Giải nghĩa nguyên nhân ăn bưởi vào dịp Trung thu

Nhắc đến dịp lễ Halloween nổi tiếng của phương Tây, ta nghĩ ngay đến những quả bí ngô và những món ăn được làm từ loại quả này. Còn ở một số nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore… ngày lễ Trung thu gắn liền với quả bưởi, được ăn và sáng tạo với đủ hình thù khác nhau. Tại những nơi này, Trung thu còn là dịp để đoàn tụ, ngắm trăng để tiên đoán mùa màng…

Mùa bưởi trùng với ngày Trung thu

Rằm trung thu là vào tháng 8 âm lịch đúng vào mùa bưởi chín, mọi người thường chọn mua những trái bưởi ngon nhất để bày lên mâm cúng trước là để thờ cúng ông bà tổ tiên sau là để cả nhà cùng thưởng thức loại trái cây tươi ngon nhất.

Theo quan niệm dân gian xưa thì trái bưởi tròn đầy tượng trưng cho sự sung túc, đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, đồng thời người ta tin rằng việc bày bưởi trên mâm cỗ trung thu còn đem lại may mắn, như một lời chúc phúc cho gia chủ.

Trên mâm cỗ trung thu bên cạnh việc bày quả bưởi chín mọng thì một số nơi còn bày con chó bưởi gắn với sự tích chú cuội, trong câu chuyện chú cuội, khi vợ cuội chết chú chó của cuội đã tình nguyện hiến bộ ruột của mình cho vợ cuội để người vợ sống lại, còn chú cuội bèn nặn thử bộ ruột bằng đất để thay thế đặt vào bụng ai ngờ chú chó sống lại, vì vậy hàng năm vào đêm phá cỗ cung trăng người ta đặt lên mâm cỗ một chú chó bưởi để tôn vinh hành động tốt đẹp.

Truyền thuyết gắn liền

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, bưởi là loại trái cây ưa thích của nữ thần mặt trăng Chang’e (hay Việt Nam còn gọi là Hằng Nga). Trong tiếng Quan Thoại, “bưởi” là một từ đồng âm với “cầu mong có con trai”. Vì vậy, tại đây, người ta tin rằng ăn bưởi và đội vỏ lên đầu sẽ khiến Hằng Nga nhìn thấy họ và đáp lại lời cầu nguyện. Tại tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), người ta tin rằng ăn bưởi bằng cách cắt theo kiểu “giết bưởi” và lột vỏ có tác dụng xua đuổi năng lượng tiêu cực và tà ma.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có được câu trả lời là vì sao mâm cỗ trung thu luôn có quả bưởi. Rằm trung thu sắp đến gần hãy chọn cho gia đình mình những trái bưởi tươi ngon nhất trước là để cúng ông và tổ tiên sau là cùng cả nhà quây quần và thưởng thức nhé!