Khám phá những món súp nổi tiếng của Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng với một nền ẩm thực đa dạng và đủ màu sắc với rất nhiều thể loại khác nhau. Hôm nay hãy cùng Focus Asia Travel điểm qua những món súp độc nhất của Trung Quốc nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Súp hoành thánh

Hoành thánh có nhân thịt heo xay, tôm, rau băm nhỏ, gói trong vỏ bột mì và đem hấp chín. Hoành thánh có thể làm thành món súp riêng, hoặc ăn kèm sợi mì trứng, với nước dùng từ thịt gà, lợn hoặc hải sản.

Súp tổ yến

Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường.

Được ví như “trứng cá muối của phương Đông”, yến sào là một món ăn tinh tế, thường xuất hiện trong các món ăn ở châu Á. Ở những nơi như Hong Kong, món ăn này cầu thường vượt cung, giá tổ yến lên tới 10.000 USD/kg. Tại Trung Quốc đại lục, tiêu thụ yến sào là truyền thống có hơn nghìn năm, bắt đầu từ thời nhà Đường. Khi đó, súp tổ yến bổ dưỡng chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, nhằm chống lão hóa, hồi phục sức khỏe.

Súp vi cá mập

Đây là món ăn có nguồn gốc từ người Quảng Đông, nơi nổi tiếng với phong cách nấu ăn sáng tạo, ít dầu mỡ và hương vị luôn tinh tế. Súp vi cá mập là món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người Trung Quốc thuộc tầng lớp giàu có ưa chuộng, như một cách để khẳng định đẳng cấp xã hội. Khâu chế biến súp vi cá mập tương tự như những món súp Trung Hoa khác, được nấu với nước cốt gà, thêm nạc cua, trứng gà và bột năng để có độ sệt hấp dẫn. Điểm nhấn của món ăn này là có thêm vi cá mập, một nguyên liệu vô cùng mắc tiền và bổ dưỡng. Một chén súp vi cá mập được bán với giá khoảng 1.000 Nhân dân tệ, vào khoảng 3 triệu đồng Việt Nam.

Súp vi cá mập cũng là một trong bốn món được gọi là Big Four (4 món đặc biệt nhất) trong ẩm thực Trung Quốc, đại diện cho sự thịnh vượng, sức khỏe. Ba món súp còn lại là bào ngư, hải sâm và bao tử cá. Tuy nhiên món ăn này đến nay vẫn mang nhiều tranh cãi, vì sự tàn nhẫn trong quá trình thu gom vây cá mập.

Mì qua cầu (guo qiao mi xian)

128的米线就这样,一份够3+

Guo Qiao Mi Xian (mì qua cầu) là một cái tên rất kỳ lạ, nhưng đây là món ăn rất nổi tiếng và là đại diện của ẩm thực Vân Nam.

Món ăn gồm ba phần chính: nước dùng gà, các loại nguyên liệu ăn kèm được xắt lát mỏng, mì được làm thủ công bằng tay. Với một số gia vị cơ bản như bột tiêu, ớt xào, hành tây xắt nhỏ, bát mì được trình bày với những màu sắc rất hấp dẫn đỏ, xanh, vàng, trắng và mang hương vị tuyệt vời.

Người dân địa phương tin rằng, cách ăn này sẽ giúp món ăn ngấm gia vị và thơm ngon hơn so với để đầu bếp trộn lẫn giúp khách.

Súp hoa trứng (Dan Hua Tang)

Súp hoa trứng hay canh cà chua trứng là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, và cũng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Súp gồm cà chua thái nhỏ, hành lá nấu trong nước luộc thịt, cuối cùng khuấy thêm trứng. Bát súp thanh nhẹ này thường được phục vụ sau những món nhiều dầu mỡ, có thể ăn nóng hoặc nguội và dùng kèm cải muối chua zha cai.

Súp bí đao

Đây là món ăn truyền thống của ẩm thực Quảng Đông, và nổi tiếng khắp Đông Nam Á. Từ mâm cơm gia đình đến những bữa tiệc đặc biệt, súp bí đao được chế biến tùy theo tính chất của bữa ăn. Món ăn được đánh giá cao nhờ tác dụng hồi phục sức khỏe, lợi tiểu, mát gan, giải độc, tăng cường miễn dịch. Dù phần ruột không có mùi vị đặc trưng, nhưng dễ ngấm vị ngọt của nước luộc gà hay thịt lợn.

Canh cá chua cay, Quý Châu

Ẩm thực Quý Châu không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn được biết đến trên toàn thế giới với những món ăn ngon hấp dẫn khơi dậy vị giác của thực khách, trong đó món canh cá chua cay là một trong những món ăn đặc trưng được yêu thích nhất. Cá được chọn thường là các loại cá nước ngọt nấu trong nước dùng xương và cà chua, nêm nếm bằng loại ớt đỏ cay chỉ có ở Quý Châu, dầu ớt, tỏi và hành lá.

Đặc biệt, vị chua của món ăn không phải đến từ dấm gạo thông thường mà được tạo ra bởi vị của hoa quả lên men rất phổ biến ở đây. Khi ăn, độ cay nóng của ớt hòa quyện cùng với vị chua sẽ khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng phải xuýt xoa.

Paomo

Đặc sản đất Tây An này gồm bánh mì không men ngâm trong nước hầm thịt cừu. Đầu tiên, thực khách được phục vụ hai miếng bánh mì đặt trong một chiếc bát. Nhiệm vụ của bạn là dùng tay xé vụn bánh. Sau đó, phục vụ mang bát vào bếp, thêm mì gạo, nước hầm thịt cừu và rau. Món ăn kèm thịt bò hoặc cừu, thêm tỏi ngâm, tương ớt ngọt.