5 món ngon Italia chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi

Ẩm thực của Ý từ lâu đã vang danh thế giới bởi sự tinh tế khi kết hợp khéo léo các loại gia vị trong món ăn. Đặc biệt, phải kể tới hai cái tên pizza hay Spaghetti nay đã trở thành món ăn phổ biến khắp toàn cầu. Nếu có dịp ghé thăm đất nước hình chiếc ủng này, ngoài chiêm ngưỡng các địa danh nổi tiếng, bạn đừng quên thưởng thức top 5 món ngon Italia ăn là mê này nhé. 

1. Lasagna

Lasagna là một món ngon Italia được làm dưới dạng một miếng pasta phủ đầy thịt băm và sốt cà chua lên trên. Về cơn bản, tại các nhà hàng ở Ý có rất nhiều loại Lasagna để thực khách thoải mái lựa chọn nhưng phổ biến nhất vẫn là “Lasagna al Forno”.

Lasagna bao gồm nhiều lớp pasta xếp chồng lên nhau, xen kẽ ở giữa mỗi lớp là các loại nước sốt thơm nồng như sugo di carne hoặc nước sốt Balsamella trắng

Lasagna bao gồm nhiều lớp pasta xếp chồng lên nhau, xen kẽ ở giữa mỗi lớp là các loại nước sốt thơm nồng như sugo di carne hoặc nước sốt Balsamella trắng

Đây là loại Lasagna bao gồm nhiều lớp pasta xếp chồng lên nhau, xen kẽ ở giữa mỗi lớp là các loại nước sốt thơm nồng như sugo di carne hoặc nước sốt Balsamella trắng. Điều tạo nên khác biệt của món ăn này là ở công đoạn chế biến nước sốt. Tùy vào nhà hàng sẽ có công thức, định lượng riêng, nhưng nhìn chung, thành phần chính sẽ bao gồm sữa, bột mì, muối và pho mát.

Lasagna khi được nướng chín sẽ có màu vàng sậm, mùi thơm ngậy, có vị béo nhưng không hề bị ngấy. Bên trong miếng bánh khi cắn vào sẽ cảm nhận được sự mềm mại qua từng lớp bánh. Món ăn này đã khiến bao thực khách tới Ý phải chết mê chết mệt.

2. Spaghetti

Spaghetti là món ăn truyền thống của Italia. Ở các nước khác hiện nay cũng có rất nhiều nhà hàng đưa món này vào thực đơn của mình nhưng có thể đã bị điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa. Nên muốn thưởng thức mỳ ống chuẩn vị nhất, lẽ tất nhiên là phải tới Ý rồi. 

Mỳ Spaghetti được tạo nên từ bột mì semolina, một loại bột xay từ hạt lúa mì cứng ở châu Âu.

Mỳ Spaghetti được tạo nên từ bột mì semolina, một loại bột xay từ hạt lúa mì cứng ở châu Âu.

Mỳ Spaghetti được tạo nên từ bột mì semolina, một loại bột xay từ hạt lúa mì cứng ở châu Âu. Ban đầu sợi mì này khá dài nhưng dần dần thực khách thích sợi mì có độ dài ngắn hơn để tiện ăn uống nên độ dài đã được biến tấu theo sở thích của khách từ nửa sau thế kỉ 20 và ở thời điểm hiện tại thì spaghetti chủ yếu dài khoảng 25 – 30 cm.

Trong ẩm thực Ý, mỳ Spaghetti được ăn kèm với thịt băm, nước sốt cà chua và nhiều loại rau khác. Nguyên liệu chính trong món mỳ truyền thống này thường là Carbonara, được nấu với parmesan, panchetta hoặc thịt xông khói và trứng.

3. Pizza

Bánh Pizza là một trong những món ăn đã mang thương hiệu ẩm thực của nước Italia đi khắp nơi trên thế giới. Song có rất ít người biết rằng, trước khi món ăn này trở nên nổi tiếng thì nó chỉ là đồ ăn của người dân nghèo cho tới khi được hoàng hậu Margherita vô tình thưởng thức. Từ đó, bánh  bắt đầu có tên là pizza và được nhiều người biết đến, nhất là tầng lớp quý tộc bắt đầu tìm hiểu và thưởng thức nhiều hơn.

Rất ít người biết rằng, trước khi Pizza trở nên nổi tiếng thì nó chỉ là đồ ăn dành cho người dân nghèo

Rất ít người biết rằng, trước khi Pizza trở nên nổi tiếng thì nó chỉ là đồ ăn dành cho người dân nghèo

4. Thịt heo nướng sốt cam

Món ngon Italia tiếp theo mà Focus Asia Travel muốn giới thiệu tới bạn chính là thịt heo nướng sốt cam. Về cơ bản, món ăn này khá dễ làm với những nguyên liệu rất dễ tìm. Thịt heo sau khi sơ chế được tẩm ướp bằng cần tây băm nhỏ và bọc ngoài bằng những thịt muối thái mỏng rồi đem buộc chặt, rán vàng trong dầu ô liu, sau đó thì cắt lát miếng. Tiếp theo là món nước sốt ăn kèm được làm từ cam và bơ. Trộn nước sốt với phần thịt vừa sơ chế trước đó, thêm một ít cà rốt, hành tây thái nhỏ xung quanh, trang trí thêm các miếng cam cắt đôi giữa những miếng thịt là đã hoàn thành xong món ăn này.

Thịt heo nướng sốt cam là món ngon Italia bạn nên thử

Thịt heo nướng sốt cam là món ngon Italia bạn nên thử

Tuy dễ làm nhưng với bàn tay chuyên nghiệp của người Ý thì món thịt heo nướng sốt cam này mang một hương vị đặc trưng khác hẳn. Chính điều đó đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn với hầu hết mọi khách du lịch khi đến với nước Ý xinh đẹp.

5. Kem Gelato

Nếu thử khảo sát 10 người bằng câu hỏi “Đâu là món kem ngon nhất thế giới?” thì chắc chắn hầu hết sẽ trả lời là món kem Ý Gelato! Đây là sự kết hợp hoàn hảo của sữa, kem, trái cây tạo nên vị ngọt vừa phải và mát lạnh. Nhiệt độ của Gelato bao giờ cũng cao hơn kem thông thường từ 3-5 độ C. Gelato càng không giống những loại kem khác vì độ đặc mịn cao và hàm lượng chất béo chỉ từ 0-8%. Với đặc điểm này, Gelato rất hợp cho mùa đông và cho người thích ăn kem mà sợ tăng cân.

Gelato được đánh giá là loại kem ngon nhất thế giới

Gelato được đánh giá là loại kem ngon nhất thế giới

Trên đây là thông tin về top 5 món ngon Italia mà bạn nên thử khi du lịch đến với vùng đất này. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho trong chuyến du lịch đến với nước Ý xinh đẹp. Focus Asia Travel xin được chúc bạn có một chuyến đi nhiều niềm vui và lưu lại nhiều kỉ niệm nhé.