Dịch vụ hồi hương về Việt Nam từ Áo chuyên nghiệp

Hồi hương là gì?

Hồi hương nghĩa là việc mà công dân của một quốc gia cư trú ở nước ngoài trở về quốc gia mà người đó sinh ra. Việc hồi hương được điều chỉnh theo thỏa thuận của 2 quốc gia hoặc theo quy định pháp luật của các quốc gia và được tiến hành theo ý nguyện của người hồi hương. Những công dân Việt Nam khi đảm bảo điều kiện thủ tục hồi hương sẽ được xem xét chấp thuận trở về nước.

Hiện nay, mặc dù tình hình Covid ở nhiều nước châu Âu đặc biệt là Áo đã được kiểm soát khá tốt nhờ có vaccine Covid. Tuy nhiên, các chuyến bay từ Áo về Việt nam và ngược lại vẫn chưa được tổ chức thường lệ như trước khi Covid bùng nổ, mà chỉ có các chuyến bay được cho cấp phép đặc biệt mới được vận hành. Do đó, để có thể bay từ Anh về Việt Nam, hành khách sẽ phải đăng ký chuyến bay trước khoảng ít nhất 10 ngày.

Thủ tục hồi hương về Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau

– Có quốc tịch Việt Nam;

– Có thái độ chính trị rõ ràng, không có hành động chống phá Việt Nam;

– Có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam;

– Có thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột, người trong dòng tộc) là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam bảo lãnh hồi hương (đối với người hồi hương để đoàn tụ gia đình và nhân đạo); có cơ quan cấp bộ, cơ quan cấp ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bảo lãnh (đối với người xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước);

Được phía Nước ngoài cho phép cư trú dài hạn và không có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị.

* Người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị không cần phải làm thủ tục xin hồi hương tại Đại sứ quán. Khi làm thủ tục nhập khẩu tài sản cá nhân, người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sẽ phải xuất trình: Hộ chiếu Việt nam có dấu kiểm chứng nhập cảnh tại cửa khẩu; Sổ hộ khẩu do Công an Quận/huyện cấp sau khi đã nhập cảnh; Bản dịch có công chứng thẻ xanh hoặc hộ chiếu nước ngoài, và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan Việt Nam.

Đối tượng được làm thủ tục hồi hương về Việt Nam?

Theo sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ công dân Việt Nam trở về nước thông qua các chuyến bay thương mại, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid sẽ xem xét chấp thuận một số trường hợp được nhập cảnh Việt Nam. Dưới đây là các đối tượng được hồi hương về Việt Nam trong giai đoạn Covid-19:

Công dân Việt Nam đang học tập (chỉ học online, đã kết thúc chương trình học), lao động, cá nhân đi du lịch bị mắc kẹt ở nước ngoài (người già về Việt Nam để đoàn tụ gia đình) có mong muốn và lý do chính đáng về Việt Nam trong mùa dịch Covid-19. Trong đó, các đối tượng được ưu tiên trong thủ tục hồi hương gồm:

 Người lao động đã hết hạn hợp đồng làm việc, mất việc, không còn thu nhập

– Học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên đã tốt nghiệp (hoàn thành) khóa học

 Công dân Việt Nam xuất cảnh ngắn hạn, doanh nhân, trí thức bị mắc kẹt do dịch Covid-19, gặp khó khăn về tài chính, chỗ ở và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Cách làm thủ tục hồi hương trong dịch Covid-19?

Có 2 cách để công dân Việt Nam có thể làm thủ tục hồi hương trong mùa dịch Covid-19:

Cách 1: Đăng ký hồi hương qua chuyến bay cứu trợ trên website của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại (nơi công dân đang sinh sống)

Hình thức tiến hành đăng ký thủ tục hồi hương là tìm kiếm thông tin chuyến bay cứu trợ công dân Việt Nam. Điền đầy đủ thông tin vào link đăng ký, chọn khung giờ hồi hương (nếu may mắn có chuyên bay cứu trợ) và chờ email phản hồi từ Đại sứ quán. Trường hợp không có thông tin chuyến bay cứu trợ có thể gọi điện trực tiếp đến Đại sứ quán để được hỗ trợ. Xem danh sách các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài tại http://omw.mofa.gov.vn/vi-vn/Trang/default.aspx

Đây là phương án thực hiện thủ tục hồi hương “bị động”, vì các bạn hoàn toàn không biết trước bao lâu có chuyến bay cứu trợ? Chuyến bay cứu trợ có thể sẽ hết chỗ vì đăng ký trễ…. Các bạn có thể chờ 1 tháng, 6 tháng đến 1 năm mới có thể được trở về nước:

1) bởi đủ số người cho 1 chuyến bay 200 – 350 người mới sắp xếp chuyến bay;

2) Tùy thuộc vào sự phê duyệt của Chính Phủ Việt Nam (từ cơ sở tình hình dịch bệnh, việc kiểm soát dịch, khả năng đáp ứng cách ly y tế ở mỗi thời điểm, tình hình dịch bệnh tại nước sở tại mà các bạn đang sống. Do đó, việc hồi hương về Việt Nam theo phương án này khá mông lung, đôi khi trở thành niềm kỳ vọng xa vời trong đại dịch Covid-19. Và PNVT không tư vấn, hỗ trợ cách làm thủ tục hồi hương này.

Cách 2: Xin công văn hồi hương từ Chính phủ Việt Nam qua chuyến bay thương mại

Đây là phương án thực hiện thủ tục hồi hương về Việt Nam hoàn toàn chủ động, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

1. Tìm chuyến bay thương mại khả thi về Việt Nam

2. Người thân ở Việt Nam làm giấy tờ bảo lãnh cho công dân Việt Nam đang ở nước ngoài được hồi hương. Bản Mẫu Giấy bảo lãnh cần có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã phường.

3. Gửi hồ sơ xin công văn hồi hương cho công dân Việt Nam đến Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid, chờ xét duyệt.

4. Có công văn nhập cảnh, cần đặt vé máy bay, khách sạn cách ly, sắp xếp phương án di chuyển từ sân bay về khách sạn cách ly.

5. Tiến hành Test Covid trong 72h trước giờ bay và ngay tại sân bay đến ở Việt Nam.

6. Di chuyển về khách sạn cách ly, thực hiện đúng quy định trong 14 ngày tại điểm cách lý.

Dịch vụ hồi hương trọn gói của Focus Asia Travel

Thấu hiểu mong muốn về nước và đoàn tụ gia đình tại Việt Nam càng sớm càng tốt của nhiều công dân Việt Nam đang bị kẹt tại nước ngoài do dịch, Focus Asia Travel cung cấp dịch vụ hồi hương trọn gói:

  • Xin công văn hồi hương
  • Đặt vé máy bay từ Áo về Việt Nam
  • Đặt khách sạn cách ly 3-5 sao
  • Xe đưa đón từ sân bay về nơi khách ly
  • Lịch bay cập nhật hàng giờ: chuyến bay thương mại, chuyến bay charter

Khi hồi hương cùng Focus Asia Travel, bạn và người thân sẽ được hỗ trợ tận tâm từ A-Z. Là đơn vị dịch vụ uy tín ở TP.HCM và Hà Nội, Focus Asia Travel đã làm thủ tục nhập cảnh thành công cho 150+ công dân Việt Nam hồi hương từ Áo về Việt Nam trong năm nay.