Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Gia Lai

Gia Lai nổi tiếng là địa phương du lịch với những vẻ đẹp của rừng núi, suối rừng…đưa du khách hòa quyện cùng thiên nhiên trong lành, tránh xa sự ồn ào của đô thị bên ngoài. Bên cạnh những điều đó, đặc sản ẩm thực Gia Lai lại là điều gây thương nhớ với du khách. Còn gì tuyệt hơn khi vừa khám phá những cánh rừng nguyên sinh xanh bạt ngàn lại có thể thưởng thức những món ăn dân dã, đặc trưng núi rừng của nơi đây.

Những điểm du lịch không có dịch lý tưởng ở Việt Nam

Vậy thì còn đợi chờ gì nữa hãy cùng Focus Asian Travel tham khảo qua những đặc sản được du khách yêu thích ở nơi đây nhé.

Phở khô Gia Lai

Chắc hẳn người Việt Nam nào cũng dễ dàng nhận biết các món phở dù được chế biến theo nhiều kiểu. Tuy nhiên, khi lần đầu thưởng thức phở khô Gia Lai, nhiều thực khách sẽ không khỏi ngạc nhiên và hoài nghi rằng liệu đây có phải là… phở.

Hình thức của phở khô Gia Lai khác với các món phở quen thuộc như phở nước, phở xào, phở chiên hay phở cuốn. Thay vì dùng một tô hoặc một đĩa kèm chén nước chấm, chủ quán dọn ra hai tô riêng: một tô đựng bánh phở, tô còn lại là nước dùng. Vì thế, phở khô Gia Lai còn có tên gọi là phở hai tô.

Cách ăn phở khô Gia Lai không phải ai cũng biết. Vì khối sợi dính chặt thành cuộn, rất khó để trộn đều các nguyên liệu ngay. Bạn phải dùng muỗng tách nhỏ để sợi bánh phở rời ra. Gia vị không thể thiếu của phở khô là tương được làm từ đậu nành và đường vàng, hoặc xì dầu chứ không ăn cùng nước mắm. Ăn một miếng phở bùi mùi gạo, đậm vị thịt, kèm thìa nước dùng nóng hổi, ngọt vị xương, béo vị hành phi tóp mỡ, thơm mát rau giá, bạn sẽ cảm nhận tròn vị phở hai tô Gia Lai.

Cơm Lam

Cơm Lam một món ăn khá quen thuộc ở các vùng miền núi, nhưng ở mỗi một địa điểm lại có hương vị và cách nấu khác nhau. Đây là một món đặc sản không thể thiếu của Gia Lai. Cơm lam rất dễ chế biến không cần quá cầu kì nhưng nó đòi hỏi độ tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn cũng chính vì vậy mà không phải ai cũng nấu được món cơm lam ngon.

Gạo để nấu cơm là loại gạo nương tuyển, óng, hạt to và rất thơm. Khi nấu người ta sẽ cho gạo đã được ngâm sẵn vào trong những ống tre hoặc nứa đã làm sạch vỏ. Một đầu ống nứa được vít chặt bằng chính khấc của thân nứa, một đầu sao khi đổ thêm nước vào người ta sẽ dùng lá chuối hoặc lá dong để nút và nướng trên bếp lửa cho tới khi chín. Khi nướng phải chú ý và  đều tay để cơm không bị sống hoặc nhão. Cơm lam có mùi thơm ngon khó tả, khi ăn bạn chỉ cần tách đôi thanh nứa, lấy cơm ra chấm cùng muối vừng, muối lạc giang hoặc ăn kèm một miếng thì ngon hết xẩy.

Muối kiến vàng

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch.

Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thịt nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên. Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này.

Cà phê Chồn

Để có được những bịch cafe chồn thứ thiệt thì không hề đơn giản tẹo nào. Chồn được nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng trước mỗi mùa cafe trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng. Thời gian này chồn được chăm sóc đặc biệt để có một thể trang tốt nhất. Thậm chí người ta cho chồn ăn trứng hay cả thịt bò để “bồi bổ”

Những trái cafe được chọn làm thức ăn cho chồn cũng vô cùng tỉ mẩn. Phải là những trái chín đỏ, không sâu và không phun thuốc. Cafe chồn thực chất là cafe từ phân chồn thải ra. Người ta rửa sạch, phơi sấy và bảo quản trong điều kiện thích hợp với độ ẩm từ 10 – 12%.

Để thưởng thức cà phê chồn đúng chuẩn, trước khi uống hãy đặt ly cà phê mũi hít thật sâu. Từ khứu giác đến vị giác đều cảm nhận được trọn vẹn mùi hương nồng nàn. Uống cà phê chồn rồi thì sẽ không còn muốn thử qua các loại cà phê khác, không tin bạn thử xem!

Phải mất 10kg cà phê tươi người ta mới sản xuất ra được 1kg cà phê chồn. Chính vì thế mà giá thành của cà phê chồn chắc chắn sẽ rất cao. Tuy nhiên, đắt xắt ra miếng, đây hoàn toàn là một món quà đáng đồng tiền bát gạo từ mảnh đất Gia Lai.

Đến du lịch Gia Lai để chiêm ngưỡng những cảnh tượng hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên. Ngoài ra, các đặc sản Gia Lai cũng đang chờ đón bạn đến để thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn trong một chuyến du lịch vừa được tham quan cảnh đẹp hùng vĩ lại còn được thưởng thức những món ngon.