Những ngôi chùa nổi tiếng tại Khánh Hòa dành cho khách thích du lịch tâm linh

Trúc Lâm Tịnh Viện

Để lên chùa, từ khu du lịch Vinpearl Land, du khách đi theo lối đường mòn trải nhựa uốn lượn quanh triền núi dốc lên đất Phật ở đỉnh núi. Đến đây, chắc chắn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi cảnh đẹp thơ mộng xung quanh với biển xanh mênh mông, quanh năm lộng gió, đường đi rợp mát bóng cây, hương thơm tinh khiết và ánh nắng chan hòa.

Trong các chuyến du lịch Nha Trang, Trúc Lâm tịnh viện luôn nằm trong dach sách những điểm đến Nha Trang được yêu thích nhất. Ngoài ra, đây là ngôi chùa trên đảo lớn nhất Việt Nam được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập và trao kỷ lục vào ngày 24/5/2009.

Khu vực Chánh điện của Trúc Lâm được bày trí nhiều bức tượng với những nét chạm khắc tinh tế dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân làng nghề. Trước khi vào khu nội điện, du khách sẽ thấy những tượng Hộ Pháp Khuyến Thiện, Hộ Pháp Trừng Ác; tượng Bát Bộ Kim Cương; tượng Thánh Tăng A Nan, tượng Đức Ông Cấp Cô Độc. Đó là những vị hộ pháp cho các vị Phật và Bồ Tát. Sâu bên trong là án thờ: Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Tam Tôn, Di Lặc, Thích Ca Đản sanh tạo nên cảm giác trang nghiêm, uy nghi của một tôn giáo lớn.

Chùa Từ Vân

Chùa Từ Vân hay còn được nhắc đến với tên Chùa Ốc hay Chùa San Hô là những cái tên thân thương, bình dị được người dân nơi đây đặt cho ngôi chùa này. Nằm ngay sát trung tâm thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ban đầu ngôi chùa chỉ được xây dựng với quy mô khiêm tốn, sau nhiều năm trùng tu, tôn tạo nơi đây đã trở thành một ngôi chùa sở hữu những công trình độc đáo, với quy mô lớn nhờ công lao to lớn của những vị trụ trì. Nổi bật nhất là hai công trình được làm từ san hô, vỏ ốc, vỏ sò tạo lên điểm nhấn và nét độc đáo có một không hai ở Việt Nam.

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1968, tọa lạc trên đường 3/4 của thành phố Cam Ranh. Vị trí này nằm cách Nha Trang chừng 60 cây số về hướng Nam. Với vị trí đi lại thuận tiện, hằng năm nơi đây đón rất đông du khách trong và ngoài nước tới đây thăm quan.

Tới vãn cảnh Chùa Từ Vân Cam Ranh, điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận đó là không gian thoáng đãng, thanh bình nơi cảnh chùa. Ngay khi bước vào chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng con thuyền Bát Nhã (thuyền không đáy)được dựng lên từ những chiếc vỏ ốc. Con thuyền này được xây cao ba tầng với chiều dài gần 10m, rộng 4m. Trên thuyền được đặt tam bảo (kinh, luật, luân) của Phật.

Ở chính giữa đặt tượng Đại Tạng người có nhiệm vụ chèo lái con thuyền chở người qua bến giác, chở khách sang sông. Hai bên mạn thuyền được ghi chép những lời phật dạy, và triết lý sống. Đi thêm vài bước, bên tay trái của bạn là điện Quan Âm, bên phải là nơi đặt các pho tượng Phật Đản san, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn, Phật xuất gia và Phật chuyển pháp luân.

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, dưới chân núi Trại Thủy, thành phố Nha Trang. Ở khu vực này có hai ngôi chùa nổi tiếng là chùa Long Sơn ở phía dưới và chùa Hải Đức ở phía trên..

Long Sơn là ngôi cổ tự trăm tuổi, sở hữu bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Tên gọi khác của chùa là Phật trắng, tọa lạc trên đường 23/10, dưới chân đồi Trại Thủy. Long Sơn xây dựng từ năm 1886, trải qua nhiều lần trùng tu, hiện là địa điểm tham quan nổi tiếng với diện tích hơn 3.000 m2.

chùa long sơn nha trang

Chánh điện rộng hơn 1.500 m2. Địa điểm quy định du khách phải mặc quần dài mới được vào tham quan, nhằm giữ nét uy nghiêm nơi cửa Phật. Trên đỉnh đồi Trại Thủy là pho tượng phật Kim Thân Phật tổ (hay còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi truyền pháp cao 24m, xây dựng năm 1963. Pho tượng từng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

Chùa Suối Đổ

Chùa Suối Đổ Nha Trang gây ấn tượng mạnh với du khách khi nằm trên một ngọn núi cao hơn 200m. Ngôi chùa ở Nha Trang này có dòng suối chảy xuống hùng vĩ. Vì vậy, người dân bản địa xem đây là nguồn nước suối linh thiêng. Đặt chân tới, du khách sẽ thấy hiện ra trước sườn núi cheo leo một ngôi chùa cổ kính và uy nghiêm.

Bên cạnh đó, chùa Suối Đổ hút hồn biết bao quan khách bởi vẻ đẹp nên thơ cực ấn tượng. Quanh năm suốt tháng con suối đổ nước qua những thác gềnh, rừng cây trắng xóa. Thỉnh thoảng khung cảnh lại lại hiện lên mờ mờ ảo ảo như sương mù. Một địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi tham quan phố biển.

Nằm trong khuôn viên Suối Đổ, Quan âm là một trong những công trình linh thiêng bậc nhất. Giữa sân là bức tượng Phật Quan Âm đang mặc áo gấm. Chính điện được sơn son thếp vàng, hai bên là miếu thờ tự Thánh Mẫu Thiên Y A Na và đền thờ Ngũ Mẫu trang nghiêm.

Từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội, nghi thức Phật giáo tại đây. Chùa Suối Đổ cùng với Trúc Lâm Tịnh Viện, chùa Từ Vân, Long Sơn góp phần tạo nên sự đa dạng, đặc sắc trong bản đồ du lịch tâm linh của tỉnh Khánh Hòa.