Khám phá Cát Bà tươi đẹp ở Hải Phòng

Đã đến vịnh Hạ Long nổi tiếng tại Hải Phòng thì không nên bỏ qua dịp khám phá quần đảo Cát Bà nổi tiếng của nơi đây. Bằng các tham gia một chuyến du ngoạn vịnh Lan Hạ bạn sẻ được chiêm ngưỡng trọn vẹn quần đảo Cát bà hùng vĩ và tươi đẹp.

Vịnh Lan Hạ là một vùng nước lặng, hình vòng cung với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ.

Tour ngắm cảnh đưa du khách rong ruổi khắp vịnh, qua hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ. Khác với Hạ Long, tất cả đảo ở Lan Hạ đều được phủ đầy cây xanh hay thảm thực vật. Nếu may mắn, đôi khi du khách có thể bắt gặp những con dê núi kiếm ăn trên vách đá dựng đứng của các hòn đảo.

Một trong những điểm dừng trên hành trình là các làng chài nổi nơi người dân sống bằng nghề nuôi và đánh bắt hải sản, như làng chài Cái Bèo (ảnh), Cửa Vạn, Vạn Bội. Làng chài Cái Bèo nằm ngay gần cảng Cái Bèo, không khó di chuyển.

Ở những làng chài này du khách sẻ được khám phá các loại thủy hải sản được nuôi trong lòng bè nơi đây, tìm hiểu về cuộc sống của các ngư dân. Đặc biệt nhất là có thể thưởng thức đặc sản tươi sống ngay tại đây.

Trên đảo Cát Bà còn có làng chài Việt Hải, nổi tiếng với các loại hình du lịch sinh thái như đạp xe, trekking xuyên rừng, trải nghiệm nghề nấu rượu truyền thống… Có 3 cách để đến làng là chèo kayak, đi tàu hoặc đò và trekking đường bộ ngang qua vườn quốc gia Cát Bà.

Khi du khách di chuyển trên con đường ven biển dẫn vào làng Việt Hải sẻ có thể chiêm ngưỡng qua vô số những hang động, những rặng cây cổ thụ và đồng lúa. Ngôi làng này là một địa điểm dừng chân lý tưởng cho các hoạt động ăn uống, ngủ nghĩ cùng các homestay đa dạng và tiện nghi.

Chèo kayak là trải nghiệm cho phép du khách tự do khám phá vịnh. Nước lặng và trong đến mức có thể ngắm san hô dưới đáy. Giá thuê thuyền khoảng 50.000 – 100.000 đồng mỗi chiếc. Hành trình thường đi qua hang Sáng, hang Tối giáp ranh vịnh Hạ Long… và tập kết ở hòn đảo Ba Trái Đào.

Vuồn quốc gia Cát Bà cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách, nơi đây đặc biệt đẹp vào thời điểm mặt trời lặn. Kim Giao – Ngự Lâm là tuyến leo  trekking phổ biến nhất tại đây.

Tuyến đi này tiêu tốn thể lực, đòi hỏi người trải nghiệm có sức khỏe tốt, tuy nhiên trẻ nhỏ vẫn có thể tham gia. Du khách cần chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống vì không có hàng quán dọc đường. Lưu ý mặc quần áo dài và mang theo thuốc chống côn trùng. Thời gian leo khoảng 1 tiếng 45 phút.

Lên đến đỉnh, khung cảnh tuyệt đẹp sẽ bù lại khoảng thời gian và công sức bạn bỏ ra. Ngoài tuyến Kim Giao – Ngự Lâm, du khách có thể khám phá theo hướng Ao Ếch – làng chài Việt Hải, hoặc động Trung Trang – hang Quân Y.

Hiện từ Hà Nội đến Cát Bà, du khách cần lưu ý đến thời gian mở phà vào dịp cuối tuần để không ảnh hưởng tới lịch di chuyển.