Tìm hiểu về thung lũng Jamison nước Úc

Cùng đến với một địa điểm du lịch khác của nước Úc đó là thung lũng Jamison. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về thung lũng Jamison này qua bài viết bên dưới đây nhé.

Nằm ở giữa thiên nhiên hùng vĩ của dãy Blue Mountains, thung lũng Jamison hình thành từ một phần  hệ thống hẻm núi của sông Coxs, một cấu trúc các dãy núi và thung lũng phức tạp trải dài khắp New South Wales, Úc. Thung lũng nằm cách thị trấn Katoomba, trung tâm của khu vực Blue Mountains vài kilomet, và cách thành phố Sydney khoảng 100km về phía Tây.

Sự hình thành của thung lũng Jamison

Ngược dòng lịch sử của dãy núi Blue cách đây mấy ngàn năm, chính xác là 470 triệu năm trước. Sự hình thành bắt đầu từ khi cả vùng đất chìm trong nước biển, khi các mảng lục địa di chuyển dần tạo thành các châu lục như ngày nay. Trong khoảng thời gian ấy, các trầm tích lớn bắt đầu lắng xuống đáy biển, nén lại với nhau tạo thành đá sa thạch và đá phiến sét dưới biển sâu. Và khi mực nước biển hạ thấp hơn, những mảng đá lớn dần hiện ra, với hàng ngàn năm xói mòn và núi lửa phun trào đã hình thành nên những ngọn núi này. Rồi sự sống bắt đầu phát triển, cả khu vực được bao phủ bởi màu xanh và thảm động vật phong phú mà mọi người biết đến ngày nay, thung lũng xanh Jamison.

thung lũng Jamison ở úc

Thung lũng Jamison chủ yếu được hình thành từ đá sa thạch, xung quanh là các vách đá dựng đứng cùng rừng bạch đàn bao phủ. Đá phiến sét là một loại đá trầm tích mà khi bị xói mòn sẽ mang đá sa thạch xuống, tạo ra những vết nứt trong bề mặt thung lũng. Trong những năm 1850s, dãy Blue Mountain chủ yếu là nơi khai thác than và đá phiến dầu, cũng như khai thác gỗ. Còn ngày nay, dãy núi đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch, các đường ray xưa dung để chở than đá được sử dụng như những con đường mòn đi bộ nổi tiếng đến núi.

Blue Mountains

Chủ nhân đầu tiên của thung lũng Jamison

Trong thời tiền sử, con người đầu tiên xuất hiện ở khu vực này là cộng đồng thổ dân Úc xưa. Tuy nhiên do sự rộng lớn của châu lục, các bộ lạc đã phân bố ra khắp nơi, mỗi nơi hình thành nên một bộ lạc với văn hóa và lãnh thổ riêng. Có hai bộ lạc phổ biến nhất ở khu vực Blue Mountain đó là bộ lạc Gundungurra, Darug và bộ lạc Burra Burra. Thung lũng Jamison được cho là thuộc sở hữu của người thổ dân địa phương Gundungurra, người được đồn đại đã cư trú trong khu vực này trong gần 50.000 năm.

Lịch sử của thung lung tại Úc

Thung lũng có tên từ một chủ đất nổi tiếng, người thường xuyên đến thăm Blue Mountains trong thế kỷ 18 và 19 – Charles Darwin được cho là đã viếng thăm rất nhiều lần khu vực thung lũng này khi các thị trấn xung quanh bắt đầu phát triển. Người dân kể rằng anh ta mê đắm cảnh đẹp và thiên nhiên nơi đây nên ngày này trong các công viên lận cận có nhiều con đường mòn đi bộ xuống thung lũng đặt tên là Darwin.

thung lũng jamison

Nhờ vào cảnh quan đẹp đến nghẹt thở cùng thiên nhiên phong phú, cũng như sở hữu một lịch sử hào hùng và nhiều trải nghiệm đáng nhớ, thung lũng Jamison đã chứng tỏ được rằng nó là một trong những điểm đến phổ biến và thú vị nhất ở châu Úc.

Những hoạt động vui chơi khi du lịch thung lũng Jamison

Nhờ vào địa hình núi tuyệt đẹp, thung lũng Jamison nổi tiếng bởi những con đường mòn trải dài băng qua các cánh rừng bạch đàn, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những hiện tượng tự nhiên hay một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ bằng mắt. Du khách có thể đi bộ, cắm trại dưới bầu trời sao, leo lên các vách đá dựng đứng hay đắm mình trong làn nước trong lành trong khu vực thung lũng.

Trên đây là những thong tin chi tiết về thung lũng Jamison tại nước Úc. Nếu có thông tin nào còn thiếu sót hãy bổ sung ngay bên dưới comment để Focus Asia Travel và các bạn biết ngay nhé!