Những món đặc sản không nên bỏ qua khi ghé thăm Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố sầm uất hiện đại nhất miền tây. Nhiều nhà hàng ,quán ăn tập trung các món ăn đặc trưng miền tây như món món lẩu mắm, vịt nấu chao, bún nước lèo, bún suông……Đáng để trải nghiệm một lần. Dưới đây Focus Asia Travel sẻ liệt kê cho bạn một vài món đáng để thưởng thức ở đây nhé.

Vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một món ngon ở Cần Thơ, rất được nhiều người yêu thích. Món ăn này đã gây thương nhớ cho bao du khách khi có dịp ghé thăm miền Tây, ngang qua Cần Thơ. Vì thế nên khi tới đây, ai ai cũng phải thử cho bằng được món ăn với hương vị tuyệt vời này.

Món vịt nấu chao có hương vị lạ vì thịt vịt được chọn nấu là thịt vịt xiêm. Vịt này nhiều thịt, ít mỡ, giảm ngấy cho người ăn. Vịt được ướp chao rồi mới nấu, đến cả nước lẩu cũng nêm bằng chao nên đậm vị hơn. Vịt được nấu rất mềm, dày thịt và thấm gia vị.

Chao là một loại đậu phụ lên men, nó là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ.  Để món vịt có hương vị ngọt tự nhiên, người ta thêm vào nồi lẩu các món như nấm rơm, huyết, khoai môn, đậu hủ… Món này sẽ ăn kèm rau, bún, mì…

Thông thường tại các quán, lẩu vịt nấu chao có giá 120k và 150k/ 2 người. Đây là giá món lẩu bán không kèm theo bún, chỉ có rau (Có quán thì có cả bún).

Nem Nướng Cái Răng

Cùng là món nem nướng làm từ thịt heo, nướng trên than hồng, thế nhưng, nem nướng Cái Răng lại sở hữu hương vị thơm ngon đến lạ. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng ruộm do được nướng khéo léo. Món nem nướng Cái Răng có thể cân hết mọi giác quan của những tâm hồn đam mê ẩm thực nước nhà.

Để có được món nem nướng hấp dẫn thực khách phải có những bí quyết gia truyền. Thịt lợn được “tuyển chọn” phải là loại vừa mới, thịt như hãy còn bốc hơi nóng và đem bỏ gân, thấm cho sạch máu. Sau đó thịt lợn xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm… Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào quết dẻo.

Bánh Cống

Cần Thơ luôn nổi tiếng và hấp dẫn du khách bởi sự phong phú và đa dạng trong các món ăn ẩm thực của mình. Ở đây không chỉ có các loại hải sản biển được chế biến độc đáo, đậm vị mà Cần Thơ còn giúp níu chân du khách bởi nhiều loại bánh thơm ngon mà chỉ ở đây mới có. Một trong những loại bánh nổi tiếng là đặc sản của Cần Thơ đó chính là Bánh Cống Cần Thơ.

Bánh Cống Cần Thơ là một loại bánh dân dã và quen thuộc đối với người dân nơi đây. Giống như ở Hà Nội có bánh cốm, ở Thái bình có bánh cáy nổi tiếng thì ở Cần Thơ những chiếc Bánh Cống lại mang đến một sức hút vô cùng tuyệt vời đối với người dân nơi đây. Không chỉ thơm ngon đặc biệt mà Bánh Cống còn khá rẻ và dễ dàng mua được ở bất cứ đâu.

Ốc Nướng Tiêu Xanh

Để làm nên món ốc nướng tiêu ngon cần một vài bí quyết của người dân nơi này. Ốc sau khi bắt về, được ngâm trong nước có pha ớt, nước vo gạo… để ốc nhả hết nhớt cũng như bùn đất, rồi đem rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó người ta thường luộc sơ qua ốc rồi nướng. Ốc được nướng trên bếp than củi để giữ được độ thơm và mùi vị tự nhiên của món ăn. Tiếp đến thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, tỏi, bột ngọt… nướng cho đến khi thấy nước bên trong sôi lên, hơi cạn xuống thì cho ra đĩa là dùng được.Khi nướng ốc, đừng quên trở ốc đều tay và để mặt ốc úp xuống vỉ nướng, nếu không rất dễ bị cháy vỏ và thịt ốc.

Ăn ốc khi còn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của nó. Hạt tiêu cay dịu, nước sốt đậm đà, miếng ốc giòn thơm, càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, nhớ thưởng thức món ốc nướng tiêu, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đất Cần Thơ qua món ăn này.

Ba Khía Rang Me

Trước kia người Cần Thơ chỉ làm mắm ba khía để dùng dần. Nhưng ngày nay, khi ngành du lịch Cần Thơ phát triển, nhu cầu ẩm thực gia tăng, ba khía được người dân sáng tạo ra nhiều món phong phú như nấu canh chua cơm mẻ với bắp chuối, hấp bia, rang muối… nhưng độc đáo nhất phải kể là ba khía rang me. Món ba khía rang me hội tụ vị chua của me, vị bùi của đậu phộng, cay nồng của rau răm khiến từng thớ thịt ba khía trở nên đậm đà. Ăn một miếng thôi là đã bị mê hoặc ngay chứ chẳng đùa.

Đến Cần Thơ mà chưa thưởng thức ba khía rang me Cần Thơ thì hẳn thì một thiếu sót thật lớn. Cách chế biến ba khía rang me tuy không cầu kỳ nhưng phải rất khéo léo và có bí quyết riêng thì mới ngon. Theo kinh nghiệm của người miền Tây, mua ba khía không nên mua con to xác mà nên chọn con nhỏ, gạch nhiều vì loại này thịt chắc. Nếu gặp được những con đang ôm trứng thì hương vị sẽ càng hấp dẫn.

Bánh Xèo Củ Hủ Dừa

Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch và ngâm cho mềm. Đầu bếp sẽ trộn củ hũ dừa với các nguyên liệu khác như tôm bóc vỏ, thịt heo thái sợi, giá. Đặc biệt, với các món bánh xèo miền Tây thường có đậu xanh bên trong, ăn có vị thơm, bùi và ngọt. Vỏ bánh được đổ vào khuôn xong thì tới nhân. Chỉ sau vài phút là bạn đã có một đĩa bánh xèo củ hũ dừa vàng ruộm, thơm phức.

Để món ăn thêm trọn vẹn thì cần có nước chấm đặc trưng của bánh. Nước mắm được pha loãng, trộn với ớt, đường, chanh và vài tép tỏi băm nhuyễn. Thay vì pha loãng bằng nước không, nhiều nơi sử dụng nước dừa nên khi ăn cảm nhận được hương vị vừa phải lại thanh mát.

Cá Kèo Nướng Ống Sậy

Trong cẩm nang du lịch Cần Thơ, về lĩnh vực ẩm thực, dễ nhận ra rằng món cá kèo nướng ống sậy không phải là món ăn có tuổi như nhiều món ăn đặc sản khác. Cá kèo nướng ống sậy hãy còn là món ăn chứa đựng nhiều điều mới mẻ, nhưng luôn đủ sức thuyết phục thực khách bởi sự độc đáo và rất thơm ngon của nó. Cá kèo vốn dĩ thịt rất ngọt, thơm và không tanh nên rất được ưu ái và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các đầu bếp.

Cá kèo nướng ống sậy ra đời có lẽ cũng bởi sự ưu ái đó. Sự sáng tạo món ăn này tuyệt vời ở chỗ nó không cầu kỳ, rất giản dị để giữ nguyên được vị ngon của cá. Những ống sậy non được cắt khúc cho vừa bằng cá, có đầu rỗng để bỏ cá vào chỉ chừa phần đuôi, nướng trên than hồng tí tách. Cá nướng xong đặc biệt thơm và ngon ngọt vừa từ cá, vừa từ sậy, vừa từ những gia vị đã được ướp nhẹ nhàng trước đó.

Khi nướng ống sậy vàng cũng là lúc cá chín, chẻ ống xậy ra những con cá thơm nồng ngào ngạt. Ăn kèm cùng cá có chút rau thơm, chuối chát thái lát mỏng và muối ớt. Các hương vị mộc mạc hài hòa quyện vào nhau, còn giữ nguyên những tinh chất tuyệt vời nhất khiến thực khách khó lòng mà cưỡng lại.

Lẩu Cá Linh Bông Điên Điển

Hai thành phần chính trong nồi lẩu là cá linh và bông điên điển chỉ xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm nên nếu đang lên lịch du lịch Cần Thơ vào ngay thời gian này thì nhất định bạn phải thử món ăn đặc biệt này nhé.

Nhất là vào đầu mùa thì thịt cá càng thơm ngon, thân chỉ mới bằng đầu đũa, phần xương cá vẫn còn chưa cứng cáp, bụng có mỡ béo ngậy, nên ăn rất ngon và mềm. Cũng chính vào thời điểm này trong năm, điên điển bắt đầu trổ bông vàng rực cả một góc trời. Cũng như bông súng, ngó sen, hẹ nước, bồn bồn, loài hoa dân dã này cũng sớm trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người dân miền Tây mỗi khi con nước lớn tràn về.

Có lẽ viết hoài cũng không kể hết món ăn đặc sản Cần Thơ đâu. Focus Asia Travel hy vọng với danh sách này, nếu có cơ hội đặt chân đến “Cần Thơ gạo trắng nước trong”, bạn đã có thể phần nào tự tin cho chuyến du lịch của mình.