Quần đảo Tiwi – thiên đường thơ mộng níu chân du khách

Quần đảo Tiwi xa xôi thuộc Úc là một thiên đường hoang sơ và thơ mộng. Nơi đây với di sản văn hóa phong phú của thổ dân Tiwi. Hứa hẹn mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách.

Theo mục Du lịch của tạp chí National Geographic, quần đảo Tiwi tọa lạc tại nơi gặp nhau giữa hai vùng biển ấm Timor và Arafura. Nằm ngoài khơi vùng biển Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory).

Quần đảo Tiwi từ trên cao - Quần đảo Tiwi

Quần đảo Tiwi từ trên cao

Quần đảo Tiwi gồm 11 đảo lớn nhỏ. Bao phủ diện tích gần 7.800 km² với hệ sinh thái độc đáo. Bao gồm các khu rừng ngập mặn, rừng bạch đàn và những bãi biển cát trắng hoang sơ.

Theo Lonely Planet, các khu định cư chính trên quần đảo Tiwi là Wurrumiyanga nằm ở đông nam đảo Bathurst. Và khu Pirlangimpi, Milikapiti nằm ở đảo Melville.

Đảo Melville - Quần đảo Tiwi

Đảo Melville

Du lịch tại quần đảo Tiwi hạn chế đối với du khách. Từ thành phố Darwin thuộc Lãnh thổ Bắc Úc, du khách có thể thực hiện các chuyến bay đến các hòn đảo này. Thời gian bay chỉ trong khoảng chừng 30 phút. Ngoài ra, còn có tuyến phà đi lại giữa Darwin – Bathurst khoảng ba lần trên một tuần.

Phía Bắc Tiwi - Quần đảo Tiwi

Phía Bắc Tiwi

Khám phá quần đảo Tiwi mang tính chất hoang dã. Vậy nên du khách nếu tham quan quần đảo Tiwi phải trang bị kỹ năng “du lịch bụi” và chuẩn bị đầy đủ các đồ nghề cần thiết cho chuyến đi.

Pirlangimpi, Úc - Quần đảo Tiwi

Pirlangimpi, Úc

Đến với quần đảo Tiwi, du khách còn tham gia các hoạt động khác. Như câu cá, bóng đá kiểu Úc (footy) và tìm hiểu làng nghề đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo. Nơi đây có các loại vải batik, lụa, vòng đan… Cùng các loại vỏ sò có hình vẽ, tác phẩm điêu khắc gỗ và đồ gốm chất lượng cao.

Lặn biển - Quần đảo Tiwi

Lặn biển

Quần đảo có cảnh quan hoang dã mang vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra quần đảo Tiwi còn có sự đa dạng sinh học phong phú. Đây là nơi sinh sống của 56 loài chim, cá sấu, cá heo, rùa biển và những con bò biển (dugong).

Người Tiwi chủ yếu là thổ dân sống cô lập tại hòn đảo này. Họ đã ở đây trong hàng ngàn năm qua. Do vậy nên đã “nuôi dưỡng” được nét văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Trẻ em câu cá ở vùng bờ biển đảo Melville - Quần đảo Tiwi

Trẻ em câu cá ở vùng bờ biển đảo Melville

Có lẽ độc đáo nhất trong nền văn hóa truyền thống của người Tiwi là cột gỗ nhiều sắc màu. Chúng được gọi là pukumani. Được vẽ từ các loại thuốc nhuộm màu tự nhiên để sử dụng trang trí trong các nghi thức tang lễ tại nghĩa trang.

Pirlangimpi - Quần đảo Tiwi

Pirlangimpi

Các hoạt động như nhảy múa hòa cùng âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật được thổ dân Tiwi thực hiện tại địa điểm chôn cất. Nhằm giúp linh hồn của người mất (gọi là mobiditi) được thanh thản ra đi.

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet