Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ? Note gấp 6 cái tên ngon trứ danh này

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm đất nước ít ỏi có lãnh thổ trải dài trên cả hai lục địa Á-Âu. Có lẽ chính vậy mà ngã tư của nền văn minh thế giới này sở hữu cả một kho tàng ẩm thực khiến người ta phải kinh ngạc. “Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ” là một câu hỏi không hề dễ trả lời bởi quá nhiều món ngon bạn nên thưởng thức. Từ những món ăn hương vị dầu ô liu vùng biển Địa Trung hải, ngọt béo ngậy ở trung tâm Anatolia đến vị cay tinh tế của khu vực phía Đông và Đông Nam. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay bài viết dưới đây của Focus Asia Travel nhỉ?

1. Piyaz

Piyaz đọc phát âm khá giống với món bánh pizza nổi tiếng của Italia, nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ thì đây là một loại salad đến từ Antalya. Thành phần chủ yếu của món này là đậu candir trộn cùng với tahini (sốt bơ vừng) pha loãng, nước cốt chanh, giấm, muối, tỏi, rau mùi tây và dầu ô liu. Tất cả hòa quyện, tạo nên hương vị tinh tế, màu sắc tươi mát và rất ngon miệng. Trước khi thưởng thức, người ta sẽ thêm mấy lát trứng luộc xắt nhỏ để gia tăng sự beo béo của món ăn. 

Piyaz đ là một loại salad đến từ vùng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ

Piyaz đ là một loại salad đến từ vùng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ

2. Ezogelin corbasi 

Ezogelin corbasi có thể ví von như món súp “mẹ chồng nàng dâu” dựa theo truyền thuyết về nàng Ezo tìm cách lấy lòng mẹ chồng mình bằng cách kết hợp các nguyên liệu gồm đậu lang đỏ, tương cà domato salca, cà chua tươi, hành tây nghiền, bạc hà khô, bột ngô. Sau đó nấu chín chúng, cô rắc một chút ớt lên bề mặt súp để tăng thêm hương vị và màu sắc. Đây cũng là món ăn quen thuộc thường được các cô dâu tương lai lựa chọn trổ tài khi ra mắt nhà chồng. 

Ezogelin corbasi có thể ví von như món súp “mẹ chồng nàng dâu”

Ezogelin corbasi có thể ví von như món súp “mẹ chồng nàng dâu”

3. Mercimek kofte

Đối với người dân ở vùng Diyarbakir – Thổ Nhĩ Kỳ, Mercimek kofte là một món ăn khai vị chay quen thuộc được chế biến từ đậu lăng đỏ, bulgur (tấm lúa mì) hảo hạng, hành tây, hành lá, cà chua, bột ớt, rau mùi nghiền. Khi ăn, người ta sẽ dùng một lá rau diếp (xà lách) cuốn chúng lại, nhỏ thêm vào giọt nước cốt chanh và thưởng thức. Hương vị chua chua, cay cay từ các loại nguyên liệu là lựa chọn hoàn hảo để đánh thức vị giác của bạn trong một bữa ăn ở “nút thắt lục địa” này.

Mercimek kofte là một món ăn khai vị chay quen thuộc đối với người dân ở vùng Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ

Mercimek kofte là một món ăn khai vị chay quen thuộc đối với người dân ở vùng Diyarbakir – Thổ Nhĩ Kỳ

4. Yaprak dolma 

Yaprak dolma là món ăn phổ biến của người Rum, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hy Lạp vùng Aegean, tương tự như chả giò Việt Nam. Để nấu món này, người ta sẽ nấu gạo chung với cà chua, hành tây, tỏi, bột cà chua, dầu ô liu, hạt tiêu đen, quế, muối và nước. Sau khi các nguyên liệu hòa quyện nhau, thì đặt hỗn hợp vừa nấu chín vào một chiếc lá nho rồi cuộn chúng lại và thưởng thức.

Yaprak dolma là món ăn phổ biến của người Rum, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hy Lạp vùng Aegean

Yaprak dolma là món ăn phổ biến của người Rum, người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hy Lạp vùng Aegean

5. Cag Kebab

Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được, nhưng đừng vì ăn Kebab quá nhiều ở Việt Nam rồi mà bỏ qua món này nhé. Phiên bản thật được làm từ thịt cừu ướp với hỗn hợp hành, muối và hạt tiêu đen, rồi để nghỉ nửa ngày. Tiếp đó, xiên thịt và nướng trên ngọn lửa được đốt từ củi cho tới khi chuyển màu và tỏa ra một hương thơm quyến rũ. Khi ăn, người ta sẽ cắt từng lát thịt nóng hổi rồi đặt vào bánh mì lavas, kèm theo một vài lát cà chua, hành tây và ớt xanh sivri. Vỏ bánh ngoài giòn, bên trong là thịt cừu thơm mềm, ớt cay the, cà chua tươi và chút vị hăng từ hành tây hoa. Đây được coi là niềm tự hào của tộc người Erzurum. Toàn bộ quá trình để có được một chiếc Cag Kebab hoàn chỉnh lên đến 12h đồng hồ. 

Toàn bộ quá trình để có được một chiếc Cag Kebab hoàn chỉnh lên đến 12h đồng hồ

Toàn bộ quá trình để có được một chiếc Cag Kebab hoàn chỉnh lên đến 12h đồng hồ

6. Dondurma 

Kahramanmaras là quê hương của Dondurma, loại kem được làm từ sữa, sahlep (một loại bột làm từ củ của cây phong lan) và mastic (cây nhũ hương). Điều đáng nói đặc biệt ở đây là khi ăn Dondurma bạn sẽ phải dùng tới dao và dĩa bởi sự xuất hiện của Sahlep khiếm cho kết cấu của kem trở nên mềm mại, mịn màng và dai dai giống như một loại kẹo cao su tự nhiên. Thưởng thức đĩa kem mát lạnh, ngọt thanh và thơm thoang thoảng mùi ngũ hương trong cái nóng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Kahramanmaras là quê hương của Dondurma, loại kem phải ăn bằng dĩa và dao của Thổ Nhĩ Kỳ

Kahramanmaras là quê hương của Dondurma, loại kem phải ăn bằng dĩa và dao của Thổ Nhĩ Kỳ

 

Trên đây là một số món ăn đặc trưng giải đáp cho câu hỏi “Ăn gì ở Thổ Nhĩ Kỳ?”. Quốc gia này còn nhiều và hơn thế nữa các món ăn ngon, hấp dẫn và kỳ lạ. Hãy đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vào một ngày không xa để hòa mình vào ẩm thực của xứ sở này nhé!