Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh thành phố Đà Lạt. Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km. Thiền viện nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm. Đây là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng. Và cũng là điểm tham quan và chiêm bái của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm

Toạ lạc trên núi Phụng Hoàng cạnh khu vực Hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm Ðà Lạt khoảng 4 km theo đường chim bay. Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có diện tích 24 ha do Hoà thượng Thích Thanh Từ khởi lập từ ngày 8/04/1993, hoàn thành vào ngày 8/02/1994. Bản phác thảo đầu tiên có sự tham gia của KTS nổi tiếng Ngô Viết Thụ. Vì mới xây cất cách đây một thập niên nên kiến trúc hài hoà giữa kim và cổ trông hài hoà và thanh thoát. Thiền Viện Trúc Lâm tuy không có vẻ đẹp cổ kính, nguy nga như các chùa chiền khác, xong nơi đây ẩn chứa bao điều huyền nhiệm của thế giới tâm linh.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được coi là thiền viện lớn nhất trong cả nước cả về không gian lẫn quy mô. Trong chánh điện chỉ thờ Phật Thích Ca cầm cành hoa sen. Ngay phía ngoài là toà tháp uy nghiêm. Bên trong treo một chiếc chuông lớn cao 1.98 m nặng 1.1 tấn. Trên chuông có khắc bài thơ của Trúc Lâm Ðầu Ðà.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm

Kiến trúc Thiền Viện theo khuynh hướng hiện đại hóa đường nét kiến trúc chùa xưa. Về hình thức là nét kiến trúc dân tộc. Còn về công năng, cấu trúc thì hiện đại. Mái hai tầng chồng diềm, nhờ hệ kết cấu khung cột bê tông cốt thép với console đỡ mái vươn rộng ra trên 2m tạo hiệu quả đặc biệt của kiến trúc Á Đông. Các đầu đao hơi nhẹ vút lên một cách vừa phải trông rất thanh thoát mềm mại. Mô típ trang trí giản dị, không rườm rà. Điều này thể hiện phong cách kiến trúc mới có tính dân tộc và hiện đại.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có hơn 100 tăng ni và nhiều cư sĩ tập trung từ khắp nơi trong nước. Hàng ngày đọc kinh theo một chế độ tu luyện nghiêm khắc. Quan điểm triết học tại đây là “trở về soi rọi chính bản thân mình”.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet