Món ăn ngon nổi tiếng Thành Đô – Tứ Xuyên
Thành Đô thuộc Tứ Xuyên, Trung Quốc và nổi tiếng với nhiều thắng cảnh non nước hữu tình cùng những món ăn bản địa đặc sắc. Với hương vị đặc trưng kết hợp cùng với ớt đỏ cay nồng sẽ gây ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cùng Focus gọi tên những món ăn ngon Thành Đô – Tứ Xuyên nhé!
Những món ăn ngon tại Thành Đô – Trung Quốc
Gà lạnh trong dầu ớt
Thành Đô có mùa đông khá lạnh nên những món ăn ở đây đều thiên về hương vị cay nóng. Dầu ớt trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Điều đặc biệt là món gà lạnh trong dầu ớt này cay nhưng lại không có yếu tố nóng. Có lẽ nhờ thế mà đây là một trong những món ngon khó tìm ở Thành Đô ai cũng muốn nếm thử.
Để làm ra được món gà lạnh trong dầu ớt chuẩn vị, những miếng gà thường được luộc theo công thức bí truyền rồi để ráo và nguội. Sau đó, người ta sẽ chan đẫm thứ nước sốt màu đỏ vàng đặc biệt với mùi hăng của dầu ớt lên trên. Nước sốt độc đáo là sự hòa quyện của nước tương, giấm lên men, tỏi nhuyễn, dầu tiêu và dầu ớt. Để cân bằng vị cay và tăng hương vị cho món ăn, người dân nơi đây thường thêm một ít đường và mè đen.
Bánh bao Tứ Xuyên trong dầu ớt
Thêm một món có dầu ớt mà bạn phải thử mỗi khi du lịch Trung Quốc, đó chính là bánh bao Tứ Xuyên trong dầu ớt. Món bánh bao đặc biệt này có vỏ bánh rất mỏng; không dùng bột nở và gập thành hình lưỡi liềm; gói trọn nhân bánh gồm thịt heo và gừng tươi. Sau khi được hấp chín, người ta sẽ rưới hỗn hợp dầu ớt được chế biến cùng đường, tỏi… lên.
Thịt thỏ rán với ớt
Thịt thỏ rán với ớt là một món ăn độc đáo trong ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là món ăn ngon được nhiều người xem như là biểu tượng của Thành Đô. Thịt thỏ sau khi được nướng qua lửa để có được lớp da bên ngoài căng bóng, vàng ruộm. Thái con chì và chiên lửa to với các loại ớt khác nhau như ớt đỏ, ớt xanh, ớt Tứ Xuyên. Món ăn thơm ngon mang đậm vị cay của những món ăn Trung Quốc.
Thịt bò hấp thố
Món thịt bò hấp thố có vị mềm như đậu phụ và sẽ tan ngay trong miệng bạn từ những miếng đầu tiên. Để làm được món này, bạn cần tráng thịt bò với bột gạo, sau đó cho thêm tỏi băm, bột ớt và ngò. Thịt được hấp trong thố tre cho đến khi các gia vị được quyện vào nhau một cách hoàn hảo nhất, tạo ra hương thơm quyến rũ.
Gà nướng gỗ
Món gà nướng gỗ được làm bằng cách đem thịt gà tươi ngon chiên lên cùng với gừng và hạt tiêu Tứ Xuyên. Sau đó hầm với nước đậu lên men, ngâm cùng ớt, tỏi và dưa chua, thêm chút khoai tây và đậu xanh. Món ăn này được chính đầu bếp mang ra và đặt chảo ngay chính giữa bàn để chế biến trước mắt thực khách.
Mì Dandan
Đây là món mì đã xuất hiện rất lâu thuộc ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vào những năm 1841, mì thường làm món ăn khai vị trong các bữa tiệc. Một tô mì dandan đúng vị thường có mì trứng đã được chần nóng, thịt heo băm nhỏ và nêm nếm các loại gia vị như hạt tiêu, giấm, ớt sa tế và hành lá…
Đậu phụ ma bà
Tên “Ma Bà” được đặt theo tên của người phụ nữ đã sáng tạo ra nó. Đậu phụ Ma Bà được làm từ đậu hũ non cùng thịt bò, hoặc thịt heo bằm, và sốt đậu cay Tứ Xuyên cùng hạt tiêu, là một trong những món vô cùng đặc sắc của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc.
Du lịch Trung Quốc mà bỏ lỡ ẩm thực Thành Đô thì quả là một thiếu sót lớn đấy nha. Vậy nên, có cơ hội ghé Trung Quốc thì tới thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng tại Thành Đô – Tứ Xuyên nhé. Focus Asia Travel tin rằng bạn sẽ có những cảm nhận đặc biệt nhất khi nếm thử món ngon Thành Đô.