VENICE THÀNH PHỐ ĐẦU TIÊN THU PHÍ VÀO CỬA – CÓ PHẢI QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN?

Theo trang SMCP, thành phố Venice ở Italia sẽ áp dụng chính sách thu phí tham quan trong ngày đối với du khách từ ngày 25/4, một giải pháp nhằm giảm bớt áp lực vì quá đông du khách ghé thăm điểm đến đã quá nổi tiếng trên thế giới.

Từ ngày 25/4 – ngày nghỉ lễ ở Italia – du khách sẽ phải mua vé, có giám sát của các thanh tra viên tiến hành kiểm tra tại các điểm quan trọng trong khu di sản thế giới UNESCO này. Giá vé vào thành phố là 5 euro (hơn 135.000 đồng). Như vậy, Venice trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thu vé vào cửa nhằm bảo vệ di sản văn hóa và giảm thiểu tác động tiêu cực của du lịch đối với cộng đồng địa phương.

Với dân số chỉ khoảng 50.000 người, thành phố Venice là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới, ước tính khoảng 3,2 triệu du khách lưu trú qua đêm tại trung tâm lịch sử này vào năm 2022.

Hàng chục nghìn người từ nơi khác đổ về những con phố nổi tiếng này của thành phố mỗi ngày, thường là từ các tàu du lịch, để ngắm cảnh tại Quảng trường St Mark và Cầu Rialto. Vì vậy, mục đích của việc bán vé là thuyết phục du khách đến và đi trong ngày vào những thời điểm không quá đông để giảm tình trạng quá tải du lịch và bảo vệ di sản văn hóa của thành phố trong dịp cao điểm.

Hiện tại, việc bán vé sẽ chỉ áp dụng vào 29 ngày được cho là cao điểm du lịch trong năm 2024, chủ yếu là các ngày cuối tuần từ tháng 5 đến tháng 7.

Sau 11 ngày (25/4 – 5/5), chính quyền thành phố thu về gần 1 triệu euro. Số tiền thu về được nhận định “vượt quá mong đợi” nhưng vẫn thấp hơn chi phí thiết lập hệ thống đặt vé trực tuyến bán cho du khách, chương trình quảng bá chiến dịch và trả tiền nhân công soát vé. Theo tờ Corriere della Sera của Italy, “vốn” ban đầu mà chính quyền Venice bỏ ra là 3 triệu euro.

Tuy nhiên, lượng khách không hề bị xáo trộn, thậm chí “vượt trội so với những năm trước”, theo Andrea Martini thuộc hội đồng thành phố All The City Together. Một ủy viên hội đồng thành phố đã nói biện pháp này “thất bại thảm hại” vì mục đích chính lập ra để ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch của thành phố. Cũng theo Martini, thu phí giúp chính quyền “kiếm được một số tiền” nhưng “chưa cứu được linh hồn thành phố”.

“Venice xuống cấp vì nó bị bỏ bê. Nói đúng hơn là nó chỉ được sử dụng để kiếm tiền”, Martini nói.

Phí vào cửa áp dụng với du khách đến tham quan thành phố trong ngày, từ 8h đến 16h. Dân địa phương, người đến làm việc, sinh viên, trẻ em dưới 14 tuổi được miễn phí.

Chính quyền địa phương cho biết đây là chiến dịch thử nghiệm. Sau thời gian thử nghiệm, phí vào cửa có thể tăng gấp đôi lên 10 euro mỗi ngày. Ngoài ra, chính quyền cũng áp mức phạt tới 300 euro cho những người trốn vé.

Thu phí vào cửa cũng bị nhiều người dân địa phương phản đối vì sẽ biến Venice thành Disneyland, nơi ai đến chơi phải mua vé. Từ ngày thu phí, nhiều trang web tại Italy đã chia sẻ cách giúp khách đến trong ngày tránh được khoản phí này. Một trong số đó là những người ủng hộ đội bóng Venice có thể đến để xem các trận bóng đá để không cần trả 5 euro. Người dân địa phương chia sẻ nếu du khách được người Venice mời đến cũng không phải trả tiền và sẵn sàng cung cấp những mã QR miễn phí này cho khách. Một số nhà hoạt động tại Venice còn thiết lập một trang web để giúp mọi người chia sẻ “mã bạn bè” cho người đến trong ngày.