Đến Bình Dương dịp hè phải thưởng thức ngay món “Gỏi gà măng cụt” nơi đây

Từ tháng 4, du khách đến TP HCM và các vùng ven bắt đầu tìm về các nhà vườn trái cây măng cụt ở Lái Thiêu (Bình Dương) để thưởng thức đặc sản gỏi gà măng cụt, món gỏi được coi là “nữ hoàng”. Món ăn này không hiếm vì có rất nhiều hàng quán chế biến ngon, nhưng phải đợi đến mùa măng cụt để thưởng thức, thường từ tháng 4 đến tháng 6, mới chuẩn.

Thành phần món ăn

Đúng như tên gọi, món gỏi gồm hai thành phần chính là thịt gà đem trộn với măng cụt còn ương, có độ giòn ngọt, chua nhẹ, thêm các nguyên liệu phụ họa như gia vị, hành tây, cà rốt, đậu phộng, hành phi, rau răm… Món thường dọn cùng với một tô cháo nấm rơm nóng, nấu lỏng.

Măng cụt được chọn để làm món gỏi là những trái măng mới chín tới. Người ta thường chọn những trái măng vỏ còn xanh nhưng phần cơm (ruột) đã chín tới, để khi tách vỏ phần cơm măng vừa có vị ngọt, vừa có vị hơi chua nhưng vẫn giòn. Việc chế biến món gỏi măng cụt khá mất thời gian, nhất là khi tách vỏ măng để lấy phần cơm làm gỏi và phải 3 – 4 kg măng mới lấy được 1kg cơm. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường chọn măng đã tách sẵn cơm và chỉ mang về chế biến. Đầu mùa, giá một kg cơm măng đã tách vỏ khoảng 500.000 đồng. Hiện nay, măng cụt đã vào mùa nên giá cơm măng tách sẵn cũng giảm xuống đáng kể, khoảng 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Cách chế biến

Măng cụt sau đó được cắt thành những khoanh tròn để vào tủ lạnh ngâm ít dấm đường cho tăng độ giòn, khi trộn mới đem ra. Nêu muốn ăn món này, thường khách phải gọi điện trước để đầu bếp chế biến, vì nếu để măng cụt ở ngoài lâu sẽ bị mềm, không ngon.
Thịt gà để để chế biến cũng phải là loại săn chắc, luộc chín rồi xé, trộn với một ít muối tiêu, nước mắm chua ngọt cho thấm vừa. Sau đó mới cho măng cụt cắt lát vào, thêm rau răm, đậu phộng. Khi ăn, bạn chấm gỏi với nước mắm ớt tỏi chua ngọt hoặc muối tiêu chanh đều được. Măng cụt ngọt thanh mang mùi thơm đặc trưng, kèm chút hậu vị chát của măng cụt sống lại giòn giòn, nhai vui miệng.

Món ăn nên thử khi ghé thăm Bình Dương dịp hè

Giá của món ăn này cũng không rẻ, nếu ăn ở Lái Thiêu, Bình Dương, một đĩa gỏi cho 4 người ăn khoảng 400.000 đồng. Bạn nên gọi điện đặt trước 2 tiếng để quán có thời gian xử lý, nếu không, khi đến phải chờ ít nhất 30 phút mới có món ăn.

Mùa này, đến các quán ăn ở Bình Dương, đặc biệt quán miệt vườn ở vùng Lái Thiêu một trong những món ngon ưu tiên hàng đầu thực khách chọn đó là gỏi gà măng cụt. Ngồi trong những chòi lá giữa không gian mát mẻ của những vườn cây trái, gắp một miếng gỏi gà măng cụt, chấm thêm chút nước mắm tỏi ớt và thưởng thức, bạn sẽ thấy ẩm thực Bình Dương còn rất nhiều điều thú vị cần khám phá.