Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Đồng Lâm mùa nước lên

Đồng Lâm thuộc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 150 km, theo quốc lộ 1A. Với những đặc điểm nổi bật như ngựa, thảo nguyên có thảm cỏ tươi tốt, hồ nước trong xanh… địa phương này được dân yêu xê dịch gắn cho nhất nhiều biệt danh, trong đó nổi bật với danh hiệu “Mông Cổ của Việt Nam” do có nhiều nét tương đồng. Ngoài mùa nước cạn là mùa đẹp nhất, thảo nguyên Đồng Lâm như thay áo mới khi nước lên, tươi tốt cả một vùng.

Hùng Vĩ, nhiếp ảnh gia kiêm hướng dẫn viên địa phương, chia sẻ, mùa nước lên tại Đồng Lâm có thể kéo dài từ một tuần cho đến khoảng một, hai tháng tùy thuộc vào lượng mưa lớn hay nhỏ. Có lúc nước chỉ lên khoảng vài ngày rồi lại rút.

Mùa khô và mùa mưa là 2 hình ảnh hoàn toàn khác nhau tại thảo Nguyên Đồng Lâm. Khi đây là cuối nguồn của các con suối trong khu vực này, tạo nên một thảo nguyên ngập trong nước khi mùa mưa đến. Nước ngập cao che khuất hầu hết thảo nguyên, chỉ còn lại vài bãi cỏ nằm khá cao là còn nhìn thấy cùng những cây lớn ngập lưng chừng. Những yếu tố này đã làm nên một Đồng Lâm hoàn toàn mới. Mực nước dâng cao nhất có thể lên khoảng 15 m.

Người lái bè mảng trên thảo nguyên Đồng Lâm. Muốn di chuyển vào khám phá trải nghiệm thảo nguyên Đồng Lâm khi nước lên, du khách phải đi bè mảng.

Du khách đến đây có thể từ trên thuyền bè nhìn xuống dòng nước trong xanh, ngắm nhìn những thảm thực vật đang bị nước nhấn chìm như tán cây thấp, bãi cỏ bị ngập.

… hoặc thử sức tự chèo, chống bè bằng thân tre như người địa phương.

Không phải lúc nào Đồng Lâm cũng ngập nước, cần rất nhiều yếu tố khác nhau mới thành như vậy. Khác du lịch muốn đến vào thời điểm ngập nước tốt nhất là cần liên hệ trước với người dân địa phương để được cập nhật thông tin, tình hình chính xác nhất vào thời điểm bấy giờ.

Tới Đồng Lâm mùa này, du khách còn có thể chèo thuyền kayak trên hồ Nong Dùng, khám phá Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên… Ngoài ra địa phương cũng có những vườn hoa và vườn trái cây đẹp.

Quanh khu vực thảo nguyên Đồng Lâm có một số homestay như Sơn Thủy Homestay, Phong Sơn Retreat có không gian vườn rộng và đẹp. Homestay Rừng Xanh, Yến Nhi, Nguyệt Nga… là nơi lưu trú có thể tham khảo trong làng du lịch cộng đồng Hữu Liên.