Món Ăn Mùa Đông Trung Quốc

So với các nước châu Á nói riêng, Trung Quốc là nước có nền ẩm thực hết sức đa dạng. Nó thể hiện ở sự phân chia các món theo từng vùng miền, khu vực, thậm chí là theo mùa. Vào mùa hè, Các món ăn thiên về sự thanh đạm và mát mẻ hơn. Còn những món ăn mùa đông Trung Quốc lại có phần cay nồng khiến cơ thể ấm hơn trong thời tiết lạnh giá. Cùng Focus tìm hiểu những món ăn mùa đông Trung Quốc để hiểu thêm về ẩm thực Trung Quốc nhé.

Gà hầm nước tương:

Là món ăn truyền thống của người Trung, với nguyên liệu chính là thịt gà. Tuy nhiên món thịt gà này được nấu rim nhỏ lửa cùng nước tương (xì dầu), tạo ra màu sắc chín đỏ, kích thích vị giác cho người thưởng thức. Cách rim này giúp cho miếng gà vẫn tươi ngon và giữ được độ ngọt và mềm, nhưng thấm đượm hương vị.

ón ăn mùa đông tại trung quốc

Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được vị gà quyện cùng hương xì dầu vừa quyến rũ cũng khá lạ miệng, thịt gà mềm nhừ, nhưng không hề mất vị.

Đậu xanh Trung Quốc

Nếu là một người yêu thích ẩm thực Trung Hoa, có lẽ bạn không còn lạ lẫm với món đậu xanh này rồi. Món ăn này có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng buffet nào tại Trung Quốc và cũng là món ăn mùa đông ở Trung Quốc hấp dẫn du khách bậc nhất.

Món ăn trung quốc vào mùa đông

 

Bí quyết cho món đậu xanh trở nên thơm ngon hơn dựa vào kỹ thuật “chiên khô”, cho đến khi vỏ đậu hơi nhăn lại và ngả màu sang nâu. Điều này sẽ giúp đậu trở nên mềm và dễ ăn hơn. Việc cho khá nhiều ớt cay khiến món ăn này thực sự hợp trong thời tiết mùa đông lạnh giá tại Trung Quốc.

Cháo:

Món ăn mùa đông ổi tiếng của trung quốc

Cháo là món ăn sáng truyền thống của người dân nơi đây. Món được nấu bằng cách đun sôi gạo trong một lượng lớn nước, có thể nêm nếm sao cho ngọt hoặc mặn tùy người ăn. Ở Trung Quốc, cháo thường được ăn cùng quẩy hoặc trứng.

Thịt viên:

Thịt viên – món ăn không thể bỏ qua được làm từ một số lượng thịt cuộn thành một quả bóng nhỏ. Đôi khi cùng với các thành phần khác, chẳng hạn như vụn bánh mì, hành tây băm nhỏ, gia vị, và có thể trứng, bột mì. Thịt viên Trung Quốc thường được chuẩn bị và cán bằng tay, và được nấu chín bằng cách rán, nướng, hấp, hoặc hầm với sốt.

Món ăn ngon vào mùa đông của trung quốc

Trong Ẩm thực Trung Quốc thịt viên (đặc biệt là một món ăn phổ biến ở Thượng Hải) thường làm bằng thịt heo và thường được hấp hoặc đun sôi, hoặc là bổ sung với xì dầu. Thịt viên lớn, được gọi là đầu sư tử, có thể có kích thước từ 5 cm đến 10 cm đường kính. Nhỏ hơn, được gọi là thịt heo viên, được sử dụng trong súp hay bún.

Ở miền bắc Trung Quốc, thịt viên lớn không đều được làm từ thịt băm và bột chiên và ăn trong những dịp đặc biệt. Có nhiều công thức chế biến cũng như các loại nguyên liệu khác nhau để làm ra món này. Các phương pháp chuẩn bị khác nhau, và tùy theo loại thịt hay nhân mà chúng có thể được gọi là thịt bò viên, cá viên, thịt heo viên, thịt gà viên…

Đậu sốt Tứ Xuyên: 

Ngay từ khi mới ra đời, đậu hũ Tứ Xuyên đã hấp dẫn thực khách gần xa bởi hương vị độc đáo, đa dạng, đầy màu sắc. Trong khi giá thành rất vừa phải bởi toàn làm từ những nguyên liệu gần gũi và rẻ tiền. Vốn xuất thân là món ăn bình dân trong bữa cơm hàng ngày, nhưng đậu hũ Tứ Xuyên đã thể hiện một sự kết hợp hài hòa và tinh tế trong hình thức, kết cấu lẫn mùi vị. Nâng tầm một món ăn cay thơm bình thường thành một bản giao hưởng của vị giác.

Món ăn mùa đông Trung Quốc

Gần như không có công thức nào lại thể hiện đầy đủ 7 tính chất đặc trưng của âm thực Trung Quốc như đậu hũ Tứ Xuyên: Bùi – Cay – Nóng – Tươi – Mềm – Thơm và Giòn. Đậu Mapo vừa có cái ngầy ngậy tươi mát của đậu hũ non; vị beo béo từ thịt băm cùng dầu xào; cùng hương cay nồng từ ớt tươi cùng đủ loại gia vị hấp dẫn tạo nên một mùi thơm nồng khó cưỡng. Thật xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa.

Thịt cừu Mông Cổ:

Thịt cừu Mông Cổ được xem làm một món ăn đặc sản ở miền bắc Trung Quốc. Sau khi sơ chế, thịt cừu sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như lẩu, xào hoặc nướng,… đem đến những món ăn mang hương vị thơm ngon đặc trưng.

Món ăn nổi tiếng mông cổ vào mùa đông

Một số thực khách khi lần đầu thưởng thức có thể sẽ thấy không thích mùi thịt cừu, tuy nhiên đây vẫn là một trong những món ăn mà nhất định phải thử khi ghé đến đất nước này.

Cơm gà om:

Thêm một món ăn quen thuộc của các nhà hàng và cả bữa ăn gia đình của người Trung Quốc là món cơm gà om. Không chỉ vậy, đây cũng là món ăn mà du khách nước ngoài yêu thích mỗi khi du lịch Trung Quốc.

Món ăn mùa đông Trung Quốc

Thịt gà được tẩm ướp cùng nước sốt và dầu hào, sau đó xào với tỏi và gừng cho dậy mùi thơm, rồi dùng kèm với cơm. Cảm giác sau một ngày dạo chơi mệt lả mà được ăn một bát cơm nóng kèm đĩa gà om thơm mềm quả thực không gì sánh bằng.

Cơm rau Thượng Hải:

Có thể nói, cơm rau Thượng Hải không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi nó được chế biến từ rau cải xào với cơm cùng với nấm khô cùng các gia vị khác đem đến sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn. Để tăng phần dinh dưỡng, người ta cho thêm thịt gà, thịt bò hoặc hải sản tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người.

Trên đây là những món ăn tiêu biểu của Trung Quốc vào mùa đông. Các món ăn mang đậm hương vị cay nồng làm ấm lòng người dân trong nhưng ngày tháng mùa đông giá rét. Hãy thử món ăn này sớm trong thời gian tới để biết thêm về nền ẩm thực Trung Hoa các bạn nhé.