Nguy hiểm cực cao trào lưu để máy ảnh ở cửa số máy bay để quay phim

Trào lưu này rộ lên trong ít tháng gần đây, trong bối cảnh việc di chuyển bằng máy bay phổ biến trở lại sau dịch. Từ TikTok, trào lưu này dần lan sang Facebook Reels, YouTube Shorts. Trên những nền tảng video ngắn này, nhiều người đăng các video ghi lại cảnh máy bay cất cánh, hạ cánh, với góc nhìn của người bên trong.

Để thực hiện video dạng này, một số người đã đặt điện thoại ở cửa sổ, bấm nút quay nhanh, hạ tấm chắn xuống để giữ điện thoại cố định. Cách làm này thậm chí được hưởng ứng và lan toả bởi nhiều TikToker nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có những tài khoản cả triệu người theo dõi.

Nhiều hành khách đặt câu hỏi liệu chiếc điện thoại có gây ảnh hưởng đến an toàn bay.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn nhấn mạnh: “Hành động này rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ”.

“Điện thoại thông minh không thuộc danh mục đồ vật cấm hoặc nguy hiểm theo phụ lục của Thông tư về an ninh hàng không. Trong chuyến bay, hành khách chỉ phải tắt hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, theo tôi, việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cháy nổ”, ông Sơn nói.

Phó cục trưởng cho biết thêm Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết.

Trước đây, một nữ tiếp viên hàng không có tên Phan Quế Chi cũng từng cảnh báo về độ nguy hiểm của trào lưu này.

Cô chia sẻ: “Dạo gần đây khi chúng tôi đi kiểm tra an toàn khoang khách đã phải nhắc rất nhiều trường hợp kéo tấm che cửa sổ lên. Và khi họ kéo lên, tôi thấy có một chiếc điện thoại ở trong đó. Chuyến bay nào, tôi và các đồng nghiệp cũng phải nhắc ít nhất 2-3 hành khách”.

Hành động này theo các chuyên gia là rất nguy hiểm khi điện thoại có thể phát nổ. Khi quay video trong thời gian dài, điện thoại có thể nóng lên, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời sẽ có nguy cơ gây cháy nổ.

Ngoài ra, đối với các chuyến bay ban ngày, mở cửa sổ và đèn sáng tối đa trong cabin sẽ giúp mắt người quen với ánh sáng tốt hơn. Do đó nếu có gì bất thường và hành khách cần được sơ tán, độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng thị lực của hành khách. Vào ban đêm, tấm màn cửa sổ được mở giúp cho nhân viên cứu hộ dưới mặt đất dễ dàng quan sát những gì xảy ra bên trong.

“Hành khách được yêu cầu mở màn cửa sổ trong quá trình cất và hạ cánh vì đây được coi là khoảng thời gian quan trọng và hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong giai đoạn này”, theo Business Insider.

Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết.