Vấn nạn quay clip nguy hiểm ở sân bay ngày một tăng cao

Mới đây, một video được chia sẻ trên mạng xã hội, khi đó nữ du khách đã thực hiện quay lại cảnh mình tiến thẳng về phía một máy bay đang lăn vào vị trí đỗ, nữ hành khách này chỉ dừng và quay lại khi bước chân sắp chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay.

Đáng chú ý, theo nội dung video, nữ du khách này đã cố tình thực hiện hành động trên để quay và đưa lên mạng xã hội nhằm thu hút người xem.

Video ghi lại cảnh nữ hành khách trong trang phục đen tại sân bay đang gây chú ý trên Internet. Nữ hành khách đi xe buýt, khi cửa vừa mở liền chạy ra đường băng tạo dáng để quay video, nhằm thu hút người xem trên mạng xã hội. Người này chỉ dừng lại khi chân sắp chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay.

Hành động của nữ khách trên được đánh giá là nguy hiểm cho chính mình và uy hiếp an toàn bay, khi động cơ của chiếc máy bay bên cạnh đang hoạt động. Với lực hút của động cơ máy bay tạo ra khi hoạt động, việc có người tiến quá gần sẽ rất nguy hiểm, chỉ cần một vật dụng nhỏ trên người bị hút vào động cơ cũng nguy cơ gây hư hỏng bộ phận này, thậm chí uy hiếp tính mạng của chính người đó.

Được biết, sự việc xảy ra tại sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) cách đây khoảng một tháng.

Theo báo cáo nhanh từ phía Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, nữ hành khách đang trên xe buýt từ nhà ga ra máy bay, khi xe buýt vừa dừng mở cửa, nữ hành khách đã chạy ra để tạo dáng quay video.

Theo xác minh của Cục Hàng không, sự việc xảy ra tại sân bay Phú Quốc cách đây khoảng một tháng và hiện Cảng Hàng không Phú Quốc đang tập hợp thêm thông tin báo cáo về sự việc nhằm xử lý theo quy định.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết: “Thời điểm đó an ninh sân bay cho rằng hành khách chỉ vì phấn khích, chưa gây hậu quả nên không bị giữ lại để xử lý theo quy định an toàn hàng không. Tuy nhiên, đây là hành vi không an toàn và hành khách được khuyến cáo không nên làm như vậy”. Nhân viên kiểm soát an ninh khi đó đã kịp thời tiếp cận và yêu cầu hành khách trở lại vị trí an toàn.

Theo quy định khai thác về an ninh an toàn hàng không khi lên/xuống máy bay, khách phải tuân theo chỉ dẫn và nhắc nhở của nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ quan sát tại khu vực chân cầu thang. Sau khi xuống máy bay, khách đi theo đường chỉ dẫn để vào nhà ga, nếu xe buýt đón cần lên thẳng xe.