Khám phá món “Chả rươi” đặc sản tại Hà Nội

Con rươi là gì?

Đầu tiên, ta bàn qua chút về con rươi, cho những ai không biết nó là con gì. Con rươi còn được nhiều nơi gọi là rồng đất. Là loại động vật thân mềm, họ giun, có nhiều tơ quanh mình. Loài này ưa sống ở vùng nước lợ hoặc các con sông có thủy triều lên xuống. Loài này có giá trị kinh tế cao, lại chỉ xuất hiện theo mùa cố định đâm ra chi phí để mua một cân rươi không hề rẻ.

Về chả rươi, không rõ xuất xứ của món ăn này từ đâu? Hải Dương, Hải Phòng hay thủ đô nhỉ? Chỉ biết, món ăn này không phổ biển ở các tỉnh thành khác, ngay cả tỉnh nuôi được rươi, trong khi ở Hà Nội thì món ăn này lại cực kỳ quen mặt.

Cứ vào dịp cuối tháng 9 đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân Hà Nội lại mong ngóng đón chờ mùa rươi đến để được thưởng thức món chả rươi truyền thống. Hiện nay, không chỉ người dân Hà Thành mà thực khách cả trong và ngoài nước cũng vô cùng yêu thích đặc sản bổ dưỡng này. Vậy nên, sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn chưa một lần thưởng thức món chả rươi thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Món ngon nhưng đáng sợ

Thú thực là, đứa con gái nào khi nhìn thấy thứ loài nhũn nhẽo như rươi, đều thấy ghê sợ, và tôi cũng chẳng phải ngoại lệ gì cho cam. Hồi đó, mỗi lần mẹ làm rươi là tôi đều trốn bay biến, chỉ xuất hiện khi cái mùi thơm nức nở của cái chảo rán chả rươi bốc lên là mới tót về nhà. Ăn vụng vài miếng, nóng đến bỏng cả lưỡi mà vẫn không chừa được.

Món ngon thì phải ăn ngay lúc vừa ra khỏi chảo thì mới nguyên vẹn nhất. Nhưng có lẽ mẹ không đồng ý với lý sự này của tôi cho lắm, bằng chứng là luôn bị mắng mỗi khi thập thò nơi xó bếp “để đấy cả nhà tý ăn cùng, ăn cho lắm tý lại nhịn cơm hả?”

Vị chả rươi ngọt thanh, đậm đà ăn đứt món trứng đúc thịt quanh năm suốt tháng. Mà nó ngon, chắc có lẽ vì nó hiếm chăng, năm có một lần, mà thực tình tôi cũng chẳng rõ nữa. Chỉ biết rằng từ lần đầu nếm thử món này, tôi đã nghiện cho tới bây giờ.

Đặc sản “Chả rươi” Hà Nội

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng đều, chín giòn, vàng đều bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo không bị khô.

Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư. Cha truyền con nối, đời này qua đời khác, các quán chả rươi Hà Nội với bí quyết riêng đã  tận tâm gìn giữ món chả rươi làm nhức lòng nhiều thế hệ.

Cùng với việc làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt, món chả rươi Hà Nội cũng góp phần làm đa dạng văn hóa. Chả rươi đi vào thơ ca, văn học một cách tự nhiên và giản dị. Nhà thơ Vũ Bằng từng viết về rươi trong tác phẩm Món ngon Hà Nội rằng “Đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.

Cách ăn “Chả rươi” đúng chuẩn Hà Nội

Khi đã có trên tay miếng chả rươi thơm ngon, cách thức ăn món chả rươi lại khá đơn giản. Chả rươi ngon nhất khi còn đang nóng, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Nước chấm kèm là nước mắm ngon pha cùng quất, tỏi, ớt và một chút rau mùi, rau thơm… Nếu ăn cùng bún có thể linh động thành nước chấm chua ngọt sẽ ngon miệng hơn.

Nước chấm chả rươi là loại mắm được chọn kĩ càng, ngon nguyên chất ngâm cùng hành tím. Khi thưởng thức sẽ có vị thơm hăng của hành, vị mặn mặn, thanh thanh của nước mắm. Chả rươi thơm ngậy, ngoài giòn trong mềm là tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Đến mùa rươi, thưởng thức món đặc sản này mới cảm nhận được hết nét đẹp của văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội.

Kết luận

Nhắc đến ẩm thực nổi tiếng đất Hà Thành thì không thể không nhắc đến chả rươi Hà Nội. Món ngon dân dã nhưng chứa đựng bao nhiêu tinh hoa ẩm thực này chính là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây. Tại mảnh đất này vẫn còn rất nhiều món ngon đang chờ bạn khám phá. Thưởng thức thêm Bánh đa kê Hà Nội, Bánh tôm Hồ Tây, chả cá Lã Vọng…để khám phá hết nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Thành bạn nhé!