Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Huyện Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột nằm ở rìa phía tây tỉnh Đắk Lắk. Phía Nam giáp huyện Cư Jút. Phía Đông Nam giáp thành phố Buôn Ma Thuột. Phía Đông giáp huyện Cư M’gar. Phía Bắc giáp huyện Ea Súp. Phía Tây huyện là biên giới với Campuchia.

Con sông Serepôk chảy cắt ngang huyện, theo hướng Đông Nam – Tây Bắc, sang đất Campuchia để góp nước vào sông Mê Kông. Trung tâm huyện Buôn Đôn nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km về hướng Tây bắc theo con đường tỉnh lộ số 1. Địa danh Bản Đôn cách thị trấn Buôn Đôn 20 km về hướng Ea Súp. Huyện Buôn Đôn hiện nay có 96 thôn buôn, có trung tâm cách thành phố Buôn Ma Thuột 25 km.

Khám phá Buôn Đôn - Buôn Mê Thuột

Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột là huyện giàu tiềm năng và cũng là huyện năng động nhất về kinh doanh du lịch trong tỉnh Đắk Lắk. Với địa danh Bản Đôn vốn từ lâu đã được nhiều người biết đến bởi truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, kết hợp với các vệ tinh khác như Buôn Đôn đang sở hữu rất nhiều bến nước đẹp và còn tương đối nguyên vẹn như Bến nước Buôn Niêng, Buôn Kó Đung. Trong huyện còn có vườn quốc gia Yok Đôn lớn nhất Việt Nam. Với diện tích trên 115.500 ha và là nơi bảo tồn Voi châu Á và hệ sinh thái rừng khộp…

Khám phá Buôn Đôn - Buôn Mê Thuột

Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Để khởi động chương trình và biến Bản Đôn trở thành một thị trấn du lịch, một trung tâm du lịch nổi tiếng của cả nước như Đà Lạt hoặc Sa Pa, Bà Nà… trong một tương lai gần, trong kế hoạch phát triển du lịch đến 2010 tỉnh Đắk Lắk đã quy hoạch xây dựng làng Văn hóa dân tộc Buôn Niêng để bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hoá người Êđê bản địa (cách Buôn Ma Thuột 10 km – trên đường tỉnh lộ đi Bản Đôn. Liên kết với khu này là hệ thống các bến nước du lịch tại các buôn làng liền kề. Đây là một sản phẩm du lịch rất ăn khách bởi nét đặc sắc và bản sắc dân tộc của nó.

Buôn Niêng, đáng chú ý còn có Vườn cảnh Trohbư. Đây là một vườn cảnh tư nhân, với quy hoạch độc đáo mang đậm “nét rừng”. Nơi đây là một hệ sinh thái thu nhỏ với những cảnh quan tự nhiên. Vườn lan tự nhiên, và một bộ sưu tập cây gỗ và các kiểu rừng ở Đắk Lắk. Những con đường đi dạo quanh co giữa rừng hay uốn lượn theo triền dốc, bờ hồ. Những ngôi nhà nhỏ giữa rừng phục vụ nhu cầu nhà nghỉ gia đình cuối tuần.

Ở đây du khách còn có thể quan sát tận mắt việc trồng và chế biến cà phê của người dân. Và sờ tận tay những cây cà phê thuộc đủ các loài đang được trồng ở Đắk Lắk. Sau đó, du khách có thể thưởng thức những phin cà phê được chế biến theo phương pháp thủ công. Tất cả những điều ấy đã biến Vườn cảnh Trohbư trở thành một trong những khu triển lãm về cà phê quan trọng nhất trong chương trình quảng bá hình ảnh “Thủ phủ Cà phê thế giới” của tỉnh Đắk Lắk.

Khám phá Buôn Đôn - Buôn Mê Thuột

Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Nói đến Bản Đôn là phải nói đến voi. Bởi nơi dây chính là quê hương của những người săn bắt và thuần dưỡng voi rừng Việt Nam. Tiếng tăm của họ đã một thời được truyền tụng khắp một vùng rộng lớn phía Nam Châu Á. Ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở đây voi trở thành phương tiện sinh sống. Voi cũng là con vật nuôi hiền lành trong gia đình. Cũng chỉ nơi đây mới có ngày hội truyền thống đua voi hàng năm.

Khám phá Buôn Đôn - Buôn Mê Thuột

Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Đến Bản Đôn, du khách có thể được cưỡi voi ngắm rừng già, lội sông hoặc nghe các già làng kể chuyện săn bắt và thuần dưỡng voi rừng.

Khám phá Buôn Đôn - Buôn Mê Thuột

Khám phá Buôn Đôn – Buôn Mê Thuột

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet