Đến “thủ phủ dừa” phải thử hết 6 đặc sản Bến Tre này
Nói đến Bến Tre là nhắc tới gì? Thì xin thưa: “Ngày xưa tre nhiều nhất vùng, ngày nay dừa mới muôn phần nổi hơn”. Dừa không chỉ là đặc sản Bến Tre vang danh cả nước, mà còn là sản phẩm được cộng đồng quốc tế đón nhận trong nhiều năm nay. Đến đây mà không thưởng thức đôi ba món ăn từ dừa thì quả thật, chuyến đi của bạn chưa đủ trọn vẹn. Ngày hôm nay, hãy cùng Focus Asia Travel khám phá ngay 6 đặc sản ngon nức tiếng sau nhé.
1. Kẹo dừa
Trong những món quà vặt tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x không thể thiếu được gói kẹo dừa Bến Tre. Cái vị ngọt vừa vặn cùng béo ngậy của viên kẹo nhỏ xinh xắn đã khiến bao người phải mê mệt. Thích thú nhất là khi ngậm viên kẹo vào miệng, ta lại cảm nhận được lớp bột gạo mỏng tang đang tan dần. Để làm ra kẹo dừa, người dân Bến Tre phải sàng lọc kỹ loại nếp vụ xuân, chín đều để nấu mạch nha. Giờ đây, ngoài hương vị dừa truyền thống, các cơ sở sản xuất kẹo còn cho ra mắt thêm nhiều vị mới lạ như: kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa cacao hay kẹo dừa nhân đậu phộng,… Đến Bến Tre mà không mang về vài gói kẹo dừa làm quà thì quả thật là thiếu sót.
2. Mứt dừa non
Mứt dừa từ lâu đã là món ăn quen thuộc trên bàn trà người Việt, trong các dịp lễ Tết. Nhưng phải đến Bến Tre, bạn mới cảm nhận được khác biệt. Bởi dừa ở đây được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ lấy phần cơm dừa chưa quá già nhưng cũng không quá non. Để làm mứt dừa non không dễ như làm từ cơm dừa già. Vì mứt dừa non chuẩn vị béo ngậy, thơm nhẹ và ngọt dịu cần qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Đặc biệt là quá trình sên nhân không hề dễ dàng.
3. Kem dừa
Kem luôn là món ăn yêu thích trong những ngày thời tiết nắng nóng. Được giải nhiệt sau một ngày dài bằng ly kem mát lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng. Kem dừa Bến Tre thường được đựng trong trái dừa xiêm đã gọt vỏ cẩn thận. Bên trong là lớp kem trắng mịn, béo ngậy mà ngọt dịu. Phía trên được phủ chút dừa khô hay dừa tươi nạo cùng ít đậu phông thơm bùi.
4. Cơm nấu nước dừa
Cơm dừa Bến Tre ăn cùng tôm đất rang thì quá đúng bài. Hạt cơm thơm dẻo, được chọn từ loại gạo ngon. Sau khi vo sạch thì hấp cùng nước dừa khoảng 1 tiếng trong chính trái dừa. Quả được chọn dùng để nấu phải là loại dừa xiêm dày cơm, ngọt nước. Phía trên đầu cắt ngang một khoanh tròn để làm nắp đậy. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất hấp dẫn về mặt hình thức.
5. Gỏi củ hũ dừa
Củ hũ dừa là phần lõi của ngọn dừa, có màu trắng, non, ngọt và ăn rất giòn. Đây là phần quý của dừa, chỉ khi chặt bỏ cả cây thì mới lấy được. Do đó, món này rất hiếm và là đặc sản người dân Bến Tre dùng để tiếp đón khách quý. Nguyên liệu của món gỏi bao gồm tôm sú nõn tươi, tai lợn và thịt ba chỉ, chút hành tây, rau răm cùng đậu phộng. Cuối cùng không thể thiếu nhân vật chính củ hũ dừa thái dài. Tất cả được trộn lại, nêm nếm thêm gia vị, tạo nên món gỏi chua ngọt, thơm giòn khó cưỡng.
6. Bánh xèo củ hũ dừa
Bánh xèo miền Tây từ lâu đã nổi tiếng với lớp vỏ mỏng, vàng ươm, đầy ắp nhân với tôm cùng thịt heo. Đặc biệt, bánh xèo Bến Tre còn thay giá bằng củ hũ dừa non giòn, tạo nên vị riêng mà chỉ nơi này mới có được. Kết hợp cùng chút rau sống tươi rói và bát nước chấm được pha từ nước dừa khiến bao người không thể cầm lòng.
Cây dừa tưởng chừng nhìn như đơn giản nhưng bộ phận nào cũng có lợi ích riêng của mình. Ngoài 6 đặc sản Bến Tre kể trên, còn có rất nhiều món ngon từ dừa như: ốc hấp dừa, mắm cá lọc chưng dừa, bò xào lá cách nước cốt dừa,… đang chờ bạn khám phá. Còn chần chừ gì mà không làm một chuyến food tour dừa cuối tuần này nhỉ?