Điểm qua những chiếc bánh mì thuộc vào hàng ngon nhất thế giới

Bánh mì là món ăn quen thuộc của hầu hết bất cứ người Việt Nam nào, thậm chí là quen thuộc với những người khách nước ngoài đã có dịp ghé thăm Việt Nam và được thưởng thức món ăn đặc biệt này. Nhưng ngoài Việt Nam ra vẫn có rất nhiều nước khác sở hữu những chiếc bánh làm bằng bột mì, chỉ khách nhau ở hình dạng, nhân bên trong. Cùng Focus Asia Travel điểm qua những chiếc bánh mì mà chúng tôi cho là đáng được xưng là ngon nhất thế giới sau đây.

Arepa – Venezuela

Mệnh danh là chiếc sandwich đầu tiên trên thế giới, món bánh mì này được khai sinh ở xứ Venezuela, ngày nay đã trở nên phổ biến tại các nước Nam Mỹ khác như Colombia, Puerto Rico, Panama và Cộng hoà Dominica.

Vỏ bánh được làm từ bột ngô giã nhuyễn. Bánh được ăn vào bất kỳ thoảng thời gian nào trong ngày, thường có nhân là thịt bò thái nhỏ, đậu, phô mai, hành tây và quả bơ. Arepa có thể được nhúng kèm chocolate khi ăn vào bữa sáng.

Submarine sandwich (sandwich tàu ngầm) – Mỹ

Với chiều dài lên đến hơn 60cm, cỡ chiều dài một ổ bánh mì loại dài ở Việt Nam, chiếc bánh sandwich có tên “tàu ngầm” này được bán rộng rãi ở Mỹ, nhất là tại chuỗi cửa hàng bánh mì Subway (đã có mặt tại Việt Nam).

Sandwich “tàu ngầm” còn được gọi là sub (viết tắt của “submarine”: tàu ngầm) hay sandwich Ý bởi có nguồn gốc từ người Ý di dân sang New York. Nó còn được gọi theo tiếng lóng là “hero” (người hùng, có lẽ phải là hero mới có thể xơi hết ổ bánh này), “grinder” (cối xay).

Một ổ sub không chỉ dài mà còn chứa đầy những thịt, phô mai, rau và gia vị các loại. Có hàng chục biến thể của sub ở nước Mỹ. “Khủng” nhất là loại dài hơn 70cm, lượng nhân nhồi cũng hơn nhiều sub thường, được gọi là “sandwich thiết giáp hạm” (battleship sandwich) hay “sandwich hủy diệt” (destroyer sandwich).

Sandwich reuben – New York

Một trong những món ăn phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là ở thành phố New York. Chiếc bánh mì có nhân được tạo ra từ dưa bắp cải, phô mai Thuỵ Sĩ, thịt bò bắp và có vỏ thường là bánh mì lúa mạch.

Croque-monsieur – Pháp

Là loại sandwich nổi tiếng của Pháp, đặc trưng bởi sốt béchamel truyền thống và phô mai nướng béo ngậy. Đối với người bản địa, một chiếc bánh croque-monsieur đúng điệu là phải có thêm phô mai gruyere. Loại phô mai này sau đó được trộn với nước xốt bechamel để tạo ra xốt kem thơm mặn, được xếp lớp giữa hai lát bánh mì dày và ăn kèm jambon. Sau đó, bánh được chiên lên để phô mai tan chảy, tạo ra lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng nâu.

Torta – Mexico

Tortilla hay Tortilla là một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mì có xuất xứ từ Mexico và các nước châu Nam Mỹ. Bánh Tortilla là một nét độc đáo của ẩm thực Mexico. Loại truyền thống dùng bột bắp. Tortilla dùng làm vỏ, có thể thêm nhân thịt, trứng, rau và guacamole. Tortilla là một phần cơ bản trong bữa ăn người Mexico với hơn 104 triệu dân tiêu thụ mỗi ngày ít nhất một lần, tương tự như người Việt dùng cơm nhưng ở dạng như cái bánh tráng.

Nhân bánh thường là gà rán hoặc thịt bò cắt nhỏ, thịt lợn quay. Kèm vào đó là xốt salsa cay, phô mai Oaxaca, rau mùi tươi và quả bơ, làm cho chiếc bánh cay, thơm và tươi ngon.

Bánh mì – Việt Nam

Đã nhắc đến món ăn làm từ bột mì này mà không nhắc đến “Bánh mì” Việt Nam thì quả là một thiếu sót to lớn. “Bánh mì”, cái tên thân thương đã in sâu trong tâm trí của bao người con đất Việt, trở thành niềm tự hào của dân tộc và là một trong những đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bánh mì Việt Nam giờ đây đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và để lại dấu ấn trong nền ẩm thực thế giới.

Nguyên liệu chính để làm BÁNH MÌ VIỆT NAM là thịt động vật được chế biến thành xúc xích, chả lụa, xíu mại, thịt heo quay, Pate gan, thịt băm hầm với gia vị, lạp xưởng… Ngoài ra còn có trứng, cá mòi, thịt gà xé, mỡ hành, thịt nguội, bơ… Đi khắp ba miền đất nước bạn sẽ thấy mỗi vùng miền sẽ có hương vị bánh mì đặc trưng riêng nhưng ở đâu cũng ngon, cũng làm thổn thức trái tim của bao thực khách.

Không chỉ nổi danh trong nước, bánh mì Việt còn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tự hào hơn, ngày 24/03/2011, từ “bánh mì” đã được thêm vào từ điển Oxford, nằm trong top những loại sandwich tuyệt vời nhất thế giới. Không chỉ có thế, tạp chí National Geographic còn từng ca ngợi Bánh Mì Việt Nam là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.