Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hong Kong (Hong Kong Tourism Board)

Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hong Kong nổi bật trên Vịnh Victoria, công trình kiến trúc hiện đại trông như một chú chim chuẩn bị tung cánh giữa biển trời này là nơi đón tiếp hơn 5 triệu lượt khách hàng năm…

Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hongkong

Sự kiện ra mắt Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong trong lễ trao trả Hong Kong năm 1997 là một trong những điểm nhấn chính của buổi lễ, với những buổi tiệc hoành tráng có tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia và người nổi tiếng trên thế giới. Năm 1898, Trung Quốc ký thỏa thuận trao Đảo Hong Kong, các đảo lân cận và khu Tân Giới ở miền nam làm lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Anh trong 99 năm. Vào ngày 1/7/1997, thỏa thuận hết hạn, Toàn quyền Anh và Hải quân Hoàng gia Anh rời vị trí, Hong Kong chính thức trở thành Đặc khu Kinh tế của Trung Quốc trong một buổi lễ hoành tráng với Trung tâm Hội nghị là trái tim của sự kiện.

Trung Tâm Hội Nghị Và Triển Lãm Hongkong

Người hâm mộ Jackie Chan thường nhớ đến công trình này làm bối cảnh cho đoạn kết kịch tính của phim New Police Story. Đồng thời, nó cũng làm bối cảnh cho một sự kiện có ý nghĩa lớn hơn – buổi lễ bàn giao công trình ngày 30 tháng 06 năm 1997. Đây là thời điểm Hong Kong – thuộc địa cũ của Anh đã được trao trả lại cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và khu hành chính đặc biệt Hong Kong được thành lập.


Công trình ban đầu được xây dựng theo mẫu thiết kế khá truyền thống vào năm 1988. Về sau, thiết kế được mở rộng với ý tưởng tạo hình như một cánh chim chuẩn bị cất cánh nhưng theo nhiều người lại trông giống một con gián khổng lồ hơn. Hãy tự nhận xét theo ý kiến riêng của mình. Từ những góc độ khác nhau, du khách lại sẽ có cảm nhận khác nhau về tòa kiến trúc này: lấp lánh phản chiếu ánh sáng nếu nhìn từ Đỉnh núi Thái Bình, một tòa nhà rực sáng đồ sộ nếu nhìn từ du thuyền tham quan vịnh và một tòa nhà hội nghị, triển lãm ấn tượng nếu tham quan bên trong.

Từ bên ngoài, hãy lưu ý cách phối hợp những chi tiết phong thủy truyền thống Trung Hoa vào những chi tiết thiết kế hiện đại như mái vòm cong và những cửa sổ to lớn hướng về cảng, tạo nên một phong cách thiết kế đặc sắc của tòa nhà. Nếu có dịp tham gia 1 trong hơn 1.200 được tổ chức hàng năm tại đây với hơn 5.000.000 người tham dự, du khách sẽ đồng ý tòa nhà 100.000 mét vuông này đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của mọi cuộc triển lãm, hội họp.

Sau khi vào trong trung tâm, hãy lên tầng thượng để ngắm Vịnh Victoria náo nhiệt, xem phà Star Ferry qua lại hay những chiếc du thuyền buồm đỏ đưa khách tham quan vịnh. Tại đây có đủ lựa chọn ẩm thực cho du khách, từ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đến những nhà hàng cao cấp.

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong mở cửa đón khách miễn phí, tuy nhiên, du khách có thể phải mua vé tham quan tùy sự kiện hoặc có các giới hạn đặc biệt tùy chương trình. Trung tâm mở cửa theo giờ làm việc bình thường và một số nhà hàng mở cửa đón khách dùng bữa tối. Du khách có thể dễ dàng đến trung tâm nằm về phía bắc Loan Tử này bằng hệ thống giao thông công cộng tiện lợi của Hong Kong.

Trung Sơn
Focus Asia Travel