Món Ngon Thái Lan – Nếu chưa ăn xem như chưa tới Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn hay toàn thể bữa ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Món ngon Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, chứa hàm lượng chất béo thấp cùng những phong cách nấu nướng đặc biệt mà không nơi đâu có nên những món ngon Thái Lan từ lâu đã được du khách ưa chuộng và yêu thích…
Món Ngon Thái Lan: Pad Thái
Món Pad Thái
Được mệnh danh là món ăn quốc gia, nổi tiếng và đặc trưng cho món ngon Thái Lan với sự tươi ngon của mì xào trộn trứng, đậu phộng, cùng với tôm khô và sốt me, đậu phụ, ngoài ra có thể kèm thêm tôm hoặc mực, sẽ tuyệt hơn khi bạn dùng chung với một cốc nước dừa hay nước cam. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích.
Món Ngon Thái Lan: Som Tum Thái ( Gỏi đu đủ)
Gỏi đu đủ
Đây là món ăn nổi tiếng của đất nước Thái Lan, tên của món ăn này có nghĩa là “món giã có vị chua” do các loại gia vị được cho vào cối giã nhuyễn trước khi đem trộn, được hòa trộn của rất nhiều gia vị truyền thống như: đu đủ được bào thành sợi, dưa chuột cắt lát, cùng với các gia vị như ớt khô Thái, rau húng quế, có chút mặn của mắm, chua chua của nước cốt chanh, thêm chút đường, lạc rang, ớt tươi cùng tỏi giã nhỏ…Món ăn này rất phổ biến trên khắp đường phố Bangkok, nên bạn rất dễ dàng có thể thưởng thức nó nhưng ngon nhất phải kể đến Phaholyothin Soi 7 – một con đường luôn tấp nập các xe bán thức ăn đường phố.
Món Ngon Thái Lan: Mì dạo ở Sukhumvit Soi 38
Mì dạo ở Sukhumvit Soi 38
Món mì này được nhiều du khách ưa chuộng và thích thú bởi hương vị của nước dùng được làm từ củ cải khô với thịt mỡ, dùng thêm chút đường, chút nước mắm, chút ớt bột sẽ làm cho món ăn thêm đầy đủ và ngon hơn.
Món Ngon Thái Lan: Tom Yum
Tom Yum
Tom Yum là tên của một loại canh chua cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua nồng đậm vị Thái. Người Thái thường thêm chút nước cốt dừa vào trong canh để tạo thêm mùi thơm cũng như sự sánh đặc của canh. Tom Yum không thể thiếu được một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.
Người phương Tây “hâm mộ” Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn ngon nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.
Món Ngon Thái Lan: Lẩu Thái
Món lẩu Thái
Người Thái ăn cay rất tốt nên trong bất kì món ăn nào cũng không thể thiếu gia vị này, đặc biệt trong món lẩu Thái cay có chút cay hơn bình thường, Nước lẩu Thái là sự kết hợp của nhiều hương vị bao gồm vị chua đặc trưng, vị ngọt từ nước hầm, một chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, vị ngọt của đường. Trong lẩu Thái thường sử dụng các loại hải sản như cua biển, sò điệp, tôm sú, mực tươi, cá cùng nấm rơm, chút sả… Một nồi lẩu Thái được chế biến rất công phu và trình bày đẹp mắt xứng đáng là món ngon Thái Lan không thể bỏ qua…
Món Ngon Thái Lan: Cà ri Thái
Cà ri Thái
Là một món ăn độc đáo đến phổ biến tại Thái Lan, sự độc đáo này được tạo nên từ hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, bắt mắt và không quá nồng của ớt xanh và đỏ. Món này cực kì cay với nguyên liệu làm từ những con tôm tươi ngon và các gia vị cần thiết, và được dùng chung với cơm trắng, tuy cay thật nhưng ăn là thích, bạn có thể điều chỉnh độ cay phù hợp.
Món Ngon Thái Lan: Xôi xoài
Xôi xoài
Đây là một trong những món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan. Người dân xứ chùa Vàng ăn xôi xoài như một món tráng miệng. Vị chua nhẹ của xoài sẽ giúp trung hòa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này. Muốn có một đĩa xôi ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều bước kì công. Gạo nấu xôi phải là loại nếp ngon, đều hạt, ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu. Bí quyết để xôi dẻo và thơm là bạn khi xôi chín nửa chừng, bạn trộn thêm nước cốt dừa và đường rồi đem hấp trở lại. Sau khi xôi chín, người bán xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng. Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Món xôi xoài thường được bán ở trên các xe tuk tuk và có mặt ở hầu khắp các đường phố Bangkok.
Món Ngon Thái Lan: Dừa nướng
Dừa nướng
Bạn có thể dễ dàng mua món ăn vặt này ở hầu hết các nẻo đường của Thái Lan. Cách chế biến của món này rất đơn giản: dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa. Quá trình nướng đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa bị chuyển sang thành màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi. Giá cho một trái dừa nướng kiều này là khoảng 1 USD (khoảng 21.000 đồng). Ở Thái cũng có loại dừa tươi chưa nướng, còn nguyên vỏ xơ và có giá rẻ hơn, tuy nhiên loại này không được mấy ưa chuộng.
Món ngon Thái Lan: Bánh dừa (Khanom krok)
Bánh dừa nướng
Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi. Khi chín, người ta sẽ rắc lên trên bánh một chút hẹ tây cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ ngọt béo của nước cốt dừa. Món ăn này tuy ngọt nhưng không hề ngán.
Trên đây là một số món ngon Thái Lan nổi tiếng và được yêu thích nhất, hãy thêm vào cẩm nang du lịch của mình khi đến với Thái Lan nhé, nó thật sự rất hữu ích cho bạn và bạn đồng hành…
Trung Sơn
Nguồn ảnh: Internet