuận Thành, TP. Huế. Nơi đây nổi bật kiến trúc nghệ thuật cung đình và vườn hào độc đáo đã được khởi công xây dựng vào khoảng hơn hai thế kỷ trước.

Tham quan những lăng tẩm thời Nguyễn xứ Huế cổ kính

Hoàng gia nhà Nguyễn qua 13 đời vua đã sinh hoạt tại Ðại Nội liên tục cho đến khi triều đại kết thúc sau tuyên bố thoái vị của vua Bảo Đại.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long (hay Thiên Thọ Lăng) nằm giữa quần thể núi Thiên Thọ thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đây là nơi yên nghỉ của vua Gia Long (1762 – 1820), vị vua đầu tiên trong số 13 đời vua nhà Nguyễn. Trước mặt lăng có núi Đại Thiên Thọ làm tiền án, mỗi bên có 14 ngọn núi chầu vào tạo thành thế “tả thanh long” và “hữu bạch hổ”. Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiện Cao Hoàng hậu.

Lăng Minh Mạng – Một trong những lăng tẩm nhà Nguyễn

Tham quan những lăng tẩm thời Nguyễn xứ Huế cổ kính

Lăng Minh Mạng (hay Hiếu Lăng) nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng, cách trung tâm TP. Huế khoảng 12km. Sự uy nghiêm, nét tĩnh tại của kiến trúc và khung cảnh gợi tình của thiên nhiên, hoa cỏ dường như thể hiện tính cách nghiêm khắc, tri thức uyên bác và tâm hồn lãng mạn của nhà vua.

Lăng Thiệu Trị

Lăng Thiệu Trị (hay Xương lăng) nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, thuộc làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách TP. Huế chừng 8km.

Tham quan những lăng tẩm thời Nguyễn xứ Huế cổ kính

Kiến trúc của lăng Thiệu Trị là sự kết hợp và chọn lọc từ mô thức kiến trúc của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng trong khung cảnh thanh bình của đồng quê với những cánh đồng, ruộng lúa và vườn cây ăn trái quây quanh. Lăng không có La thành (tường bảo vệ quanh lăng) bao bọc.

Lăng Tự Đức – Lăng tẩm nhà Nguyễn

Lăng Tự Đức (hay Khiêm Lăng) nằm trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, xã Thuỷ Xuân, TP.Huế. Gần 50 công trình trong lăng ở hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi.

Ngoài mục đích là nơi chôn cất khi qua đời, đây còn là nơi vua đến nghỉ ngơi, đọc sách, ngâm thơ… nên cảnh quan của lăng tựa như một công viên rộng lớn với hồ nước thơ mộng, hàng thông xanh ngát. Đặc biệt phía trái điện Lương Khiêm có nhà hát Minh Khiêm để nhà vua xem hát, được coi là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam hiện còn bảo lưu.

Lăng Dục Đức – Lăng tẩm thời Nguyễn

Tham quan những lăng tẩm thời Nguyễn xứ Huế cổ kính

Lăng Dục Đức (hay An Lăng) nằm ở phường An Cựu, TP. Huế. So với lăng tẩm khác của các vua nhà Nguyễn, lăng Dục Đức có kiến trúc đơn giản và khiêm tốn. Lăng lấy đồi Phước Quả làm tiền án, núi Tam Thai sau lưng làm hậu chẩm và dòng khe chảy vòng qua trước mặt làm minh đường tụ thủy.

Lăng Đồng Khánh

Lăng Ðồng Khánh (hay Tư lăng) thuộc thôn Thượng Hai, xã Thuỷ Xuân, TP. Huế, nằm giữa khu lăng Thiệu Trị và lăng Tự Đức. Lăng được xây dựng qua 4 đời vua, kéo dài từ năm 1888 đến năm 1923, mang lối kiến trúc phong kiến truyền thống và chịu ảnh hưởng của kiến trúc Tây Âu.

Xem thêm: Lí do nên đi du lịch thị trấn Niseko Nhật Bản vào mùa hè

Lăng Khải Định – Lăng tẩm có lối kiến trúc đẹp lạ thời Nguyễn

Lăng Khải Định (hay Ứng lăng) tọa lạc trên núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách TP. Huế khoảng 10km về phía tây nam. Đây là công trình duy nhất có lối kiến trúc pha trộn giữa Đông và Tây vô cùng độc đáo.

Kiến trúc lăng vô cùng tỉ mỉ, kỳ công nên kinh phí xây dựng cũng cao hơn các lăng khác. Đặc biệt, lăng Khải Định nổi tiếng với 3 bức bích họa “cửu long ẩn vân” được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định, được coi là hoành tráng và có giá trị nhất tại Việt Nam.

Trên đây là những công trình kiến trúc lăng tẩm thời nhà Nguyễn cổ kính nhất, cũng như giữ lại nhiều nét lịch sử. Vậy nên du lịch Huế thực sự sẽ là lựa chọn thú vị cho du khách bốn phương.