Thịt kho Đông Pha – Món ăn huyền thoại của Trung Quốc

Ngoài những món mì nổi tiếng Trung Quốc được xem là một trong những điểm đặc biệt, thì tại Hàng Châu có món thịt kho. Thịt kho Đông Pha đã ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi hương vị tuyệt vời. Cùng Focus Asia Travel tìm hiểu về món ăn này ngay nhé!

Khởi nguồn của món thịt kho Đông Pha

Tô Thức, hiệu là Đông Pha cư sĩ, nên còn có tên quen thuộc là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống, để lại hàng nghìn bài thơ cho hậu thế. Ông từng bị giáng chức, hoàng đế lệnh cho chuyển đến Hàng Châu. Nơi ở của ông nằm ở phía đông kinh thành, trở thành nguồn cảm hứng sau này cho danh xưng Tô Đông Pha.

thịt kho đông pha

Tương truyền, ngày nọ có một người bạn cũ đến thăm Tô Đông Pha khi ông đang om thịt lợn trên bếp, và thách thi sĩ này chơi cờ tướng. Ván cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ, khiến nhà thơ quên cả chuyện bếp núc. Khi nồi thịt cạn nước, nó tỏa ra một hương thơm đặc biệt và lại có vị mềm ngọt đến bất ngờ.

Nhiều năm sau đó, khi giám sát việc cải tạo Tây Hồ thành nơi trữ nước tưới tiêu. Tô Đông Pha được người dân dâng thịt lợn để tỏ lòng biết ơn. Nhưng ông đem kho thịt gửi lại cho từng hộ gia đình, và đãi công nhân nạo vét hồ như thay lời cám ơn vì sự chăm chỉ. Đó là cách Tô Đông Pha đưa món ăn của mình đến với tầng lớp lao động, và để lại một đặc sản cho Hàng Châu như ngày nay.

thịt kho đông pha

Một câu chuyện khác lại kể rằng, khi đến Hàng Châu sống, Tô Đông Pha rất thích ăn thịt kho. Và vì ông quá nổi tiếng, nên một số nhà hàng đã lấy tên ông đặt cho món thịt này. Chủ các nhà hàng dường như muốn thu hút khách khi liên kết một món ăn gì đó trong thực đơn với một người nổi tiếng.

Điều đặc biệt trong món thịt Đông Pha

Bí quyết để nấu thịt kho Đông Pha chính là thời gian. Đun nhỏ lửa trong vài giờ liền để phần thịt lợn hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương. Khi nếm thử, nó tan chảy ngay khi cho vào miệng, giảm độ béo của mỡ và để lại lớp bì nâu bóng. Thịt mềm đến mức bạn có thể dễ dàng xắn từng miếng nhỏ bằng đũa. Món ăn thường được kết hợp với gừng và bông cải xanh để không bị ngấy. Những nhà hàng chuyên về món ăn này thường sẽ yêu cầu phải đặt bàn trước để họ có thời gian chuẩn bị.

món ăn ngon Hàng Châu

Thịt kho chuẩn phải được nấu bằng phần thịt ba chỉ, nó sẽ mất đi hương vị nếu chỉ dùng thịt nạc. Nồi thịt cần chút rượu Thiệu Hưng cho dậy hương thơm, nhưng sẽ mất ngon nếu cho quá nhiều rượu. Ngoài ra, người nấu có thể thay thế bằng các loại rượu vang từ trung bình đến ngọt đậm.

Trên đây là nguồn gốc và một số thông tin về món ăn ngon Hàng Châu này. Chắc chắn thịt kho Đông Pha sẽ là món ăn yêu thích trong danh sách ẩm thực của bạn khi du lịch Trung Quốc đấy nhé. Focus Asia Travel chúc bạn có những chuyến du lịch thật vui vẻ.

 

Xem thêm: Món ăn ngon nổi tiếng Thành Đô – Tứ Xuyên
Thưởng thức ẩm thực Hàng châu qua những món ăn ngon nổi tiếng nhất