Thánh Địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km về hướng tây nam, cách thành phố Hội An khoảng 40km. Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa. Khu Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km. Xung quanh là đồi, núi. Trong mạch núi cao khoảng 100m đến 400m từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn

Toàn bộ cụm di tích Chăm được làm bằng gạch. Nhưng đến thế kỷ thứ 13 lại xuất hiện một công trình bằng đá. Và đó là ngôi đền đá duy nhất của di tích Chăm. Ban đầu, người Chăm Pa chịu sự ảnh hưởng của văn hóa, tôn giáo, kiến trúc từ Ấn Độ. Vì thế những công trình kiến trúc đầu tiên ở đây là sự pha lẫn giữa hai nền văn hóa Chăm Pa và Ấn Độ. Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 10, người Chăm lại có công trình kiến trúc phản ánh lối kiến trúc của Indonesia. Chứng tỏ trong thời kỳ này người Chăm có giao lưu và chịu ảnh hưởng của văn hóa Indonesia.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn

Trải qua thời gian phát triển, du khách sẽ thấy được những công trình kiến trúc mang những nét văn hóa khác nhau có mặt ở đây. Như kiến trúc Khơ Me, hay thậm chí kiến trúc mang dáng dấp Đông Nam Á. Hay gần gũi là lối kiến trúc Bắc Việt Nam cũng có mặt ở đây. Toàn bộ những giá trị này đã hòa trộn thành giá trị nổi bật toàn cầu. Từ đó để Thánh địa Mỹ Sơn trở thành di sản văn hóa thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn

Trang Trần

Nguồn ảnh: Internet