Sông Hàn Đà Nẵng – Dòng sông ánh sáng

Nếu ai đã đến Đà Nẵng thì có lẽ không bao giờ quên được con sông Hàn Đà Nẵng nằm giữa lòng thành phố. Không đỏ nặng phù sa như sông Hồng, không dịu dàng, hiền hòa như sông Hương, con sông Hàn vừa khỏe khoắn, vừa thơ mộng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng năng động và phát triển từng ngày.

Sông Hàn Đà Nẵng

Đôi nét về sông Hàn

Sông Hàn có tên chữ là Hàn giang. Thời Pháp thuộc còn được gọi là sông Đà Nẵng. Sông Hàn Đà Nẵng bắt đầu ở ngã ba sông, nơi hợp lưu giữa sông Cẩm Lệ và sông Vĩnh Điện, tại phường Hòa Cường Nam thuộc quận Hải Châu, cũng là nơi giáp giới với hai quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn.
Sông chảy theo hướng Nam-Bắc, đi qua địa bàn các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà rồi đổ ra vịnh Đà Nẵng với chiều dài khoảng 7,2km. Chiều rộng của sông khoảng 900 – 1.200m, độ sâu trung bình 4 – 5m là đầu mối giao thông thủy nối với các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang và các huyện thuộc tỉnh Quảng Nam.
Sông Hàn Đà Nẵng

Sông Hàn Đà Nẵng

Sông lững lờ trôi, chảy men giữa hai bờ phố xá tấp nập của Đà Nẵng. Bến bờ sông, con đường Bạch Đằng chạy dài với những hàng cây xanh ngát soi bóng xuống dòng sông. Vẻ xanh mát của cây cùng với cái hiền hòa của sông Hàn tạo nên một bức tranh thật đẹp, thanh bình, thoát ra ngoài nhịp sống tấp nập của thành phố.

Sông Hàn Đà Nẵng

Điểm đặc biệt của sông Hàn

Du khách ấn tượng Đà Nẵng tỏa sáng với những cây cầu Du khách đến Đà Nẵng ấn tượng đặc biệt về những chiếc cầu độc đáo tỏa sáng rực rỡ bắc ngang dòng sông Hàn. Hiện có 6 chiếc cầu bắc ngang qua sông Hàn gồm cầu: sông Hàn (còn gọi là cầu quay), cầu Thuận Phước, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý, cầu Tiên Sơn. Nhưng nổi bật hơn cả vẫn là cầu Rồng.

du lịch đà nẵng

Cầu rồng Đà Nẵng

Chiếc cầu này bắc ngang qua sông Hàn có kiến trúc độc đáo với hình dáng con rồng vươn mình bay ra biển. Đầu rồng có khả năng phun lửa và nước. Cầu được khởi công xây dựng tháng 7/2009 và hoàn thành sau gần 4 năm thi công, dài 666 m và tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Cầu rồng mô phỏng hình dáng con rồng thời Lý bay ra biển Đông với nhịp thép có tổng chiều dài 568 m, nặng gần 9.000 tấn. Đây là cây cầu có kiến trúc độc đáo được Tập đoàn Louis Berger (Mỹ) thiết kế dạng vòm thép đơn duy nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Nếu tới ghé thăm Đà Nẵng, bạn hãy thử chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của dòng sông bởi ánh đèn của 6 cây cầu thắp sáng nhé. Chắc chắn đây sẽ là cảnh tượng khó quên khi đến thăm sông Hàn này.