Độc lạ với món Sầu riêng nướng tại Đắk lắk

Món ăn tuy quen mà lạ

Sầu riêng là một loại trái cây có mùi thơm rất đặc trưng và hương vị vô cùng đặc biệt. Hầu hết những ai ăn được loại quả này đều rất ghiền. Khui trái sầu riêng ăn tươi dường như là việc quá bình thường, nên với khả năng sáng tạo vô biên, nhiều người đã chế biến ra rất nhiều món ngon độc đáo từ sầu riêng như bánh kẹo sầu riêng, sầu riêng chiên giòn, nước mía sầu riêng… Và gần đây nhất là món sầu riêng nướng than hồng, đem đến một hương vị mới mẻ, lạ miệng.

Nguyễn Hà My, 27 tuổi, chia sẻ trên hội nhóm Yêu Bếp về món ăn cô vừa thực hiện tại nhà sau khi được nhiều người giới thiệu. Theo đó, vườn nhà cô ở Đăk Lăk có đất đỏ bazan màu mỡ, trồng đủ loại cây như sầu riêng, măng cụt, mít, bơ, hồng xiêm. Đến vụ thu hoạch, My lấy những quả sầu riêng rụng dưới gốc đem đi nướng. “Sầu riêng già, tự rụng vốn đã rất ngọt, khi nướng thì độ ngọt lại càng tăng lên, có vị béo và mùi thơm giống khoai lang nướng, ăn rất lạ miệng”, cô chia sẻ.

Cách làm đơn giản

Cách làm thật ra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng và bếp than. Khi lửa bắt đầu cháy lớn, đặt nguyên trái sầu riêng lên vỉ, không cần khui vỏ, tách múi gì cả. Bạn nhớ xoay trở trái sầu riêng thật đều để đảm bảo nướng không sót phần nào. Mùi thơm sẽ dần dần tỏa ra bay đều khắp nơi, thơm không thể cưỡng nổi. Càng nướng, lớp vỏ sẽ cháy và chuyển sang màu đen, nhưng đừng lo và hãy cứ tiếp tục nướng vì phần cơm vàng bên trong không hề hấn gì cả.

Không đem nướng, muốn tách vỏ sầu riêng phải dùng đến dao và cũng khá khó khăn. Khi đã nướng chín, vỏ sầu riêng đã ít làm khó người ăn hơn. Người nướng chỉ cần dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ, từng múi sầu riêng vàng ươm sẽ hiện ra kèm khói bốc lên nghi ngút, thơm không cầm lòng nổi.

Món ăn đặc trưng Tây Nguyên

Trước khi thưởng thức từng múi sầu riêng ngọt ngào, cách tuyệt nhất là bạn nên cầm múi thịt vàng ươm đưa lên mũi hít một hơi sâu để cảm nhận cái chất thật sự của quả sầu riêng. Mùi sầu riêng lúc này không còn quá nồng nàn mà đã dịu lại, thơm một cách vừa phải và quyến rũ, còn thớ thịt thì béo ngậy, nóng hổi, mềm mại như sắp tan chảy. Món ăn nóng ngay trên bếp củi, mùi than, mùi khói quyện vào hương thơm của sầu riêng khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Không ngạc nhiên khi sầu riêng nướng nhanh chóng được đông đảo mọi người yêu thích. Cách chế biến mới lạ này biến mùi hương sầu riêng vốn đã thơm nay lại còn độc đáo hấp dẫn hơn rất nhiều, chén liền nhiều múi mà vẫn không ngán, cứ muốn ăn nữa. Những ai yêu thích loại trái cây này hẳn sẽ rất vui khi tìm được thêm một món đặc sắc từ sầu riêng