Chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển đảo Quy Nhơn ở góc nhìn trên cao

Anh Dũng Nhân, sinh năm 1985, hiện công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Định, là người đam mê quay phim, chụp ảnh. Anh đã chụp lại những khung cảnh ở trung tâm thành phố Quy Nhơn. Như ảnh ở trên thì bến trái là cảng Quy Nhơn, hồ sinh thái Đống Đa chính giữa và phần bên ngoài là đầm Thị Nại, đầm nước mặn lớn nhất Bình Định.

Làng chài Hải Minh có góc nhìn hướng về phố biển Quy Nhơn. Làng chài này nằm trên bán đảo phương Mai, là một làng nhỏ nằm dưới dãy núi Tam Tòa, tựa núi, hướng biển.

Trong ảnh là tượng Trần Hưng Đạo được đặt trên làng chài Hải Minh vào năm 1973, bức tượng miêu tả dáng đứng oai hùng của ông lúc chỉ huy trận chiến Bạch Đằng lưu danh sử sách.

Khu vực mũi Tấn, Quy Nhơn, nơi có các cảng quan trọng là Tân Cảng Miền Trung, cảng Thị Nại và cảng Quy Nhơn.

Được miêu tả là “Vầng trăng khuyết” của Quy Nhơn chính là con đường Xuân Diệu chạy dọc theo bờ biển này. Chỉ cần dạo 1 vòng con đường này cũng khiến du khách cảm nhận rõ ràng sự sầm uất của địa phương nơi đây.

Quảng trường Quy Nhơn (hình chữ nhật, mảng xanh lá cây) ngay trung tâm thành phố. Núi này nằm phía tây bắc bán đảo Quy Nhơn, từ trên cao nhìn xuống có hình tam giác. Tên gọi “núi bà Hỏa” có thể bắt nguồn từ màu đất đỏ trên cung đường đèo Son dẫn lên ngọn núi này.

Khu vực cầu Long Vân bắc ngang sông Hà Thanh và nút giao thông Long Vân, giao điểm của phường Nhơn Phú (bên dưới) và phường Trần Quang Diệu (bên trên).

Ngoài “Cánh đồng quạt gió” bán đảo Phương Mai nổi tiếng tại khu kinh tế Nhơn Hội, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Quy Nhơn còn có một cánh đồng quạt gió thứ hai cũng không hề thua kém nằm trên tuyến đường ra bãi biển Kỳ Co, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn.

Bờ biển Bình Định dài khoảng 130 km, ven bờ có 33 đảo lớn, nhỏ được chia thành 10 cụm đảo hoặc đảo đơn lẻ, trong đó xã đảo Nhơn Lý (ảnh). Anh Dũng Nhân cho biết Nhơn Lý có lợi thế thiên nhiên, hài hòa giữa biển xanh, đồi núi trùng điệp và đặc trưng của những căn nhà mái ngói đỏ san sát, nên là một trong những nơi thu hút du khách trong và ngoài nước.

Trên ảnh là những tàu thuyền của làng chài Nhơn Lý, đây là địa phương chuyên cung cấp tàu du lịch phục vụ cho du khách tham quan Eo Gió – Kỳ Co, ngắm san hô hằng tàu đáy kính và lặn biển.

Nhơn Hải, làng chài đầy sắc màu nổi tiếng ở Bình Định, cách trung tâm thành phố gần 20 km. Du khách đến đây có thể cảm nhận cuộc sống bình yên của một làng chài nằm ẩn dưới dãy núi vòm cung bên bờ biển, ngoài ra còn được câu cá, lặn ngắm san hô.

Nhộn nhịp lễ hội cầu ngư truyền thống tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 13 – 16/3 Dương lịch. Lễ hội gắn với tục thờ cúng cá voi – loài cá thường giúp ngư dân tai qua nạn khỏi khi đi biển.