Những món ăn của nước Đông Nam Á khiến khách Tây rùng mình

Tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga, Vokrug Sveta, liệt kê 5 món ăn gây sốc của Đông Nam Á. “Đây là những món không phải người đàn ông dũng cảm nào cũng dám nếm thử”, tạp chí này viết.

Rượu rắn của Việt Nam

Rượu rắn xuất hiện trong đầu danh sách này. Rượu rắn rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được bán tại các quầy hàng và trung tâm mua sắm, nơi tập trung nhiều khách du lịch. Những bình rượu ngâm rắn hổ mang và những loài bò sát khác vô cùng nổi bật và thu hút ánh nhìn của hầu hết những người đi ngang qua.

Theo một nghiên cứu của đại học Sydney vào năm 2010, mặc dù rượu rắn đã tồn tại ở châu Á trong nhiều thế kỷ qua, đây chỉ được coi là một sản phẩm thương mại và phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên kể từ khi khu vực Đông Nam Á tiến hành mở cửa.

Tạp chí Nga khuyên nên thử dùng rượu rắn trước với liều lượng nhỏ, như một thìa cà phê là đủ. Độ mạnh của rượu có thể lên tới 60 độ. Rượu rắn ngon nhất nên mua ở các trại rắn.

Đùi chuột của Thái Lan

Các chủ nhà hàng Thái Lan đảm bảo những con chuột trong thành phố không được phục vụ trong bữa ăn. Họ chỉ chọn những con bắt được trên ruộng lúa. Ở Thái Lan, thậm chí có những ngôi làng nghề chính là bắt chuột. Họ tin rằng, phần đùi và gan của chuột ăn ngon lạ thường.

Trứng vịt lộn của Philippines

Balut, hay trứng vịt lộn là món ăn khiến khách Tây sốc khi tới Phillippines. Họ sẽ được ăn phôi vịt hơn hai tuần tuổi, đã bắt đầu hình thành mỏ và cánh. Trong mắt người Nga, cách để ăn trứng vịt lộn là bóc vỏ phía trên của trứng, sau đó húp nước, cho thêm chút bột canh và ăn.

Đôi khi ớt, tỏi hoặc chanh với tiêu xay được bổ sung để làm đậm đà thêm hương vị. Hãy chú ý là các bộ phận của quả trứng đều ăn được, nhưng phần cùi có thể cứng hơn chỗ khác. Trứng vịt lộn được bán ở các quầy hàng trên đường phố cùng những gói muối nhỏ.

Tổ yến của Indonesia

Về sản lượng tổ yến toàn cầu, yến không phải là loài chim có nguy cơ tuyệt chủng và không thể thống kê hết số lượng toàn cầu của chúng. Do đó, tổ yến do chim yến tạo ra cũng không thể đếm xuể như mật ong do ong làm ra. Chim yến vàng được coi là quốc chim ở Indonesia, và yến được sản xuất ở Indonesia chiếm khoảng 80% tổng sản lượng của thế giới. Khoảng 13% ở Malaysia, 5% ở Thái Lan và 2% ở Việt Nam.

Súp tổ yến là một trong những món ăn đắt nhất thế giới. Thành phần chính là nước dãi để làm tổ của chim yến. Cách làm món ăn này đòi hỏi sự kiên nhẫn: tổ yến được trụng với nước sôi, duy trì nhiệt độ của nước trong 5-6 tiếng tiếp theo, sau đó làm sạch tạp chất không ăn được, ngâm với kiềm, rửa sạch bằng nước lạnh và luộc trong nước luộc gà. Nhiều người Indonesia tin rằng súp tổ yến giúp kéo dài tuổi thọ và tăng cường hệ miễn dịch. Món ăn có vị giống trứng cá tầm, nước súp có độ sệt như thạch.

Nhện độc chiên của Campuchia

Tarantula là một loại nhện độc, đồng thời là đặc sản kinh dị nổi tiếng nhất ở Campuchia. Loài nhện này chủ yếu sống ở Kampong, một tỉnh cách Siem Reap hơn 200 km về phía đông nam. Không phải ai cũng can đảm nếm thử món ăn này.

Người Campuchia thường cho những con nhện độc còn sống vào trong chảo dầu nóng, đảo đều đến khi giòn. Đợi nhện ráo dầu, họ rắc gia vị lên trên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được món này gần giống với chân cua chiên giòn. Giá mỗi con nhện khoảng 1 USD (hơn 20.000 đồng).

Cách ăn đơn giản là ăn chân nhện trước, sau đó cắn lớp vỏ và tới phần thịt trắng. Các chủ cửa hàng có thể trộn với ớt để tăng tính hấp dẫn cho món ăn. Đối với người châu Âu, chân nhện giống khoai tây chiên, còn bụng và đầu thì ăn giống thịt cua. Đối với người Campuchia, thịt nhện giàu protein, không có chất béo, có tác dụng giảm đau lưng. Ngoài ra, nhiều người tin rằng ăn món này giúp nhuận sắc và tăng tuổi thọ.