Biểu tượng cho sự bất khuất của Myanmar

Mynamar có một bài hát thiếu nhi nổi tiếng với tựa đề Pyit Taing Htaung. Theo đó, một cô bé bị ngã gãy chân khi tập xe đạp. Người mẹ đã khuyến khích con tập đi sau dù bị thương và tặng bé một con búp bê Pyit Taing Htaung. Món quà này thay lời muốn nói: hãy đứng dậy sau khi ngã, mạnh mẽ như búp bê Pyit Taing Htaung.

Đồ chơi truyền thống Myanmar

Pyit Taing Htaung là đồ chơi giấy bồi truyền thống phổ biến tại đất nước của những ngôi chùa. Đó là biểu tượng cho tinh thần mạnh mẽ, quật khởi của người Myanmar. Họ luôn tin rằng mình sẽ vượt qua mọi khó khăn, không đầu hàng trước số phận và luôn đứng dậy ngay từ chỗ mình ngã xuống. Khi một người nào đó thành công sau những thăng trầm của cuộc sống, họ sẽ được ví như một Pyit Taing Htaung.

Biểu tượng này hiện diện trong vô số ngôi chùa khắp Myanmar, đặc biệt trong các lễ hội truyền thống. Tại các lễ hội này, cha mẹ thường dẫn con cái đến chùa, và mua búp bê Pyit Taing Htaung cho chúng.

Món đồ lưu niệm đậm chất Myanmar

Búp bê này có nhiều kích thước, hình dáng, ý tưởng khác nhau nhưng thường có màu sắc chung là đỏ và gương mặt màu trắng, đôi mắt to, mang dáng vẻ vui nhộn. Ngày nay, trẻ em ở thành thị ít chơi Pyit Taing Htaung hơn so với tại nông thôn. Những con búp bê thường được đặt trên bàn, tủ trang trí trong nhà của những gia đình ở thành phố. Chúng cũng là món quà lưu niệm được nhiều du khách quốc tế chọn mua.

Cuối năm 2018, chính quyền vùng Yangon đã thông báo sẽ chọn con búp bê này làm linh vật cho địa phương và tổ chức một cuộc thi thiết kế. Giới chức sử dụng hình ảnh Pyit Taing Htaung như một biểu tượng quảng bá cho du lịch địa phương.