Louis Grand Royale – Burger phủ vàng lá ở Ấn Độ

Đất nước của vàng

Từ lâu, người Ấn Độ đã biết sử dụng vàng để trang trí cho thực phẩm, từ vàng lá, bột vàng cho tới vàng 24k dát mỏng được gọi là varq trong tiếng Hindi. Truyền thống này bắt nguồn từ thời Mughal vào thế kỷ 17, các đầu bếp phục vụ các món ăn được trang trí bằng lá vàng hoặc lá bạc để gây ấn tượng với các thực khách quý tộc và vua chúa.

Truyền thống này cho đến nay vẫn được tiếp nối. Vàng được sử dụng nhiều để tô điểm mọi đồ ăn, thức uống, từ món tráng miệng cho tới món chính.

Trong mùa lễ hội, đặc biệt là lễ hội Diwali lớn nhất của người Hindu, các cửa hàng luôn tràn ngập các giỏ quà tặng chứa trái cây và hạt được phủ varq.

Thức ăn phủ vàng

Vốn là quốc gia yêu chuộng vàng, Ấn Độ là nơi tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, người Ấn Độ vẫn mua tới 315,9 tấn trang sức vàng trong năm 2020, theo Bloomberg. Vàng ở Ấn Độ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực. Hai món bánh hamburger – bánh mì kẹp thịt kiểu Mỹ – phủ lá vàng có thể ăn được do nhà hàng Louis Burger ở thành phố Mumbai tung ra từ tháng 7.2021 đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt trên thị trường, bán chạy như ”tôm tươi”.

Louis Burger có tham vọng mở nhiều chi nhánh và bán món ăn mới của họ trên toàn Ấn Độ. Hiện tại, đây là nhà hàng đầu tiên ở Mumbai bán burger phủ vàng lá. Ngoài các món burger trước đây, họ sáng tạo và mở bán burger phủ vàng với số lượng có hạn từ mùa hè năm nay và được nhiều thực khách tìm mua.

Chiếc burger có tên Louis Grand Royale có hai phần thịt kẹp, nấm truffle, nấm hải sản và phomat cheddar Anh kẹp giữa hai lớp bánh mì phủ loại vàng lá có thể ăn được. Mỗi chiếc burger như vậy có giá 9,25 USD. Nhà hàng còn ra mắt loại burger phủ vàng phiên bản chay là Truffle Take Burger, có thêm nấm shiitake, sốt mayo và dầu từ nấm truffle, phomat Parmesan, giá 11,85 USD mỗi chiếc.

Dùng vàng trang trí

Mặc dù lá vàng dùng trong chế biến thực phẩm là mặt hàng đắt đỏ hàng đầu thế giới với giá lên tới 15.000 USD/500 gram, nhưng nhiều người sành ăn vẫn sẵn sàng chi trả nhiều tiền để thưởng thức các món ăn cao cấp từ vàng tại các nhà hàng sang trọng.

Du khách đến Delhi sẽ nghe tên khách sạn 5 sao Taj Mahal có một nhà hàng Varq nổi tiếng là nơi đón các thực khách VIP như chính trị gia, ngôi sao Bollywood. Vàng lá được dát lên trần, mặt trước các đồ nội thất, tường và cả gạch lát sàn trong nhà hàng và thực đơn cũng có nhiều món phủ vàng, bạc lá ăn được giá trung bình 13 USD/món.

Pradipt Sinha, giám đốc bộ phận cung cấp dịch vụ ăn uống của khách sạn Crowne Plaza tại New Delhi, cho biết: “Vàng và bạc lá là một phần không thể thiếu trong văn hóa và di sản ẩm thực của Ấn Độ nhiều thế kỷ qua. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các món ăn thời kỳ Mughlai, Awadhi”.

Nhiều người cho rằng món ăn từ vàng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng hiện đại cho biết không có bằng chứng nào khẳng định điều này, nhưng vàng hoặc bạc ăn được cũng không gây hại cho cơ thể vì chúng ở dạng trơ nên sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể con người.