Vịnh Lan Hạ thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới

Vào tháng 5/2020 tới đây vịnh Lan Hạ sẽ được nhận giấy chứng nhận top Vịnh đẹp nhất thế giới do Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới trao tặng. Vịnh Lan Hạ nằm ở phía đông của Đảo Cát Bà và sát kề vịnh Hạ Long ở phía nam. Vịnh Lan Hạ có diện tích hơn 7000 ha, bao gồm một quần đảo khá hoang sơ với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ dày đặc tạo nên một bức tranh khổng lồ đẹp huyền ảo.

Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) đã gửi thư thông báo đến UBND TP.Hải Phòng cho biết, ngày 26/1 tới đây, vịnh Lan Hạ thuộc quản lý của tỉnh sẽ trở thành thành viên chính thức của hội sau khi được Hội chấp thuận.

Vịnh Lan Hạ thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới

Theo Michel Bujold, Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới, hồ sơ đăng ký của vịnh Lan Hạ đẫ nhận được 100% biểu quyết nhất trí trong quá trình thẩm định báo cáo từ Hội đồng quản trị hiệp hội.

Dự kiến, nhân dịp Lễ hội Hoa phượng đỏ 2020 và Kỷ niệm 65 năm ngày Hải Phòng giải phóng (5/2020), hiệp hội sẽ trao giấy chứng nhận chứng nhận thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới cho vịnh Lan Hạ.

Đây là cơ hội tốt để thành phố giới thiệu và quảng bá vịnh Lan Hạ đến du khách trong nước và quốc tế“, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết.

Vịnh Lan Hạ thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới

Bên cạnh đó, nhân sự kiện trọng đại này, lãnh đạo Hải Phòng đã giao các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác tuyên truyền về sự kiện và thực hiện các thủ tục theo quy định của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) để đón nhận giải thưởng cao quý này.

Điều đặc biệt trên vịnh có nhiều đảo có những bãi cát ở dưới chân núi làm cho vẻ đẹp càng sinh động, giúp du khách có thể ghé thuyền vào để rong chơi trên bãi cát hoặc tắm biển tại những bãi cát hoang sơ này. Trong vịnh Lan Hạ có làng nổi Cái Bèo, nơi có hơn 2 trăm hộ gia đình sinh sống trên các ngôi nhà được thiết kế trên những chiếc phao và ngôi làng đã và đang được các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước tìm hiểu lịch sử tồn tại hàng mấy nghìn năm của nó.

Vịnh Lan Hạ thuộc top vịnh đẹp nhất thế giới

Khác với vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ có tới 139 bãi cát vàng nhỏ nhắn, xinh xắn và hoang vắng như những “eo biển xanh” gọi mời du khách khám phá. Nhiều bãi cát trải dài giữa hai núi đá, yên tĩnh không có sóng lớn, thực sự là những bãi tắm lý tưởng. Dưới làn nước trong xanh là những bãi san hô nhiều mầu sắc như bãi Vạn Bội, Vạn Hà…Những vùng biển lặng nước như ở đảo Sến, đảo Cù, đảo Khỉ…, chính là nơi du khách có thể lặn ngắm san hô.

Vẻ đẹp quyễn rũ của hàng trăm đảo đá muôn hình như Hòn Guốc, Hòn Bút, Hòn Con Rùa, Hòn Dơi, Hòn Hai Cổ, Hòn Bù Nâu, Hòn Tai Kéo, Bụt Đầy… đã tạo nên vẻ bình yên và thơ mộng cho vịnh Lan Hạ, đưa vịnh trở thành một trong những vịnh nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên đặc sắc nhất Việt Nam dù nằm giáp vịnh Hạ Long.

Thời điểm vịnh Lan Hạ đẹp nhất là khi tiết trời sang thu với ánh nắng nhạt, không nóng cháy, dịu nhẹ với làn gió mát rượi của đại dương. Tất cả khiến du khách thoải mái tận hưởng sự sảng khoái, thư thái khi đi thuyền chiêm ngưỡng khu vịnh.

Vẻ đẹp của vịnh Lan Hạ còn nằm ở độ nguyên sơ khi ở đây, mật độ núi khá dày chia cắt mặt biển thành những vịnh nhỏ, áng. Điều này khiến có nhiều nơi mà con người còn chưa hề đặt chân tới khám phá, tạo nên vẻ nguyên sơ cho nơi đây. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội nhìn thấy loài Voọc Cát Bà hay còn gọi là Voọc đầu trắng, loài linh trưởng đặc hữu duy nhất trên thế giới chỉ còn ở đảo Cát Bà.

Đặc biệt, với du khách nước ngoài, khi đến du lịch tại vịnh Lan Hạ, du khách được trải nghiệm loại hình du lịch mạo hiểm đặc biệt hấp dẫn. Cụ thể, du khách sẽ được chinh phục những ngọn núi đá vôi cao sừng sững giữa đại dương mênh mông sóng nước, hay “thử cảm giác mạnh” nhảy từ trên cao xuống biển. Nếu đam mê lướt sóng, du khách có thể trải nghiệm lướt sóng trên vịnh do xuồng ca nô kéo. Đây thật sự là trải nghiệm tuyệt vời đối với người ưa thể thao mạo hiểm.

Xem thêm: Top 5 ngôi chùa dâng hương đẹp nhất An Giang

Nhờ vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, yên tĩnh ngày nay Vịnh Lan Hạ đã được đưa vào khai thác như là một tuyến điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất du khách trong và ngoài nước chỉ sau mỗi vịnh Hạ Long. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam. Khi tiết trời sang thu cũng là thời điểm Vịnh Lan Hạ đẹp nhất với ánh nắng nhạt, không nóng cháy, dịu nhẹ với làn gió mát rượi của đại dương, khiến du khách thoải mái tận hưởng sự sảng khoái, thư thái khi đi thuyền chiêm ngưỡng khu vịnh.