Hướng dẫn xin visa du lịch Đài Loan mới nhất 2019

Với kinh nghiệm của mình, xin visa du lịch Đài Loan tự túc cực kỳ đơn giản. Điểm mấu chốt trong hồ sơ là bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế.  Đa số nhân viên công ty tư nhân ở Việt Nam và các bạn làm nghề tự do thiếu giấy tờ này. Nhưng đừng lo, Đài Loan có chính sách miễn visa Đài Loan với những bạn đã có visa các nước phát triển (Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, Schengen và Hàn Quốc). Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn: thủ tục xin visa thông thường, thủ tục xin miễn visa Đài Loan online tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn xin visa du lịch Đài Loan mới nhất 2018

Hướng dẫn xin visa du lịch Đài Loan mới nhất 2019

Table of Contents

A. Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Không giống như Hàn Quốc, hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan ở TP.HCM và Hà Nội là giống nhau. Chỉ khác nhau đôi chút về quy trình nộp hồ sơ xin visa.

1. Địa chỉ nộp hồ sơ xin Visa du lịch Đài Loan ở đâu?

Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào Nam nộp hồ sơ tại TP.HCM. Trường hợp nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có sổ tạm trú và ngược lại.

Thông tin Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM
Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM - Xin visa du lịch Đài Loan

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP. HCM

 • Website: https://www.roc-taiwan.org/vnsgn_vi/index.html
 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
 • ĐT: 02838349160~65
 • Email: tecohcmc@mofa.gov.tw
Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội - Xin visa du lịch Đài Loan

Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội

 • Website: http://web.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html
 • Địa chỉ: tầng 21, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • Phòng nhận hồ sơ visa: tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:00 đến 17:30
 • ĐT: 0243833 5501~05
 • E-mail: vnm@mofa.gov.tw

2. Các loại Visa Đài Loan, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa

Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh. Mình cũng chỉ hướng dẫn loại visa này vì phổ biến nhất.

2.1. Loại Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác 

 • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
 • Thời hạn visa: 90 ngày.
 • Thời gian lưu trú tối đa 14 ngày.

2.2. Loại Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác

 • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
 • Thời hạn visa: 24 tháng.
 • Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày.

3. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.

 • Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.
 • Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.
 • Hồ sơ không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh và tiếng hoa.

List hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc sắp xếp theo thứ tự như sau:

1. Hộ chiếu

Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

2. Tờ khai cấp thị thực

Hay còn gọi là đơn xin visa thị thực. Điền online tại đây in ra và dán ảnh. Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách điền đơn xin visa Đài Loan Online.

3. Ảnh thẻ

Chuẩn bị hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu.

 • Hồ Chí Minh: hai tấm hình này dán vào đơn xin visa: 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.
 • Hà Nội: dán 1 tấm vào đơn xin visa, 1 tấm còn lại nộp kèm theo hồ sơ.
4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập
 • Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh; tờ khai thuế 3 tháng gần nhất.
 • Hộ kinh doanh cá thể: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất.
 • Cán bộ nhân viên: Hợp đồng lao động; Bảo hiểm y tế; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ.
 • Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép (nếu thời gian đi không phải ngày nghỉ); Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ. Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ. Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương.
 • Người thất nghiệp hoặc nội trợ: hồ sơ công việc của vợ/chồng, giấy đăng ký kết hôn.
 • Người nghỉ hưu: Sổ hưu, phiếu hưu; Quyết định nghỉ hưu nếu có; Bảo hiểm y tế.
5. Giấy tờ chứng minh tài chính để xin visa du lịch Đài Loan
 • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.
 • Giấy xác nhận số dư. Khi mở sổ tiết kiệm, bạn yêu cầu GDV làm giấy xác nhận số dư song ngữ Anh Việt. Phí dao động từ 60-150 ngàn tùy ngân hàng.
6. Vé máy bay khứ hồi
7. Xác nhận đặt phòng khách sạn
8. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch
 • Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây.

Lưu ý: Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10. Thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về.

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi của lãnh sự

Một năm bên mình chỉ ra lãnh sự tại Hà Nội vài lần, còn tại TP.HCM đi lãnh sự hàng ngày. Do đó về phần này, tình hình ở TP.HCM được cập nhật liên tục hơn. Các bạn nộp tại Hà Nội nếu có gì thay đổi hãy chia sẻ ở mục comment để mọi người cùng biết nhé.

4.1. Địa chỉ nộp hồ sơ 

 • Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội – Phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa: tầng 20A – tòa nhà PVI, số 1 đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy.
 • Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM: số 336 đường Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5. Chỗ gửi xe ở đối diện, hoặc ở trường học sát bên.

4.2. Quy trình nộp hồ sơ

Tùy từng thời điểm trong năm, bạn sẽ phải lên lãnh sự 2 lần (nộp hồ sơ; nhận kết quả), hoặc 3 lần (đặt lịch hẹn; nộp hồ sơ; nhận kết quả). Ở đây, mình nhấn mạnh từ thời điểm nhé. Họ điều chỉnh không theo mùa hay quy luật gì, điều chỉnh theo tình hình thực tế.

4.2.1. Đặt lịch hẹn

Mang theo hộ chiếu, đơn xin visa. Gặp cảnh vệ sẽ được hướng dẫn tới gặp nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự đóng dấu hẹn lấy số visa lên đơn xin visa. Các thông tin về thời gian nộp sẽ do Văn phòng Đài Bắc quyết định và ghi rõ trong đơn xin visa. Lưu ý: nếu đi trong khung giờ từ 8:00-9:30 & 13:00-14:30, bạn sẽ phải xếp hàng. Còn khung giờ: 9:30-11:30 & 14:30-16:30 không phải xếp hàng.

Hẹn lấy số visa - Xin visa du lịch Đài Loan

Hẹn lấy số visa

4.2.2 Nộp hồ sơ

Thời gian đi nộp visa mấy giờ là tốt nhất? Sài Gòn thì hên xui nha bạn. Có thể bạn lên từ 8 giờ, nhưng hôm đó nhiều người lên sớm thì bạn vẫn phải đợi lâu. Có khi 10 giờ lên còn đông, có khi giờ này vắng. Theo mình bạn xắp xếp được lúc nào thì lên lúc đó. Không trễ quá là được. Hà Nội thì bạn nên đi càng sớm càng tốt.

 • Hồ Chí Minh: Khi đến văn phòng, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu làm gì. Đưa giấy tờ sẽ được hướng dẫn lấy số và ngồi chờ tới lượt.
 • Hà Nội: Bạn phải xuất trình giấy tờ cá nhân cho lễ tân tòa nhà để lấy thẻ hành khách. Xếp hàng chờ thang máy. Đúng 8:30, thang máy mở cửa. Lên tầng 20, trình bày mục đích để lấy số và ngồi chờ tới lượt.

Khi đến lượt thì cứ mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu chủ yếu là để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin là được rồi. À lưu ý hỏi gì trả lời đấy thôi, ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần.

 • Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?
 • Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?
 • Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?
 • Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?

Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha. Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Bạn nhớ phí lãnh sự chỉ thu USD nhé. Đến đây thì 99% bạn sẽ được cấp visa du lịch Đài Loan rồi đó.

5. Nhận kết quả Visa Đài Loan

Đến ngày hẹn trả visa. Bạn cầm chứng minh thư và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Nhớ kiểm tra thông tin cấp visa trước khi về. Nếu bận không đi lấy được thì nhờ người khác lấy dùm. Nhưng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có chức năng.

B. Hướng dẫn thủ tục xin miễn Visa du lịch Đài Loan Online

Gần đây, chính sách thị thực Đài Loan đã dễ hơn rất nhiều cho các nước mục tiêu của “Chính sách hướng Nam mới”, trong đó có Việt Nam. Điều này sẽ thu hút nhiều du khách Việt đến Đài Loan du lịch, cũng như thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa đôi bên.

1. Điều kiện miễn visa Đài Loan

 • Công dân Việt Nam có thẻ cư trú vĩnh viễn, thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Anh, Schengen.
 • Công dân Việt Nam đã được cấp visa Đài Loan còn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây, không vi phạm pháp luật: không áp dụng với visa lao động, visa quan hồng. Visa quan hồng là loại e-visa do các công ty tour cung cấp. Nó thuộc loại visa rời không dán vào hộ chiếu như hình sau:
Evisa Đài Loan theo chính sách Quan Hồng - Xin visa du lịch Đài Loan

Evisa Đài Loan theo chính sách Quan Hồng

Đáp ứng điều kiện trên sẽ có thể được cấp chứng nhận (Certificate) cho phép nhập cảnh Đài Loan. Certificate có thời hạn sử dụng 3 tháng, thời gian lưu trú tối đa 14(*) ngày. Để được cấp giấy chứng nhận này, bạn cần đăng ký online để được xét duyệt như phần 2 ngay dưới đây.

(*) Theo thông tin từ Văn phòng Đài Bắc: Kể từ ngày 01/08/2018, dạng miễn visa chỉ được nhập cảnh tối đa 14 ngày thay cho trước đây là 30 ngày.

 

2. Cách xin visa Đài Loan miễn phí

Bước 1: Đăng ký visa miễn phí trực tuyến tại website

Hướng dẫn đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí - Xin visa du lịch Đài Loan

Hướng dẫn đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí

Chọn ngôn ngữ (Việt Nam), chọn “Next”. Trang kế tiếp sẽ thể hiện toàn bộ Quy trình đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí.

Hướng dẫn đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí - Xin visa du lịch Đài Loan

Hướng dẫn đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí

Chọn “Next” để tiếp tục sang trang: Những điều cần lưu ý.

Những điều cần chú ý - Xin visa du lịch Đài Loan

Những điều cần chú ý

Tiếp tục “Next”.

Bước 2: Điền thông tin để xin visa du lịch Đài Loan

Ở trang tiếp theo, bạn cần điền các thông tin như sau:

Điền thông tin - Xin visa du lịch Đài Loan

Điền thông tin

 • Điền thông tin cá nhân như: quốc tịch, họ (Nguyen), tên (Van A), số hộ chiếu (C231****), ngày hết hạn hộ chiếu, ngày sinh, giới tính.
Điền thông tin - Xin visa du lịch Đài Loan

Điền thông tin

 • Flight/Vessel No.: số hiệu chuyến bay (vd: VN0570). Số này có trên tờ booking/vé máy bay của các bạn. Nếu chưa có booking, các bạn chỉ cần lên web của bất cứ hãng máy bay nào ở VN, tìm một chuyến bay đến Đài Loan rồi điền mã số vào cũng được.
Điền thông tin chuyến bay - Xin visa du lịch Đài Loan

Điền thông tin chuyến bay

 • Expect Date Entry: điền ngày mà bạn dự định đến Đài Loan.
 • Occupation: Ngành nghề hiện tại của bạn, nếu không có trong danh mục thì chọn “Other”.
 • Purpose of Visit: mục đích, nếu đơn thuần đi du lịch thì chọn “Sightseeing”.
 • Resident Adress or Hotel Name in Taiwan: chọn thành phố; nếu ở khách sạn thì điền tên khách sạn, ở nhà người quen thì điền địa chỉ nhà người đó. Trường hợp bạn chưa đặt khách sạn, có thể điền tên của bất cứ khách sạn nào ở Đài Loan cũng được, tham khảo trên các trang booking.com hoặc agoda.com
 • Điện thoại và Email: số điện thoại liên lạc và email điền chính xác.
 • Điều kiện đặc biệt: bạn thuộc diện nào thì chọn diện đó (có visa/thẻ cư trú). Chọn nước mà bạn có visa/thẻ cư trú. Nhập số thẻ: Trong trang visa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen và Hàn Quốc là dòng đầu tiên.

Số thẻ trong mục điều kiện đặc biệt

Sau khi điền xong thông tin, chọn “Next”, hệ thống sẽ tự động tổng hợp lại các thông tin mà mình đã điền trước đó như thế này:

Xác nhận lại thông tin đã điền để xin visa Đài Loan miễn phí

Bạn kiểm tra lại thông tin. Nếu có thông tin điền sai sai có thể “Back” để quay lại sửa thông tin. Nếu toàn bộ thông tin chính xác thì nhập ký tự nhẫu nhiên vào, rồi ấn “Submit”.

Bước 3: Chứng nhận (Certificate) cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần

Nếu thông tin của bạn được duyệt, hệ thống sẽ hiện trang được Approved như thế này:

Certificate cho phép nhập cảnh Đài Loan

Chọn “Print” để lưu file PDF.

Giấy phép nhập cảnh Đài Loan miễn phí nhiều lần

Bước 4: Khi xuất cảnh

 • In file PDF trên, mang theo khi ra sân bay.
 • Mang theo thẻ cư trú, hoặc visa của nước mà bạn đã khai online (vd như trên thì mang theo visa Hàn Quốc, nếu dùng hộ chiếu mới thì phải mang theo hộ chiếu cũ có visa Hàn Quốc).
 • Xuất trình được vé máy bay khứ hồi hoặc vé sang địa điểm kế tiếp.

Lưu ý:

 • Giấy phép nhập cảnh này có thời hạn trong 90 ngày, nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú tối đa 14 ngày. Trước 7 ngày hết hạn, có thể xin lại giấy phép mới.
 • Giấy phép nếu sai thông tin có thể điền lại.
 • Khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu không xuất trình được visa (còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây) hoặc thẻ định cư của các nước nói trên sẽ không được nhập cảnh vào Đài Loan.
 • Trong trường hợp người xin visa không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt, muốn nhập cảnh Đài Loan phải tiến hành làm thủ tục xin visa như bình thường.

Với hướng dẫn xin visa du lịch Đài Loan, chúc các bạn có chuyến đi Đài Loan vui vẻ!