5 món ăn đêm đỉnh cao không thể bỏ qua tại Huế
Ngoài những công trình cổ kính, ẩm thực cũng là một nét quyến rũ khó cưỡng đối với nhiều du khách khi có dịp ghé thăm xứ Huế. Đặc biệt, những món ăn đêm ở Huế luôn có sức hút riêng nhờ sự kết hợp hương vị độc đáo, nhưng vẫn đậm chất bình dị và thân thuộc.
Cùng Focus Asia travel điểm qua đó là những món ăn nào nhé.
Bánh mì đêm Tràng Tiền
10 giờ đêm đường sá đã vắng hoe, hiếm hàng quán nào còn sáng đèn, nhưng đây mới là giờ cao điểm của một gánh bánh mì nổi tiếng. Cô bán hàng không dùng đến bất kỳ biển hiệu nào, do đó thực khách vẫn quen gọi bằng cái tên “bánh mì chân cầu”.
Cây cầu Tràng Tiền nhấp nháy đổi màu liên tục, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi trong chợ đêm Nguyễn Đình Chiểu ngay bên chân cầu về phía bờ nam. Chỉ cách đó vài bước chân là khu ẩm thực với giá rất bình dân. Bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm hàng bánh mì, chỉ cần để ý vào lượng khách đông nổi bật so với các hàng khác.
Đúng với kiểu cách “ăn hương ăn hoa” ở cố đô, bánh mì chân cầu cũng khá bé và nhân không quá đầy đặn. Khách hàng thường gọi hai chiếc để ăn cho bõ, bởi có những lúc phải đợi nửa tiếng mới có bánh. Bánh được nướng trên lửa than, lớp vỏ nóng hổi, giòn rụm, lại không bị vụn bởi ruột bánh khá đặc.
Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 7.000 đồng để ăn một ổ bánh mì chất lượng. Nhiều du khách phải giật mình với mức giá dễ chịu này, tuy nhiên theo những người dân Huế, bánh mì có kích cỡ như vậy ở những hàng bình thường là 5.000 đồng. Mua thêm một túi nước đậu xanh ở hàng bên cạnh với giá 5.000 đồng, bạn không phải tốn quá nhiều tiền mà vẫn thoải mái khám phá khu ẩm thực đêm độc đáo ở cố đô.
Gánh bánh mì đêm ở chân cầu mở hàng từ khoảng 7 giờ tối đến tận 2 giờ sáng hôm sau, do đó thực khách có thể bỏ túi địa chỉ này để không phải vất vả tìm một món ăn khuya ở thành phố Huế.
Bánh canh Hàn Thuyên
Nằm bên trong kinh thành Huế, Hàn Thuyên là con phố nổi tiếng với những hàng bán bánh canh đêm có tuổi đời đã gần 40 năm. Với nhiều người dân, thưởng thức những tô bánh canh đậm đà trong màn đêm yên bình của thành phố là trải nghiệm đậm chất Huế.
Với giá khoảng 15.000 đồng, bạn đã có thể làm ấm bụng với tô bánh canh nóng hổi ăn kèm tóp mỡ giòn tan, trứng cút, chả cua, giò heo, chả cá đậm vị…
Thưởng thức chè Huế
Theo các nhà nghiên cứu Huế thì chè Huế là món ăn có từ lâu đời trên vùng đất Phú Xuân, là sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật chế biến Chăm Pa và món ăn truyền thống Việt để tạo nên một trong ngũ vị đặc trưng (mặn – ngọt – chua – cay – đắng) của ẩm thực Huế.
Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Nhiều đến nỗi người ta ví von nếu Hà Nội có 36 phố phường thì xứ Huế cũng có đến… 36 thứ chè.
Về chè đậu thì có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự… Riêng đậu xanh đã có đến mấy loại như chè đậu xanh hột, chè đậu xanh đánh, chè bông cau… chưa kể còn có các kiểu kết hợp khác.
Với các loại củ có tinh bột thì có chè thì có chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía với màu tím thơ mộng, chè môn sáp vàng vừa bở vừa thơm…
Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để thưởng thức chè Huế chuẩn vị là Chè hẻm của bà Linh Lan nằm tại Số 1 kiệt 29 Hùng Vương, phường Phú Hội. Mở cửa từ năm 1985, đây là một trong những quán chè hèm tồn tại lâu năm nhất tại cố đô.
Bánh ép Huế
Tuy không phải là cái tên được nhiều người biết đến, bánh ép vẫn là món ngon độc đáo của riêng cố đô Huế. Bánh làm từ bột lọc, trứng, hành lá, thịt mỡ. Người bán viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm nhân, rồi ép chặt ở giữa tấm gang hai mặt nóng, đã bôi sẵn dầu.
Các cửa tiệm thường bán đến khoảng 22h tối, vì vậy du khách có thể thưởng thức bánh ép như một món ăn khuya hấp dẫn. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa đầy đủ hương vị: vị béo ngậy của dầu mỡ, dai của bánh, chua giòn của đu đủ ngâm thêm vào đó là mùi thơm của hành lá, của thịt, trứng… Du khách có thể thưởng thức món này tại nhiều nơi như: 20 Nguyễn Du, số 1 Văn Cao, 101 Bà Triệu, 116 Lê Ngô Cát, 73 Tùng Thiện Vương….
Bún bò Huế
Bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên.
“Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Với những du khách cần bổ sung năng lượng sau một ngày rong ruổi thăm quan những công trình lịch sử của thành phố, một tô bún bò đầy đủ topping gồm chả cua, tiết heo, gân bò… cùng nước dùng ngọt thanh, thơm hương sả là sự lựa chọn hấp dẫn.
Du khách sẽ được thưởng thức tô bún bò chuẩn vị Huế trong một quán nhỏ, ngồi ăn cùng những người dân lao động mới kết thúc ca làm khuya và cảm nhận sâu sắc hơn nhịp sống thành phố. Tiệm Bún bò Huế Mỹ Tâm là địa điểm được nhiều người dân địa phương và du khách lựa chọn, nằm trên đường Trần Cao Vân, mở cửa từ 17h đến 2h đêm.