Khám phá mới về thành phố cổ Pompeli – Italia

Ông Stephen Kay – nhà nghiên cứu khảo cổ học Anh cho biết: “Cuộc khai quật mà nhóm của ông đang thực hiện ở Pompeii được xem là cuộc khai quật lớn nhất tính trong 50 năm qua.

Đối với tất cả chúng ta, từ người dân đến các nhà khảo cổ học, các cuộc khai quật mới đều rất hấp dẫn. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời chúng ta, cuộc khai quật khám phá thế giới cổ đại Pompeii có quy mô lớn đến như vậy”.

Bí ẩn dưới lòng đất

Du khách đến thành phố cổ Pompeii – một trong những điểm đến thu hút du lịch hàng đầu nước Italy thường choáng ngợp với sự rộng lớn của thành phố này.

“Thật khó tưởng tượng Pompeii rộng lớn đến thế nào, ngay cả với những người đã biết một chút về nó”, hướng dẫn viên du lịch ở Naples – Fiorella Squillante khẳng định.

Theo CNN, thực tế du khách mới chỉ đi được 2/3 diện tích của Pompeii cổ đại trong khi phần còn lại của thành phố vẫn đang bị bao phủ bởi các mảnh vụn từ vụ núi lửa phun trào cách đây khoảng 2000 năm.

CNN cũng đưa tin cộng đồng quốc tế đã thống nhất cách thức khám phá thế giới cổ đại bằng việc tiếp tục khai quật các phần còn lại của thành phố Pompeii.

Cho đến hiện tại, các nhà khảo cổ đã và đang khám phá thế giới cổ đại thông qua các bức tranh đầy màu sắc còn sót lại hay phân tích chi tiết thi thể của những người bị chôn vùi sau trận núi lửa phun trào cách đây 2000 năm. Những khám phá mới ở Pompeii đang mở ra cho thế giới các bí mật của một thành phố cổ đại từng bị chôn vùi trong núi lửa.

Sự tàn phá của núi lửa được xem là nghiêm trọng đối với di sản thế giới. Liên minh châu Âu và Italy đã phải trích 105 triệu euro (tương đương với 127 triệu đô la) để hỗ trợ chương trình bảo tồn dự án Pompeii (Grande Progetto Pompei).

Phát hiện bất ngờ

Kiên trì tìm kiếm

Theo các nhà khảo cổ, Pompeii luôn mang đến nhiều bất ngờ sau mỗi đợt khai quật. Tiến sĩ Caitlín E. Barrett – phó Giáo sư Đại học Cornell đã nhận được nhiều nguồn tài trợ để thực hiện các nghiên cứu mỗi ngày về các tàn tích ở Pompeii.

Các nhà thám hiểm ban đầu thường không quan tâm đến những di tích nhỏ lẻ mà tập trung vào các khu nhà rộng lớn của gia đình hoàng gia Bourbon để có thể khám phá nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong thế giới cổ đại. Tuy nhiên, nhóm khảo cổ hiện đại cũng muốn tìm các thông tin liên quan đến loài người trong thế giới này.

Nhóm khảo cổ của bà Caitlín E. Barrett đã sử dụng kỹ thuật hiện đại nghiên cứu khu vườn và mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày của người cổ đại vào thời điểm trước khi núi lửa phun trào và phá hủy chúng.

“Chúng ta biết rất nhiều về Pompeii khi núi lửa Vesuvius phun trào nhưng ít ai có thể biết được lịch sử trước đó”, Tiến sĩ Caitlín E. Barrett khẳng định.

Công nghệ hiện đại

Giống với nhóm khảo cổ của Barrett và Stenpen Kay, quá trình khai quật hiện nay đều sử dụng công nghệ hiện đại để tìm kiếm những gì còn lại hoặc đang bị vùi lấp.

“Khi mọi người lần đầu khai quật ở thành phố cổ Pompeii, các nhà khảo cổ thường tập trung vào tìm kiếm những cái đẹp còn để lại.

Tuy nhiên, ngày nay nhóm khảo cổ lại muốn khám phá thế giới cổ đại thông qua việc nghiên cứu toàn bộ các hồ sơ tài liệu của thành phố cổ Pompeii – không chỉ là những đồ vật đẹp đẽ hay sang trọng mà còn cả những mảnh vỡ của đồ gốm là dụng cụ nấu ăn, xương động vật vứt trong thùng rác, những hạt phấn siêu nhỏ trong đất và còn nhiều hơn nữa”, nhà khảo cổ Barrett cho biết.

Giá trị tương lai

Điều gì khiến chuyên gia thích thú nhất trong quá trình khai quật?

Tiến sĩ Caitlín Barrett rất vui mừng về bộ sưu tập bùa hộ mệnh và chuỗi hạt được khai quật ở Casa del Giardino bởi vì chúng có thể sử dụng trong việc nghiên cứu ma thuật cổ đại và hình thức lễ nghi cá nhân. Đây là cách để chúng ta hiểu hơn về những hy vọng cũng như nỗi sợ hãi của loài người trong quá khứ và phát hiện người cổ đại có nhiều nét rất giống chúng ta.

Trong khi đó, nhà khảo cổ Stephen Kay lại quan tâm đến dòng chữ than ghi rõ thời điểm phun trào núi lửa.

“Chúng tôi luôn căn cứ vào đoạn chữ đó và xem đó là một phát hiện tuyệt vời. Có rất nhiều ngạc nhiên khi chúng tôi nhìn thấy những gì bị chôn vùi trong thành phố. Trách nhiệm của chúng ta là bảo tồn những gì chúng ta đang có thay vì khám phá nhiều hơn nữa. Tôi cho rằng các phát hiện trong dự án khảo cổ Pompeii (Grande Progetto Pompeii) sẽ truyền cảm hứng cho các nghiên cứu trong thời gian rất dài”, nhà khảo cổ Stephen Kay nhấn mạnh.

Trong khi Tiến sĩ Barrett cho rằng: “Mọi người đã biết về Pompeii nhưng điều mà mọi người không bao giờ ngờ tới đó là nó được ví như thành phố sống. Sẽ còn nhiều bất ngờ về thành phố cổ bởi vì tất cả các câu chuyện của Pompeii vẫn chưa được kể ra hết”.

“Các khám phá mới cũng như các khu vực từng được khai quật trong quá khứ vẫn tiếp tục trong quá trình nghiên cứu. Bằng cách tiếp cận công nghệ mới và kỹ thuật mới, chúng tôi lại hiểu theo cách khác về văn minh thành phố cổ đại này.

Điều này hoàn toàn độc đáo. Ngay cả những người nghiên cứu và làm việc với công việc này mỗi ngày vẫn chứng kiến sự mới mẻ và ngạc nhiên về thành phố cổ của Italy. Chúng tôi hiểu rằng, cho dù đó là một thành phố của quá khứ nhưng các giá trị của nó vẫn tồn tại đến hiện tại và cả tương lai”, bà Caitlín Barrett nhấn mạnh.