ba món xôi độc lạ ngon khó cưỡng chỉ có ở Thái Lan
Khao Niaow Tu-rean (xôi sầu riêng)
xôi sầu riêng được khá nhiều người ưa chuộng trong số món ẩm thực đường phố Thái Lan. Ở các xe bán xôi ngoài chợ, cách trình bày món xôi sầu riêng không khác mấy xôi xoài. Thường người ta phủ một lớp cơm sầu riêng đã làm nhuyễn lên trên xôi, ăn kèm đậu xanh và nước cốt dừa. Thế nhưng Chumnan Maunghong – thánh ăn cay Thái Lan – “chơi sang” bằng cách nhét xôi vào múi sầu riêng, khiến những tín đồ của loại trái cây đậm mùi này mới nhìn đã thòm thèm.
Xôi ăn kèm là loại xôi dẻo quen thuộc mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào của xứ chùa vàng. Đặc điểm chung của xôi Thái là có vị hơi mặn, không quá béo cũng không bị nhão nên khá dễ ăn. Độ dẻo của nó chỉ “nhỉnh” hơn cơm một chút. Xôi thường được nấu bằng cách hấp, giúp giữ trọn hương thơm của nếp.
Sầu riêng Thái vàng ươm, xẻ bụng, khéo léo lấy hạt sao cho cơm sầu riêng không bị nát. Sau đó độn xôi vào giữa như bánh mì. Khi ăn, bạn rưới cốt dừa béo ngậy cùng đậu xanh lột vỏ rang chín lên trên là chuẩn vị. Sầu riêng béo ngậy, thơm lừng kết hợp với xôi dẻo, nước cốt dừa hơi ngọt, thêm hạt đậu xanh vụn nhai vui miệng.
Khao Niaow Mamuang (Xôi xoài)
Ẩm thực của Thái Lan không chỉ nổi tiếng về hương vị hấp dẫn mà còn rất đa dạng, từ những món ăn truyền thống như lẩu Thái chua cay, pad thai đến các món ăn vặt đường phố như kem cuộn, chè,… cũng đều khiến người ta mãi nhắc đến. Một trong số những món ăn được yêu thích nhất đó là xôi xoài – món tráng miệng vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Gạo Thái nổi tiếng thơm ngon với số lượng xuất khẩu vượt trội sang nhiều nước trên thế giới. Xoài Thái Lan cũng là một khái niệm quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt bởi độ bùi, ngọt đúng điệu. Hai món tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau này khi kết hợp lại tạo nên một món ăn tuyệt hảo khiến bao thực khách say mê.
Khi làm xôi xoài, người ta phải đảm bảo sao cho các hạt xôi dẻo quánh, trắng ngần quyện cùng vị ngọt mát, của những miếng xoài vàng đượm chín mọng. Cách làm xôi xoài chuẩn Thái Lan không thể thiếu đi vị thơm, bùi của nước cốt dừa. Tất cả đọng lại trong vị giác của chúng ta một hương vị thơm ngon gây thương nhớ.
Khao Niao Kanun (Xôi mít)
Nổi tiếng không kém hai “người anh em” phía trên là xôi mít. Cũng giống các loại xôi ăn kèm trái cây khác, món ăn này cũng được chế biến đơn giản. Xôi sau khi được hấp chín sẽ được đầu bếp khéo léo nhồi vào trong miếng mít Thái ngọt lịm, vàng ươm. Sau đó, người ta sẽ rưới lên trên một ít nước cốt dừa, đậu xanh hấp chín hoặc hạt vừng, dừa thái sợi.
Ba món ăn trên đều được coi là món tráng miệng của người Thái. Một chủ đề từng được người dân thảo luận sôi nổi trước đây liên quan đến cách ăn món xôi này là có nên đổ nước cốt dừa lên trên hay không. Đây là cách ăn phổ biến trước đây, nhưng hiện nay tùy theo từng khẩu vị của người bán, mà cốt dừa có thể được gia giảm, hoặc bỏ qua hẳn. Ngoài việc ăn riêng từng món kể trên, tại nhiều cửa hàng thực khách sẽ được phục vụ lẫn như xôi xoài – sầu hoặc xôi xoài – mít.