Top 10 ngôi đền châu Á tuyệt đẹp bạn không muốn bỏ lỡ

Những đất nước ở châu Á vốn nổi tiếng với nhiều văn hóa cổ truyền lâu đời gắn liền với đền chùa. Trong đó, có những ngôi đền được xem là linh thiêng nhất, là đỉnh cao của kiến trúc hay ẩn giữ những nét văn hóa lịch sử ngàn năm đặc sắc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra top 10 ngôi đền châu Á nổi tiếng với kiến truc tuyệt đẹp mà bạn không muốn bỏ lỡ.

1. Đền Thatbyinnyu, Bagan, Myanmar

Top 10 ngôi đền châu Á tuyệt đẹp bạn không muốn bỏ lỡ

Bagan là vùng đất của hàng trăm hàng ngàn ngôi đền tuyệt đẹp. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới Thatbyinnyu được xây dựng từ thế kỷ 12 khi vua Alaungsithu còn trị vì đất nước. Ngôi chùa hai tầng có hình dạng bất đối xứng. Và điều ngỡ ngàng nhất là khi bước vào bên trong, tượng Phật khổng lồ sẽ làm du khách choáng ngợp.

2. Đền Hoa Sen, New Delhi, Ấn Độ

Mặc dù không phải một ngôi đền cổ kính song ngôi đền Hoa Sen luôn được người dân Ấn Độ và các du khách yêu mến bởi kiến trúc ấn tượng của nó. Thậm chí, nhờ kiến trúc này mà ngôi đền luôn lọt vào danh sách các công trình đẹp và độc đáo nhất thế giới. Đền Hoa Sen chào đón mọi người ở tất cả các tôn giáo tới thăm và thờ phụng.

3. Wat Rong Khun, Chiang Rai, Thái Lan – Ngôi đền châu Á bậc nhất châu Á

Wat Rong Khun hay Chùa Trắng là một trong những ngôi đền nổi tiếng bậc nhất ở Thái Lan và rộng hơn là châu Á. Mặc dù đã vô cùng thu hút du khách song Wat Rong Khun vẫn đang tiếp tục được xây dựng và người ta ước tính nó sẽ được hoàn thiện vào năm 2070.

Top 10 ngôi đền châu Á tuyệt đẹp bạn không muốn bỏ lỡ

Màu trắng của Wat Rong Khun nổi bật giữa nền trời xanh bao la, cùng với những tiểu cảnh kiến trúc chạm khắc siêu thực và sinh động, tất cả làm nên ấn tượng khó quên cho du khách ghé thăm nơi đây.

4. Đền Gawdawpalin, Bagan, Myanmar

Một ngôi đền nổi tiếng khác của Bagan cũng xuất hiện trong danh sách này, đó là Gawdawpaling. Được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, song cho tới hiện tại đây vẫn là nơi được các tín đồ Phật giáo tôn kính và thờ phụng.

Những đường nét cổ xưa cùng ngọn tháp cao nổi bật hơn hẳn những ngôi đền nhỏ hơn xung quanh, tất cả đều khiến Gawdawpaling đặc biệt gây thương nhớ trong lòng những du khách tới thăm. Và bạn chắc chắn nên ngắm nhìn ngôi đền trong cảnh hoàng hôn để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp Bagan tựa như lạc bước về quá khứ.

5. Thiên Đàn, Bắc Kinh, Trung Quốc – Ngôi đền châu Á di sản văn hóa thế giới

Top 10 ngôi đền châu Á tuyệt đẹp bạn không muốn bỏ lỡ

Thiên Đàn có nghĩa là Đàn thờ Trời, đây là một quần thể các tòa điện thờ ở nội thành phía Đông Nam của Bắc Kinh. Được xây dựng từ thế kỷ 13, đây là một công trình to lớn có giá trị văn hóa cao, được UNESCO xếp vào di sản văn hóa của thế giới.

6. Sri Ranganathaswamy, Srirangam, Ấn Độ

Top 10 ngôi đền châu Á tuyệt đẹp bạn không muốn bỏ lỡ

Sri Ranganathaswamy là một trong những ngôi đền độc đáo nhất mà chúng ta từng thấy, điển hình cho phong cách Dravidian. Vào tháng 12 và tháng 1, lễ hội hàng năm được tổ chức tại đây và thu hút hơn 1 triệu tín đồ.

7. Fushimi Inari Taisha, Fushimi-ku, Kyoto, Nhật Bản

Fushimi Inari-taisha là ngôi đền chính trong hệ thống gồm 32.000 đền thờ thần Inari trên khắp Nhật Bản. Được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 8 và 9, ngôi đền có vị trí nằm trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố.

Nằm dưới chân núi Inari, trên độ cao 233m so với mực nước biển, đường dẫn lên đền là một hệ thống nhiều đường mòn kéo dài khoảng 4km và mất khoảng 2 giờ để đi lên. Dọc theo các đường mòn là các ngôi đền nhỏ và nhiều cánh cổng torii đặc trưng nằm rải rác.

8. Chùa Shwedagon, Yangon, Myanmar

Myanmar là đất nước của những ngôi đền thiêng Phật giáo, vì vậy Shwedagon là cái tên thứ 3 của đất nước này xuất hiện trong danh sách.

Chùa Shwedagon hay Chùa Vàng được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất với người Myanmar. Tại đây có lưu giữ báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, đó là tám sợi tóc của Phật Thích Ca Mâu Ni. Stupa dát vàng của chùa cao tới 98 mét trên đỉnh nạm 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc, trên cùng là búp kim cương gắn một viên kim cương 76 carat (15g). Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.

9. Borobudur, Java, Indonesia

Borobudur, Barabodur hay Ba La Phù đồ là một ngôi đền Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 9 toạ lạc ở Magelang, miền trung Java. Đây là một trong những ngôi đền cũng như di tích Phật giáo lớn nhất thế giới.

Ngôi đền có 9 tầng, xếp chồng lên nhau bao gồm sáu vuông, ba tròn và trên cùng là một mái tròn. Nó được trang trí bằng 2.672 tấm phù điêu chạm khắc nổi và 504 pho tượng Phật. Mái vòm trên cùng được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật, mỗi tượng được đặt trong một phù đồ.

Xem thêm: Khám phá ngôi vườn Ourika – Di sản của nhà thiết kế Yves Saint Laurent

10. Angkor Wat, Campuchia – Ngôi đền châu Á nổi tiếng

Angkor Wat là một quần thể đền đài Hindu tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162.6 hecta. Ban đầu nó được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII.

Vua Khmer Suryavarman II xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ XII tại Yaśodharapura – thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva (thờ thần Shiva) của các vị vua tiền nhiệm, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer và giờ đây là biểu tượng của đất nước Campuchia, nó thậm chí còn xuất hiện trên quốc kỳ của nước này.

Với top 10 ngôi đền châu Á cùng lối kiến trúc tuyệt đẹp trên đây, chắc chắn bạn sẽ không hề muốn bỏ lỡ để khám phá đâu.