Pad Thái – Món đặc sản “không ăn được quyết không về” khi đến Thái Lan
Nguồn gốc món ăn
Pad Thai xuất hiện sau một cuộc thi nhỏ, vào những năm 1930 khi nhà vua Plaek Phibunsongkhram lúc bấy giờ hay còn gọi là Phibun lên nắm quyền. Nhằm đổi mới và phát triển đất nước, ông đã có nhiều thay đổi trong thời gian trị vì của mình, đó là thay đổi tên đất nước từ Siam thành Thái Lan, chọn một bài hát quốc ca và tìm ra một món ăn đặc sắc như một cách truyền bá văn hóa ẩm thực của người Thái đến toàn thế giới.
Pad Thái là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm (có thể làm bằng bún, mì) của nơi này với hương vị rất đặc biệt mang đậm phong cách ẩm thực của người Thái. ở vùng này món Pad Thái rất phổ biến và có thể coi là món “quốc túy” của người Thái.
Pad Thái có hương vị rất khác món bún xào hay mì xào của Việt Nam, hương vị của nó thực sự rất lôi cuốn: Cái mặn của nước mắm, chua của nước me dầm, cái ngọt của đường, thịt tôm, cái cay xè của ớt, cộng thêm các món gia vị đa dạng tạo nên một hương vị tuyệt vời mang đậm phong cách Thái Lan.
Món ăn quốc dân Thái Lan
Pad Thai là một trong những món ăn chính của người dân. Đây là một món mì gạo chiên/xào truyền thống, với thành phần gồm có mì gạo xào với trứng và đậu phụ, cùng ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Đĩa mì được trộn cùng lạc rang giã nhỏ, tôm, tỏi hoặc hẹ tây.
Khi ăn, mọi người sẽ vắt thêm một chút chanh để tạo vị cho đỡ ngấy. Chúng thường được nấu và phục vụ trong vòng vài phút sau khi bạn gọi đồ.
Sau khi pad được mệnh danh là món ăn quốc gia, nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp đất nước. Và ngày nay, nó là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi ghé thăm. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở mọi nơi trên đất nước xứ sở chùa vàng, từ vùng núi phía bắc đến những con phố sầm uất ở Bangkok.
Cách làm món Pad Thái
Nguyên liệu làm Pad Thái rất đa dạng, nguyên liệu chính là phở, có thể là bún, hoặc mì tùy người nấu, các loại thịt gà, tôm mực, đậu phụ, rau thơm, me chua và đặc biệt là tỏi và ớt, 2 gia vị không thể thiếu của món ăn Thái.
Phở chần qua nước nóng cho mềm, đem để ráo nước, thịt heo thái mỏng, tôm lột vỏ, cắt chỉ, đem ướp mắm, muối, đường và hạt tiêu xay cho ngấm. me chua hòa với nước nóng, bỏ xác me lấy nước. Đậu hũ đem xắt thành những miếng nhỏ. Cho dầu vào chảo, bỏ hành tỏi,ớt xắt nhuyễn vào và phi cho thơm, bỏ thịt, tôm, đậu hũ vào xào cho săn rồi để riêng. Trứng đem chiên vàng, xắt miếng nhỏ, để riêng ra chén.
Phi hành tỏi thơm, bỏ phở vào xào chín, cho các hỗn hợp thịt, tôm, đậu vào xào chung, cho nước me, mắm, đường vào xào cho gần chín bỏ giá đỗ, hẹ xắt khúc, ớt vào xào chín. Múc ra đĩa bỏ đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là đã có một dĩa Pad Thái chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Món ăn nổi tiếng thế giới
Được coi là món ăn quốc dân của Thái Lan, Pad Thai thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, trong các khu chợ, những quán ăn đường phố và cả những cửa hàng cao cấp. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, có không ít các nhà hàng ở Châu Á cũng như một số nước Châu Âu có phục vụ món ăn này.
Điều đó chứng tỏ độ hot của Pad Thai cũng như đánh dấu sự thành công của nhà vua Phibun khi muốn quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa của xứ Chùa Vàng. Xét về mọi góc độ, bất kể bởi độ nổi tiếng của Pad Thai hay bởi hương vị ngon tuyệt của món ăn quốc dân này, nó đều xứng đáng để mọi người thưởng thức.