Tìm hiểu lý do tại sao “sửa đậu nành” là món uống thần thánh ở Đà Lạt

Cứ vào mỗi tối, tiết trời Đà Lạt lại se lạnh. Du khách dạo phố núi thường ghé những xe bán sữa đậu nóng gọi một cốc cho ấm bụng. Không biết từ khi nào, sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng lại trở thành một đặc sản của Đà Lạt, bên cạnh các món như bánh tráng nướng, dâu tây lắc, kem bơ…

Không hề có công thức đặc biệt

Giống như các nơi khác, sữa đậu nành ở Đà Lạt cũng được chế biến theo cách rất bình dân và đơn giản. Những hạt đậu nành được ngâm, xay, sau đó lọc lấy nước và cho lên bếp đun sôi. Sữa đậu nành có giá rẻ, lại giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho người dân xứ lạnh.

Bên cạnh cà phê, ly sữa đậu nành nóng đầu ngày hay tối đến đã ăn sâu vào nếp sống của nhiều người dân Đà Lạt. Người Đà Lạt uống sữa đậu nành cũng khá khác biệt, có thể uông riêng hay pha kèm sữa bò, sữa đậu phụng, đậu xanh và đôi khi dùng kèm với một vài chiếc bánh ngọt…

Ly sửa bình dân mà ấm áp

Trời Đà Lạt càng về đêm càng lạnh, sương mù bao phủ từng con đường, ngõ phố tạo nên một phong cảnh huyền ảo, những gánh sữa đậu nành Đà Lạt càng trở nên độc đáo, một nét rất riêng của phố núi, chỉ cần một chiếc nồi to, bên trong đầy sữa, đặt trên một bếp lửa than, xung quanh vài chiếc ghế nhỏ vậy là có thể mời gọi khách thưởng thức, tất cả mọi người đều cảm thấy ấm lòng khi ngồi cạnh nhau, cùng chia sẻ ly sữa đậu nành nóng, hơi ấm lan dần vào lòng mỗi người làm cho con người và thiên nhiên nơi đây trở nên gần gũi, thân thiện và gắn bó nhau hơn, khuyến cho mỗi du khách khi rồi xa Thành phố sương mù này vẫn còn lưu luyến nhớ mãi.

Ở Đà Lạt, người bán thường phục vụ hai loại sữa đậu nành là “nành bò” và “nành đường”. Để sữa có thêm vị ngọt và dễ uống hơn, tuỳ khẩu vị của khách, chủ quán sẽ pha thêm đường hoặc sữa bò đặc. “Nành bò” còn có thể hiểu đơn giản là sữa đậu nành pha cùng sữa bò. Món sữa này giàu dưỡng chất, có hương vị ngọt bùi của sữa bò quyện với vị thanh mát của đậu nành. Tại một vài nơi, chủ quán biến tấu thêm khi đun đậu nành cùng lá dứa, khiến món sữa thơm ngát và có vị thanh thanh.

Món uống đặc sản rất riêng tại Đà Lạt

Cũng không biết từ bao giờ, sữa đậu nành đã trở thành thức uống đặc sản của Đà Lạt, sức hút của món sữa này thật kỳ lạ, không phân biệt tầng lớp xã hội, không có rào cản về lứa tuổi, ai cũng có thể thưởng thức được, bất cứ lúc nào, trong không khí se lạnh ấy khiến hương vị sữa đậu nành nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ khác hẵn với những nơi khác mà bạn đã từng uống.

Sữa đậu nành Đà Lạt rất bình dân nhưng lại thu hút nhiều thực khách, nó được ra đời từ những hạt đậu nành bình dị, qua bàn tay người bán nó được ngâm, xay, sau đó lọc lấy nước và cho lên bếp lửa đun sôi nhè nhẹ cùng lá dứa một lúc, thế là có ngay một nồi sữa đậu nành thơm ngon và bổ dưỡng. Sữa đậu nành giàu can xi, giàu đạm rất phù hợp với nhu cầu của người Việt, giá cả lại phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi gia đình.