Review đặc sản bún khô 8 màu nổi tiếng tại Cao bằng

Đặc sản độc nhất tại Cao bằng

Cao Bằng không chỉ sở hữu các địa điểm tham quan có cảnh quan đẹp như thác Bản Giốc, núi Thủng, mùa lúa chín Trùng Khánh mà còn có nhiều đặc sản lạ như bún khô 8 màu trứ danh.

Bún là món ăn yêu thích của nhân dân Cao Bằng. Đặc biệt, trong bữa ăn dịp Rằm tháng Bảy (Âm lịch), nhà nào cũng có món bún. Từ đầu tháng 7 (Âm lịch) đến nay, khu vực xóm 2 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng rộn ràng bởi không khí lao động và những vị khách đến tham quan, mua hàng. Tại những cơ sở làm bún, du khách thích thú với hình ảnh hàng loạt sào phơi bún nhiều màu sắc: xanh, tím, vàng, đỏ cam… Dù rất bận rộn trong mùa cao điểm, nhưng người dân luôn niềm nở chào đón du khách gần xa.

Tham quan tại làng bún Hồng Quang đúng dịp Rằm tháng Bảy, chị Đỗ Thùy Dương (TP Cao Bằng) cho biết: Gia đình tôi rất chuộng bún khô được sản xuất tại địa phương vì bún dai ngon và không có vị chua như bún tươi. Sau khi luộc, mùi gạo vẫn rất thơm. Đến thăm xưởng bún, thấy nguyên liệu nhuộm màu đều từ các loại lá cây nên tôi rất an tâm. Sau khi chia sẻ những hình ảnh tại xưởng bún lên facebook, bạn bè của tôi rất thích thú vì màu sắc đẹp mắt của bún khô Cao Bằng. Những cơ sở sản xuất này rất gần trung tâm thành phố, có thể phát triển thành điểm tham quan và bán đặc sản cho du khách khi đến với Cao Bằng.

8 loại màu sắc riêng biệt

Mỗi loại bún khô được chế biến từ một nguyên liệu có màu đặc trưng, ví dụ bún ngô làm nguyên liệu ngô tẻ có màu vàng. Ngoài ra còn có bún làm từ gạo lứt đỏ, lá chùm ngây màu xanh lá, hoa đậu biếc màu xanh trời, lá cẩm màu tím, khoai lang tím, hay quả gấc hoặc bún trộn từ các màu trên.

Ở món bún cẩm, người thợ đun lá cẩm tím, lọc lấy nước rồi trộn với gạo ngâm qua đêm, tiếp đến đem gạo xát thành bột, trộn thêm nước lá cẩm để tạo màu. Với bún ngô, ngô sau khi phơi khô được đem đi xay nhỏ rồi ngâm qua đêm, tiếp đó đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo, cho vào máy trộn, pha thêm nước.

Các công đoạn kế kiếp khi chế biến các loại bún khô là giống nhau, như đem hỗn hợp bột gạo vừa trộn cho vào máy ép, cắt bó sợi bún đều từ 70 đến 80 cm, phơi lên sào. Công đoạn cuối là ủ bún qua đêm để sợi tơi rồi phơi râm có nắng, gió thông thoáng 3-5 ngày. Tuy nhiên phơi bún phải tránh nắng gắt, nhiều gió nếu không bún sẽ giòn, dễ vụn khi vận chuyển xa.

Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng

Cách chế biến bún cũng rất đơn giản. Bún đem ngâm qua nước, đun nước sôi rồi thả bún vào khoảng 5 phút đến khi sợi bún mềm thì vớt ra cho ráo nước. Có thể đem bún nấu canh, bún chả, bún đậu, bún nem hoặc làm các món xào, món trộn, ăn bún cùng lẩu đều rất ngon.

Vì bún được nhuộm bằng nguyên liệu tự nhiên cùng với bí quyết lâu năm của người dân địa phương nên đặc sản bún khô ngũ sắc khi nấu lên sợi vừa dai, lại vừa mềm, mang hương vị đặc trưng của lá cẩm, gạo lứt, hương thơm của gấc, của ngô… Sau khi đưa ra thị trường, bún khô ngũ sắc Cao Bằng đã tạo được sức hút riêng với nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước vì hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt. Du khách bắt đầu đến tham quan, chụp ảnh tại làng bún để lưu lại những bức ảnh độc đáo với background là những sào bún đủ sắc cầu vồng vô cùng ấn tượng.

Giá các loại bún khô tùy loại khác nhau ví dụ như bún trắng chỉ 20.000 đồng/kg và bún gạo lứt đỏ giá cao nhất 30.000 đồng/kg. Hiện nay, bún khô 8 màu Cao Bằng với hương vị độc đáo tạo được sức hút riêng, tiếng đồn vang xa với khách hàng ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.