Văn Hóa Trung Quốc: Những Điều Cấm Kị Tại Trung Quốc

Cụm từ “Sốc văn hóa” không còn xa lạ với những du khách thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Đôi khi sốc văn hóa lại là trở ngại rất lớn đối với du khách, đặc biệt tại Trung Quốc – một đất nước với truyền thống và những phong tục lâu đời. Sau đây là những điều cấm kị tại Trung Quốc mà bạn cần biết khi có dự định tới quốc gia này, cùng tìm hiểu nhé:

Những điều cấm kị tại Trung Quốc: văn hóa sinh hoạt

1. Không được cắm đũa vào bát ăn cơm:

Không được cắm đũa vào bát ăn cơm

Đũa là một đồ dùng truyền thống của người Trung Quốc, ngoài việc sử dụng trong các bữa ăn, đũa còn có một ý nghĩa rất đặc biệt với họ. Người Trung Quốc dùng đũa để cắm lên những bát cơm cúng cho những người đã khuất. Chính vì vậy, trong các bữa ăn của người Trung Quốc, bạn không được phép cắm đũa lên bát cơm và cũng không được dùng đũa để chỉ vào người khác. Vì người Trung Quốc quan niệm, điều đó sẽ đem lại xui xẻo.

2. Ợ hơi sau khi dùng bữa xong thể hiện sự hài lòng về món ăn:

Khác với các nước phương Tây, việc ợ hơi sau bữa ăn tại Trung Quốc không bị coi là khiếm nhã mà đối với họ (gia chủ) điều này như là một lời khen đối với các món ăn của họ. Việc bạn ợ hơi sau bữa ăn cho thấy bạn rất hài lòng về bữa ăn. Chính vì vậy, đừng ngạc nhiên khi nghe thấy những tiếng ợ hơi trong những bữa ăn của người Trung Quốc.

3. Có thể ngủ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào

Lần đầu tiên đến Trung Quốc, bạn có thể sẽ bất ngờ bởi ở bất cứ đâu trên xe bus, tàu điện ngầm, thậm chí là vỉa hè, các địa điểm công cộng khác, bạn đều có thể bắt gặp cảnh thoải mái ngủ. Đừng lại gần và cũng đừng cố đánh thức họ vì đó là một thói quen trên đất nước này.

Những điều cấm kị tại Trung Quốc: giao tiếp

1. Không được mở quà ngay khi được tặng:

Theo quan nhiệm của người Trung Quốc, việc mở quà ngay sau khi được tặng trước mặt mọi người thể hiện sự thiếu tôn trọng với người tặng quà kể cả người tặng quà là người thân trong gia đình và thậm chí là bố, mẹ. Và khi được nhận quà từ ai đó, người Trung Quốc thường từ chối vài lần trước khi nhận.

2. Liên tục châm trà trong buổi trò chuyện:

Trong buổi nói chuyện, bạn sẽ được người Trung Quốc châm trà cho ngay khi chén trà của bạn vừa cạn và cứ liên tục như vậy. Đây được coi là thể hiện phép lịch sự và sự hiếu khách của họ. Nên khi bạn đã không muốn uống nữa thì hãy uống thật chậm chén trà của mình.

3. Không được dùng bút đỏ viết tên người:

Không được dùng bút đỏ viết tên người

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự vui mừng, hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ được sử dụng màu đỏ để viết tên người vì người Trung Quốc chỉ dùng màu đỏ để viết tên người đã khuất trên bia mộ và cho rằng việc viết tên ai đó bằng màu đỏ lên giấy hay trên máy tính đều là sự xúc phạm rất lớn với người đó.

4. Không thích được khen ngợi:

Người Trung Quốc không thích nhận được những lời khen trong lần gặp đầu tiên vì họ cho rằng những người mong muốn nhận được lời khen là những người ham hư vinh.

5. Không có văn hóa sử dụng tiền tip:

Không có văn hóa sử dụng tiền tip

Ngược lại hoàn toàn với người phương Tây, việc đưa tiền tip cho nhà hàng hoặc nhân viên phục vụ để biểu hiện sự hài lòng của họ đối với dịch vụ. Ở Trung Quốc, thì việc này lại thể hiện sự bất lịch sự thậm chí là sự sỉ nhục đối với họ. Chính vì vậy, nếu bạn hài lòng với món ăn hay dịch vụ ở đây cũng đừng thể hiện điều đó bằng việc đưa tiền tip cho họ.

6. Không livestreaming

Trung Quốc Cấm Livestream

Trung Quốc không cho phép phát trực tiếp (Livestreaming) bởi nó không thể kiểm duyệt được các nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, đây không phải là lý do chính phủ đưa ra mà họ nói, việc cấm là cần thiết để làm sạch Internet Trung Quốc. Lệnh cấm đã được ban hành vào tháng 6 năm 2017 và nhắm vào Sina Weibo, tương đương với Twitter của Trung Quốc, và Ifeng và AcFun, hai trang web chia sẻ video tương tự như YouTube.

Trên đây là những điều cấm kị tại Trung Quốc mà bạn và người thân không được mắc phải khi tới du lịch đất nước này để tránh gặp phải rắc rối không đáng có. Tham khảo thêm nhiều tour du lịch Trung Quốc hấp dẫn, giá rẻ của Focus Asia Travel tại đây: https://focusasiatravel.vn/du-lich-nuoc-ngoai/du-lich-chau-a/du-lich-trung-quoc/


Trung Sơn

Focus Asia Travel