Món canh vừa ăn vừa bị đe dọa tính mạng người ăn nguy hiểm bậc nhất tại Trung Quốc
Trong khi ở nhiều nước phương Tây, ăn những loài côn trùng chứa độc tố là điều đáng sợ, thì ở miền nam Trung Quốc, người dân lại có thói quen lâu đời ăn các loài như rết đầu đỏ, bọ cạp, bọ xít hôi nâu… Trong đó, bọ cạp được ưa chuộng nhất vì người Trung Quốc tin đây là một vị thuốc quý. Không xiên que nướng, chiên giòn như các hàng quán bán cho khách du lịch ở Bắc Kinh và nhiều thành phố phía bắc, người dân miền nam nấu thành món canh bọ cạp truyền thống và ăn như khai vị hoặc dùng trong bữa cơm.
Quy trình xử lý cầu kỳ và phức tạp
Để canh ngon cần tất cả các nguyên liệu tươi sống. Đặc biệt bọ cạp cần được ngâm nước hoặc nước muối để xử lý kỹ phần đuôi có độc. Bọ cạp được rửa sạch, xử lý độc tố rồi hầm nhiều giờ cùng thịt lợn, tỏi, gừng và một số rau củ hoặc kết hợp các loại thịt khác như rắn, cừu, ba ba.
Quá trình loại bỏ độc này vô cùng kỳ công và cẩn thận, không phải ai cũng có thể làm được công đoạn này, vì nếu không xử lý cẩn thận có thể khiến người ăn phải bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Do đó, món ăn này yêu cầu những người đầu bếp có chuyên môn cao xử lý và chế biến.
Bọ cạp sau khi loại bỏ độc sẽ được chế biến và hầm trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục. Trong quá trình hầm canh bọ cạp, người đầu bếp sẽ cho thêm những nguyên liệu như phục linh, táo đỏ, mã đề, củ cải, sườn cừu, thịt gà hoặc ba ba và nêm nếm gia vị vừa đủ.
Canh khi chín có vị ngọt thanh, hương vị thơm lừng đặc trưng lại vô cùng bổ dưỡng. Vì trong Đông y, bọ cạp vị mặn, quy kinh can, là một vị thuốc Đông y quan trọng.
Do đó, món canh bọ cạp này thực ra rất tốt cho sức khỏe, không những có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phong thấp, huyết áp, co giật mà còn có tác dụng giải độc, điều trị các bệnh liên quan đến da.
Món ăn bổ dưỡng nhưng ít người dám thử
Hiểu được những lợi ích này, tuy nhiên việc phải cho nguyên con bọ cạp đen nhánh vào miệng và nỗi lo ngộ độc vẫn khiến nhiều người cảm thấy rùng mình.
Nếu bạn đến những khu chợ thực phẩm tươi sống ở tỉnh Quảng Châu sẽ dễ gặp các sạp hàng bán côn trùng độc để làm các món ăn chữa bệnh. Ở đây có quán ăn Dade Dun Pin ở huyện Yuexiu, mở cửa từ năm 1984 và chỉ bán các món canh rắn và bọ cạp. Theo nhân viên quán, canh được hầm kỹ trong vòng 3-4 tiếng, là một món bổ dưỡng có tác dụng giải độc cơ thể. Dù lời giới thiệu lôi cuốn chừng nào thì khi bát canh đem ra, không phải ai cũng muốn ăn vì bề ngoài kém hấp dẫn.
Theo Matthew Bossons, một cây viết người Canada hiện sống ở Thượng Hải, bát canh bọ cạp ở Dae Dun Pin có những lớp thịt bông nổi trong nước dùng cùng với một con bọ cạp đen còn nguyên chân và đuôi. Anh thử thìa canh đầu tiên và nghe thấy những người dân địa phương ngồi bàn bên chia sẻ, món này hơi giống canh gà, vị ngọt quyện với lớp thịt lợn mềm và tan trong miệng.
Món ăn đặc sắc của dân Quảng Đông
Sau khi thấy nhiều thực khách ăn con bọ cạp, nhân viên quán cho hay, thực chất chúng không phải để ăn vì chất bổ đã ngấm ra phần nước canh. Cuối cùng, Mathew Bossons vẫn thử cắn con bọ cạp, lớp vỏ cứng giòn vỡ làm phần thịt bên trong bung ra, để lại hương vị khó tả.
Không riêng gì các du khách nước ngoài, cả những du khách trong nước (Trung Quốc) cũng cảm thấy “run chân” khi thưởng thức món đặc sản tạo nên tên tuổi của người Quảng Đông này.
Ngoài món canh bọ cạp, tại Quảng Đông còn món bọ cạp sữa chiên giòn cũng đặc biệt không kém. Nếu có cơ hội đến Quảng Đông nhất định các bạn đừng bỏ lỡ những món ăn đặc biệt này nhé.