Khám phá thủ đô kỳ lạ của Myanmar

Nếu bạn hỏi một ai đó rằng thủ đô của Myanmar là thành phố nào thì chắc chắn không nhiều người có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Đó là bởi vì Naypyidaw được xem là thủ đô bí ẩn nhất trên thế giới. Vậy tại sao bạn không thử một lần đến khám phá nơi đây xem nó có gì thú vị nhỉ?

Vị trí địa lý

Naypyidaw nằm cách cố đô Yangon khoảng 320 km về phía Bắc. Nó được xây dựng từ năm 2002 và đến năm 2011, thành phố này đã lọt vào top 10 thành phố phát triển nhanh nhất thế giới. Diện tích của Naypyidaw vô cùng rộng lớn, lên đến hơn 7000 km2 tuy nhiên dân số của nó chỉ vỏn vẹn chưa được 1 triệu người.

Nhiều người còn ví nơi đây giống như “thành phố ma” vậy bởi nó quá vắng vẻ so với một thủ đô bình thường. Nếu bạn đã chán ngấy với sự đông đúc, chật chội tại các thành phố lớn thì Naypyidaw chắc chắn sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Theo Telegraph, ngay từ khi ra đời vào năm 2005 Naypidaw đã được đặt biệt danh là “thủ đô kỳ lạ nhất thế giới” vì những điều khác biệt: mọc lên từ một khu rừng nguyên sinh cách thủ đô cũ, Yangon, khoảng 320 km; với quy mô khổng lồ và thiếu vắng cư dân.

Thành phố vắng người

Naypyidaw phát âm là nei-piuh-door. Quá trình xây dựng thủ đô mới thực sự bắt đầu vào năm 2002. Nhưng thế giới không biết gì về nó cho đến khi lãnh đạo quân đội Myanmar thông báo di dời các văn phòng chính phủ ngay trong đêm 6/11/2005.

Một năm sau đó, thành phố vẫn vô danh. Tuy nhiên, sau một cuộc diễu hành quân sự lớn vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc di chuyển, diễn ra dưới bóng ba bức tượng khổng lồ của những vua vĩ đại nhất trong lịch sử Anawrahta, Bayinnaung và Alaungpaya, thủ đô mang tên “Naypyidaw” chính thức ra mắt.

Nguồn gốc hình thành của Naypyidaw đến nay vẫn không rõ ràng. Nhiều người mô tả nó như một dự án phù phiếm do cựu lãnh đạo quân sự của Myanmar Than Shwe nảy ra. Naypyidaw có nghĩa là “ngai vàng của nhà vua”. Một số người cho rằng cái tên “táo bạo” được đặt cho thành phố phản ánh “ảo tưởng về sự vĩ đại” của Than Shwe.

Các giả thuyết khác lại nói chính quyền Myanmar muốn chuyển thủ đô từ Yangon về Naypyidaw để tránh xa khỏi biển bởi họ luôn ôm nỗi sợ về một cuộc xâm lược đổ bộ của Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Myanmar gọi việc chuyển thủ đô về Naypyidaw giống như xây dựng một Canberra của Australia hay một Brasilia của Brazil, giúp thành phố tránh khỏi tắc đường và ô nhiễm không khí. Nhưng không mấy ai tin vào tuyên bố này.

Bí ẩn xoay quanh

Đến năm 2011, phóng viên Anh Damien McElroy của Telegraph có cơ hội ghé thăm và miêu tả Naypidaw là “một thành phố trống trải, hầu như không có bóng chiếc xe ôtô trên đường, không có một đám đông nào”. “Dấu hiệu duy nhất của sự sống trên những đại lộ vắng vẻ dài hàng kilomet là những công nhân vệ sinh đang quét đường, đầu đội mũ rơm”, McElroy cho biết.

Xuất hiện trong tập Burma Special thuộc chương trình Top Gear của đài BBC năm 2014, Naypyidaw hiện lên với những cao tốc hoang vắng, các nhân vật trải nghiệm chơi bóng đá trên đường và bông đùa về chuyện giờ cao điểm không tồn tại.

Một bài viết trên Guardian đã ví thủ đô của Myanmar như “một bức tranh kỳ lạ về ngoại ô nước Mỹ sau ngày tận thế” hay “giống như một bộ phim của Daivd Lynch về Triều Tiên”. Tác giả viết: “Rất khó có thể tìm ra trung tâm thành phố thực sự nằm ở đâu. Điều này có lẽ là có mục đích: nơi này cũng không có địa điểm công cộng như quảng trường để tụ tập”.

“Đó thực sự là một thách thức”, nhân viên của một tổ chức phi chính phủ Anh ở Yangon nói. Cô và đồng nghiệp thường bay tới Naypyidaw để tham dự các cuộc họp rồi trở về trong buổi tối. “Nó khá kỳ lạ và vắng vẻ. Đó thực sự là một nơi kỳ lạ nhưng vì là thủ đô nên bạn vẫn phải tới nếu du lịch”.