Ngôi làng sở hữu tên gọi ngắn gọn nhất thế giới

Quần đảo Lofoten của Na Uy là một trong những nơi được mệnh danh là có phong cảnh đẹp nhất trên trái đất. Đây cũng là nhà của ngôi làng có tên ngắn nhất thế giới – Å (phát âm như từ aw (/ɔ/) trong tiếng Anh).

Ngôi làng với tên gọi “ngắn gọn”

Å trong tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa là “Dòng sông nhỏ”, và có ít nhất bảy ngôi làng ở Na Uy có tên gọi này. Dù vậy, ngôi làng nằm ở quần đảo Lofoten vẫn nổi tiếng nhất đối với khách du lịch.

Biển tên của làng thường xuyên bị những “người hâm mộ” lấy trộm về làm kỷ niệm. Việc này xảy ra thường xuyên đến mức giới chức quyết định đặt các biển chỉ dẫn với dòng chữ “Å i Lofoten”, nghĩa là Å của Lofoten. Tuy nhiên, sau một thời gian bị người dân phản đối, tấm biển một chữ cái được dùng lại như ban đầu.

Làng có khoảng 150 cư dân, với những ngôi nhà sơn đỏ rực rỡ dưới ánh mặt trời. Điểm tham quan chính của ngôi làng ở phía cực nam của quần đảo là bảo tàng Lofoten Stockfish. Đây là nơi sản xuất cá khô không muối, một trong những mặt hàng xuất khẩu lâu đời nhất Na Uy. Bảo tàng trưng bày quá trình từ khi cá được đưa vào bờ cho đến khi bước đóng gói và sẵn sàng xuất khẩu. Bảo tàng còn lại của Å ở Lofoten là Bảo tàng Làng chài Na Uy (Norsk Fiskeværsmuseum).

Sự tích “Ngày Å đến B”

Năm 2004, du khách Anh Paul Parry quyết định thực hiện một chuyến xe đạp đi từ Å đến B. Đây là cách chơi chữ, bởi Paul vốn là một nhà văn kiêm nhà soạn hài kịch. Anh khởi hành từ làng Å, Na Uy đến làng Bee, Nebraska, Mỹ.

Anh không thể đi xe đạp liên tục từ châu Âu sang Mỹ, mà phải lên tàu để di chuyển từ Southampton, Anh đến New York, Mỹ. Trong hành trình vượt đại dương, Paul không đi xe đạp nhưng chạy marathon trên tàu Queen Mary 2.

Sau 3 tháng rong ruổi, cuối cùng Paul đã tới Nebraska. Thị trưởng thành phố Omaha, bang Nebraska gọi đó là “Ngày Å đến B”. Giới truyền thông và người dân địa phương khi đó đã nhiệt liệt chào đón Paul Parry khi anh đến thị trấn Bee.

Lấy cảm hứng từ hành trình của Paul, nhiều du khách khi tới Å cho biết, họ dự định một ngày nào đó sẽ đi từ Å đến tất cả các thành phố, thị trấn khác trên thế giới cùng bắt đầu bằng một nguyên âm. Ví dụ như đi từ Å đến E – một con sông ở Scotland, Ø – một hòn đảo ở Đan Mạch hay U – một đô thị ở Micronesia và có thể là Y – một xã ở miền bắc nước Pháp.